Dừng hoạt động các trạm BOT không thu phí tự độngDừng hoạt động các trạm BOT không thu phí tự động

P.V 11:28 28/2/2018

Thủ tướng chính phủ vừa chỉ đạo dừng hoạt động thu phí đối với các dự án BOT không chuyển sang thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ dưới hình thức tự động không dừng.

 
Trước đó, ngày 27/3/2017, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg về hoạt động thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử. Tuy nhiên, sau gần một năm, mới có 17 trạm thu phí BOT thực hiện thu phí tự động không dừng. Nhìn chung, việc triển khai vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đề ra, chưa có các văn bản quy định cụ thể về quản lý hay việc triển khai còn thiếu đồng bộ khiến người tham gia giao thông gặp khó khăn.
 
Do vậy, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển thu phí đường bộ sang hình thức điện tử, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan để xây dựng và ban hành khung tiêu chuẩn về việc thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức mới. Lộ trình thực hiện dựa trên nguyên tắc không dừng, mỗi xe ôtô chỉ sử dụng một thẻ định danh (thẻ đầu cuối) để lưu thông qua tất cả trạm thu phí.
 
Bộ Giao thông - Vận tải cũng cần làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ thu giá để hướng dẫn chủ xe thực hiện gắn thẻ định danh tại các đại lý ủy quyền của nhà cung cấp, đảm bảo đúng quy định pháp luật, nhanh chóng và thuận tiện.
 
Trong khi đó, các nhà đầu tư dự án hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức BOT cùng cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thành các thủ tục cần thiết để sửa đổi hợp đồng, phục vụ cho việc chuyển sang thu phí tự động, thực hiện lắp đặt thiết bị tại các trạm thu, ký hợp đồng với những nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử...
 
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các dự án không tuân thủ đúng lộ trình chuyển sang thu phí điện tử (chậm nhất đến hết năm 2019) phải dừng hoạt động cho đến khi áp dụng thu phí theo hình thức tự động như chỉ đạo của Thủ tướng và Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg.
 
Thu phí điện tử được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tình trạng ùn tắc tại các trạm BOT. Nhưng nhiều tài xế còn khá “bối rối”. Trạm thu phí cầu Đồng Nai là trạm thu phí đầu tiên ở miền Nam áp dụng hình thức thu phí tự động. Công ty đã điều động nhân viên trực tiếp xuống đường hướng dẫn cho các xe sử dụng dịch vụ mới khi lưu thông qua khu vực này. Tuy nhiên, không ít phương tiện vẫn chưa “quen” với việc sử dụng hình thức mới này.
 
Bên cạnh trạm thu phí cầu Đồng Nai, tính đến ngày 3/2/2018, một số trạm khác đã triển khai thu phí tự động bao gồm trạm cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (Bắc Ninh), Tam Kỳ (Quảng Nam), Bến Thủy 1 và 2 (Nghệ An), Mỹ Lộc (Nam Định)...
 

P.V

Tổng hợp

Từ Khóa : BOT