Đừng lái xe khi say xỉn bởi trước vô lăng là những con người vô tội!Đừng lái xe khi say xỉn bởi trước vô lăng là những con người vô tội!

Anh Thư 10:27 4/5/2019

Sau vụ tài xế xe Mercedes tông chết 2 phụ nữ, để lên án hành động lái xe khi đang xay xỉn, trên mạng xã hội nhiều người đã đồng loạt thay đổi avatar Facebook của mình thành những hình ảnh mang thông điệp: Nói không với rượu bia khi lái xe!

Những nỗi đau kéo dài

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng qua, dư luận không ít lần rúng động trước những vụ tai nạn do lái xe có sử dụng rượu bia gây ra. Và đáng buồn hơn, đằng sau sự mất mát ấy, hoàn cảnh đáng thương của những người ở lại cũng là nỗi day dứt với nhiều người bởi họ hoàn toàn vô tội.

Trong những ngày đầu tháng 4/2019, vụ xe Lexus biển tứ quý tông vào đoàn người đưa tang ở Bình Định làm ám ảnh nhiều người. Thời điểm ấy, ông Nguyễn Đức Huyện (60 tuổi) điều khiển xe biển Lexus khi đang có “hơi men” (nồng độ cồn đo được sau khi gây tai nạn là 0,315 mg/lít khí thở) lao thẳng vào đoàn người đang phục vụ tang lễ khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Đau đớn thay, các nạn nhân đều là người làm thợ hồ, đạp xích lô và làm thuê để mưu sinh qua ngày.Trong số đó có anh Lương Phú (40 tuổi).Trước khitai họa xảy ra, anh Phú làm thuê đủ thứ việc để kiếm tiền nuôi 2 con ăn học. Trên có cha mẹ già, dưới có con thơ, sự ra đi của anh là sự mất mát quá lớn của gia đình.

Liền sau đó là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng cũng do tài xế say xỉn đã khiến chị Lê Thị Hà, người mẹ chạy Grab, tối làm công nhân để nuôi con ăn học, cũng vĩnh viễn ra đi để lại sự xót xa cho cả gia đình và những người chứng kiến. Thời điểm ấy, hình ảnh cậu con trai lớp 9 ngồi gục đầu, khóc thảm thiết bên thi thể mẹ trong sự vỗ về an ủi của những người công nhân môi trường thực sự đã khiến nhiều người rơi lệ.  Chỉ vì sự chủ quan, coi thường tính mạng của những tài xế có hơi men đã khiến cậu bé tuổi ăn tuổi học mất mẹ, bơ vơ thiếu tình thương. Bởi với gia đình em, mẹ không chỉ trụ cột về kinh tế mà còn là chỗ dựa tinh thần vô cùng to lớn cho hai cậu con trai.Mẹ mất đi rồi, tương lai của em  sẽ đi về đâu ?

Kết thúc tháng 4 thảm khốc là vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở hầm Kim Liên (Hà Nội) đã cướp đi sinh mạng của hai người phụ nữ: Đinh Thị Hải Yến và Trần Thị Quỳnh làm nhiều người đớn đau. Phẫn nộ thay, tất cả những nạn nhân ấy đều ra đi vì những phút mất kiểm soát do bị rượu bia điều khiển của tài xế say xỉn. Tại thời điểm kiểm tra, nồng độ cồn đo được tài xế gây tai nạn là 0,751 mg/l khí thở.

Sự ra đi của các chị khiến không chỉ một mà hai gia đình tan nát, những đứa con mất mẹ,  người chồng xa vợ mãi mãi, các gia đình vĩnh viễn mất đi người thân là điều đau đớn nhất.Trên trang cá nhân của mình, danh hài Xuân Bắc đã chia sẻ về cuộc sống và gia đình của chị Hải Yến khiến nhiều không khỏi xót xa.

“Chị Yến mất đi để lại hai đứa con thơ, cháu thứ hai lại bị bệnh bẩm sinh cần bàn tay săn sóc, chăm bẵm suốt đời của người mẹ. Nhưng từ nay cháu không còn được gặp mẹ nữa vì tai nạn thảm khốc đó đã cướp mất mẹ cháu đi rồi... Đau xót quá!", Xuân Bắc viết.

Đã rượu bia, xin đừng lái xe!

Trước những vụ việc đau lòng liên quan tới hành động lái xe khi say xỉn, trên mạng xã hội, nhiều người đã “nhuộm đỏ” avatar với những hình ảnh mang thông điệp: Say xỉn lái xe là tội ác. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng, để hạn chế những cái chết thương tâm vì sử dụng rượu bia nên có những chế tài phạt nặng những trường hợp vi phạm.

Tại buổi tọa đàm về cách ngăn chặn tài xế uống rượu bia do báo Giao thông tổ chức vào ngày 3/5/2019, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh nhiều lần rằng: “Uống rượu bia, điều khiển phương tiện cơ giới nguy hiểm không khác gì đang cầm trong tay một khẩu súng. Uống rượu bia, một người tốt đã thành kẻ giết người…”.

Trên PlO, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng các chế tài ở Nghị định 46/2016 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt hiện hành rất mạnh. Cụ thể, mức vi phạm 0,4mg/lít khí thở bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng. Tuy nhiên, mức phạt này đủ sức răn đe hay chưa cần nghiên cứu, tăng chế tài xử phạt.

Cũng cần nói thêm rằng, ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc điều khiển các phương tiện giao thông khi đang xay xỉn bị phạt rất nặng. Colombia là nước có hình phạt nghiêm khắc nhất với lái xe say xỉn trong khu vực Mỹ Latinh. Người vi phạm lần đầu có thể bị treo bằng lái từ 1 tới 10 năm, trả tiền phạt gấp từ 90 tới 720 lần lương tối thiểu ngày, phải tham gia lao động công ích từ 20 tới 50 tiếng, tịch thu phương tiện từ 1 tới 10 ngày.

Trong lúc chờ đợi những chế tài mạnh hơn để xử lý các trường hợp vi phạm, chỉ mong rằng, các tài xế xin đừng lái xe khi đang say xỉn bởi trước vô lăng là những con người vô tội. Và đằng sau vô lăng là cả một gia đình mình đang mong ngóng.


Anh Thư

Tổng hợp