Đừng là người phụ nữ hoàn hảo!Đừng là người phụ nữ hoàn hảo!

Thuận Thục 0:5 8/3/2020

Lạ nhỉ, phụ nữ thế kỷ 21 hầu như ai cũng muốn vươn tới hình mẫu Người phụ nữ hoàn hảo, hoặc ít ra là xuýt xoa trước những người đẹp vừa là có gia đình hạnh phúc lại vừa là CEO một doanh nghiệp nào đó, vậy tại sao lại không nên hoàn hảo?

Đã bao giờ phái đẹp có thời gian thử nghĩ rằng khi trở thành Người phụ nữ hoàn hảo, mình có hạnh phúc không? Chắc là cũng có, nhưng những người sống cùng mình có hạnh phúc không? Cái này thì… chưa chắc.

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Hương trong cuốn sách “Trái tim đàn bà”, chị đã kể một câu chuyện rằng: có một gia đình mà ai nhìn vào cũng phải ao ước, người chồng đàng hoàng tử tế đáng tin, người vợ chu đáo đảm đang. Họ gắn bó với nhau từ khi còn khốn khó đến lúc giàu có thành đạt. Cứ tưởng cùng nhau yên phận hạnh phúc đợi tuổi già đến thì ai ngờ, một ngày đẹp trời, ông chồng đòi ly hôn để cưới vợ mới khiến người vợ khóc hết nước mắt. Người đàn ông ấy cưới một cô gái già quá lứa lỡ thì là nhân viên bàn giấy. “So với mẹ em không bằng một góc mẻ…”- con gái của hai người nhận xét vậy. Khi được hỏi lý do, người chồng mới nói rằng: “Tại cô hoàn hảo quá khiến chú thấy mình vô ích. Kể cả không có chú, thì cô vẫn thừa sức duy trì mức sống dư dả cho cả gia đình… là trụ cột tinh thần cho con cái. Một người phụ nữ như thế khiến đàn ông luôn thấy mình bị thừa ra, và đó là mặc cảm khổ tâm của kẻ làm chồng”.

Nhiều chị em sẽ bảo, ông chồng ấy “được voi đòi tiên”, hay “sướng quá hóa dồ” nhưng không ở trong hoàn cảnh ấy, không phán xét được điều gì mà nên thấy rằng, hình như nỗ lực “giỏi việc nước đảm việc nhà” đem lại buồn khổ cho phục nữ nhiều hơn khi họ phải hy sinh nhiều quá, hy sinh đến quên mình để rồi một ngày bỗng nhận ra… sao phải khổ thế!

Đấy là với thế hệ trước, còn với giới trẻ bây giờ, họ nhận ra điều này sớm hơn. Khi phấn đấu là một người mẹ, người vợ “siêu nhân” họ vô tình biến chồng mình trở nên… lười biếng, để đến khi bản thân phụ nữ hết sức chịu đựng thì chính cái người bên cạnh quen hưởng sướng thấy ngạc nhiên, rồi tranh cãi. Cả hai bên nếu hiểu ra vấn đề cùng điều chỉnh lại bản thân thì còn có cơ hội đi tiếp, còn không thì… toang luôn, bởi phụ nữ giờ tự chủ tài chính, họ quyết cũng nhanh chẳng kém gì đàn ông!

Cuộc sống ở thế giới thực mới nhiều điều phải ứng phó, các mẹ các chị cũng đừng lên mạng thấy người này người kia suốt ngày khoe nhà đẹp, con xinh, giàu sang khỏi nói lại còn biết chăm lo gia đình, nấu ăn miễn chê để xuýt xoa trầm trồ ngẫm đến mình mà buồn. Hãy là một người phụ nữ bình thường mà hạnh phúc cũng đã khá khó rồi đấy. Như một người chị của tôi đã đúc kết rằng: “Mình chỉ là một người phụ nữ bình thường thôi, nhưng quyết không tầm thường và cũng chẳng bỏ hết niềm vui để trở nên phi thường làm gì cho mệt”.

Bỏi vậy, phụ nữ à, ngày 8/3 của chúng ta là để nhắc nhẹ phái nam rằng, chúng tôi là phái yếu, vẫn cần được yêu thương, được nâng niu để nhận hoa, nhận quà chứ không phải để làm vục mặt rồi bị phụ bạc chỉ vì mình quá hoàn hảo khiến đàn ông cả nghĩ thì thấy mình thừa thãi, còn người vô lo thì coi đó là chuyện đương nhiên. Hiểu được bản thân muốn gì, cần gì để biết yêu thương mình đúng lúc, hy sinh xứng đáng, chẳng cần đến sự hoàn hảo để chiều lòng thiên hạ mà biết sống cả cho mình, cho gia đình và cho xã hội bằng tấm lòng và sự hiểu biết, một người phụ nữ bình thường chỉ cần thế thôi!


Thuận Thục