“ Đừng hôn ở Hội An”- có một góc phố Hội đang chờ được khám phá“ Đừng hôn ở Hội An”- có một góc phố Hội đang chờ được khám phá

Vân Anh 6:54 30/7/2017

Cuốn sách mỏng manh, là tập hợp những truyện ngắn và bút ký của nhà văn Đông Lê Vũ- một người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất xinh đẹp Hội An. Ở đó, có một phố Hội bình yên tràn trề trong những tình cảm dung dị của gia đình, đôi lứa và bè bạn.

Có lẽ đối với nhiều người, Hội An đã được đóng khung trong hình ảnh một địa danh du lịch nổi tiếng, những phố cổ chạy dọc vàng ửng trong nắng miền Trung, những quán café thiết kế ấn tượng… Dù vẫn mang trong mình những vẻ đẹp đến xao xuyến của quá khứ, ít ai tưởng tượng được về một Hội An trong nếp sinh hoạt thường nhật của nhiều người con phố Hội những năm cuối thế kỷ 20. Tuyển tập truyện ngắn và tạp bút dày chưa đến 200 trang cùa Đông Lê Vũ chính là một chuyến du hành về một thời tưởng gần mà xa như vậy.

“Đừng hôn ở Hội An’’ do Phương Nam ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và tản văn của tác giả người Hội An- Đinh Lê Vũ

Đọc 38 truyện ngắn và tản văn của Đinh Lê Vũ, cũng giống như bước theo những bước chân nhà văn dọc bờ sông Hoài trong một buổi sáng tinh mơ, băng qua một con phố nhỏ ngày nước lụt, trong một đêm Trung thu huyền diệu của phố Hội, trong những chuyến dã ngoại cùng bạn bè ở khu Cẩm Nam, Cẩm Thanh… Những mảng màu đan xen của một Hội An chân phương, yên bình cứ thế theo từng trang sách hiện lên đầy sống động. Nét mộc mạc ấy bắt nguồn từ chính cách kể chuyện nhẹ nhàng, thủ thỉ, nhiều khi gợi cho người đọc cảm giác đang xem những trang nhật ký cá nhân của một người đàn ông trưởng thành chia sẻ những nỗi nhớ và hoài hiệm với quê hương, với mảnh đất nơi anh sinh ra và lớn lên. Nơi mà trái tim anh hoàn toàn thuộc về.

Hội An đối với anh, là nơi dường như tất cả đã diễn ra. Ở đó có những mối tình đầu vừa ngọt ngào vừa đầy luyến tiếc. Có những cuộc gặp gỡ và chia li giữa những người con Hội An, để dù có đi đến đâu dường như vẫn đau đáu nỗi nhớ thị xã bé nhỏ nằm dọc con sông Thu Bồn ấy. Ở đó còn có những quán café một thời chỉ thuộc về riêng những cư dân Hội An, nơi mà chủ quán sẽ luôn bật những đĩa nhạc của Khánh Ly hát nhạc Trịnh từ những năm cũ. Ở đó, có nếp nhà của anh trong những trận lụt phải sơ tán đồ đạc. Dù là truyện ngắn hay tản văn, độc giả cũng sẽ dễ dàng bắt gặp đâu đó hình ảnh của một phố Hội vẫn còn lưu dấu lại đâu đây trong nhịp sống hiện đại, nhưng cùng với đó, là cảm giác khám phá một Hội An thuần Hội An nhất. Ai đó đã từng nói rằng, để hiểu về một vùng đất, hãy trò chuyện với những người dân địa phương. Cuốn sách cũng như một cuộc trò chuyện với Đinh Lê Vũ, để dù bạn có đi lạc khi lang thang trong lòng phố Hội, cũng có cảm giác những câu chuyện của anh như đang dẫn đường, hay thủ thỉ những câu chuyện nho nhỏ gắn với kí ức và hiểu biết tường tận của anh.

Đọc “ Đừng hôn ở Hội An” để hiểu và thêm yêu thương phố Hội

Nhà văn Nguyễn Đông Thức, khi giới thiệu cuốn “ Đừng hôn ở Hội An”, đã nhận xét Đinh Lê Vũ “đúng là một người Hội An chính hiệu”. Vì sao ư? Hãy thử đọc Đinh Lê Vũ viết về ẩm thực Hội An mà xem, những bánh nổ, bánh in, hay bánh thuẫn chỉ đổ bằng trứng gà, bột mì và đường thôi, mà qua bàn tay bà ngoại trở thành “món ngon nhất” đối với anh.

Mỗi món ăn là một kỷ niệm anh chọn cách không thể lãng quên, như món trưởi làm từ thịt heo đầu đã luộc- đặc sản ngày Tết và là nỗi thèm thuồng của trẻ nhỏ Hội An một thời. Và, có lẽ chỉ có người Hội An chính hiệu mới có món “ bánh tráng nhúng nước cuốn với rau sống Trà Quế mẹ mua từ chiều ba mươi Tết để dành sẵn” ( Những ngày mồng một của thời thơ ấu). Qua đời sống ẩm thực, để kể nên tình yêu thương tha thiết của anh với bà với mẹ. Những giá trị sâu sắc của một gia đình truyền thống ở Hội An dường như chính là cốt lõi trong văn hóa của thương cảng nổi tiếng một thời ở dải đất miền Trung này.

Nhà văn Đinh Lê Vũ cho rằng anh “nhớ mình là người Hội An từ những điều bé nhỏ” như vậy. Còn độc giả, hẳn đã yêu Hội An rồi, sẽ càng yêu hơn , cũng chính vì những điều bé nhỏ mà đẹp nên thơ trong cuốn sách này. 


Vân Anh