Dung dị trái đậu rồng trong những bữa cơm quêDung dị trái đậu rồng trong những bữa cơm quê

Hoàng Lê 6:59 17/10/2017

Ở quê tôi gần như nhà nào cũng có cái hàng rào với dây đậu rồng xanh mướt quấn quanh. Dù chỉ là một loại dây leo hoang hóa nhưng khi được thuần hóa, đậu rồng có thể dùng để trang trí cho hàng rào. Ngoài ra, trái đậu rồng còn có thể chế biến thành những món ăn dân dã, mộc mạc như chính tấm lòng của người dân quê thật thà, chân chất.

Đậu rồng xào tỏi món ăn dân dã, quen thuộc

Đậu rồng (còn gọi là đậu xương rồng) là một loại cây dây leo hoang hóa thường mọc ở khắp nơi quanh vườn. Có thể nói, trong số các loại đậu, đậu rồng là loài dễ trồng nhất, chỉ cần lấy ít hạt bỏ quanh hàng rào, tầm tháng sau là đã có dây đậu rồng xanh mướt. Khi đậu rồng lớn cho trái, hạt đậu rồng rơi rụng tại chỗ rồi nhiều dây khác mọc lên. Đậu rồng cứ thế mà phát triển không cần sự chăm sóc, nhân giống của con người.

Dây đậu rồng quấn quýt hàng rào quê

Tầm cuối tháng Mười, khi có những cơn gió chướng lất phất, đậu rồng bắt đầu ra hoa rồi kết quả. Trái đậu rồng có màu xanh, có khía giống với cây xương rồng. Từng trái đậu rồng xanh mướt quần quýt lấy hàng rào quê trông đến vui mắt. Khác với đậu đũa, đậu ve, đậu rồng có thể dùng ăn sống, chấm với mắm ruốc cũng ngon. Mặt khác, loại đậu này còn có thể dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã kiểu sông nước miệt vườn.

Đậu rồng vừa phải, có màu xanh đọt chuối là lúc ngon nhất

Đậu rồng nhanh nhất là mang đi xào tỏi. Đây có thể là món ăn quen thuộc nhất của người dân quê, bởi vừa nhẹ nhàng trong khâu chế biến, ai cũng có thể nấu được món ăn này. Những khi trong nhà hết thức ăn, ra trước hàng rào hái vội ít trái đậu rồng mang vào xào tỏi mà ăn với cơm trắng miền quê cũng qua ngày đoạn tháng. Đậu rồng ngon nhất là trái vừa phải, không quá lớn, có màu xanh đọt chuối non. Sau khi có đậu rồng, tước bỏ cọng xơ, rửa sạch, xắt xéo đậu rồng. Bắc chảo dầu lên trên bếp, cho đậu rồng kết hợp với tỏi đập dập vào, xào qua xào lại một thoáng là đã có món đậu xào tỏi thơm ngon.

Đậu rồng dùng làm nguyên liệu trong các món xào hoặc canh chua

Ngoài ra đậu rồng còn có thể dùng để trộn gỏi, nấu canh chua với các loại cá đồng. Đặc biệt, đậu rồng còn dùng để xào thịt mà không thua kém bất kỳ loại nguyên liệu nào. Trong nồi canh chua cá rô đồng, có ít đậu rồng đi kèm đảm bảo được mùi vị ngọt lành và ăn không bao giờ ngán. Trái đậu rồng quê còn có mặt trong đĩa thịt bò xào sang trọng trong những bữa ăn nơi chốn thị thành. Thân phận đậu rồng dù nhỏ bé nhưng nó có thể làm cho các món ăn thêm sinh động, hấp dẫn đối với người dùng.

Đậu rồng còn có thể dùng xào nấm, xào thịt

Đậu rồng là một loại cây thân leo hoang dại mà lại cực kỳ hữu dụng đối với người dân quê trong những bữa ăn. Khi không có điều kiện đi chợ xa tức thì đã có món đậu rồng xào. Bữa ăn hấp dẫn biết bao khi có vài trái đậu rồng dùng làm rau sống. Cuộc sống của người dân quê gắn bó thân thiết với đậu rồng. Không chỉ có mặt trong bữa ăn, dây đậu rồng còn quấn quýt hàng rào quê trang trí cho nét đẹp của những căn nhà.

Gió chướng về, đậu rồng lại chuẩn bị ra hoa, trái đậu rồng non sẽ nối tiếp những trái già, rơi rụng. Rồi những cây đậu rồng nhỏ cũng sẽ lớn lên bao bọc lấy cái hàng rào. Và chắc chắn, khi con người cần đến, đậu rồng cũng sẽ lại có mặt trong những bữa ăn mộc mạc của người dân quê. Đậu rồng dân dã ấm áp như chính con người bình dân chân chất, nghĩa tình.


Hoàng Lê