Đừng đi Siem Reap, coi chừng không vềĐừng đi Siem Reap, coi chừng không về

Kenshey 0:48 3/1/2017

Thời gian gần đây, người hàng xóm Campuchiacủa chúng ta nổi lên thành điểm du lịch vàng tại Đông Nam Á. Vậy sự thật như thế nào?

Thành phố Siem Reap được coi là trung tâm du lịch của Campuchia với quần thể Angkor Wat nổi tiếng.Phải nói ngay từ đầu, giao thông ở đây rất tệ, đường mạnh ainấy đi, cơ sở hạ tầng giao thông chưa phát triển. Cảm giác như nguy hiểm luôn rình rập xung quanh, nhất là đối với người đi xe máy.
 
Tiếp đến là tình trạng chặt chém nơi đây, lời khuyên cho những ai có ý định mua sắm, hãy trả giá từ 30 - 50% giá người bán đưa ra ban đầu. Nhớ nhé!
 
 
Vậy thì Siem Reap có gì? Chắc chắn là quần thể hùng vĩ Angkor rồi. Khỏi phải bàn về nó: Đẹp, à không, phải là rất đẹp, choáng ngợp là điều không thể tránh khỏi, kiến trúc mang dáng dấp của một đế chế hùng mạnh, bên trong như một mê cung. Nói nữa nói mãi thì trên internet, báo chí cũng ra rả về nó rồi.
 
Vẻ đẹp hùng vĩ của Tháp Bayon
 
Cái đáng nói, chính là nụ cười Siem Reap. Một cách chất phác không vụ lợi. Dịch vụ du lịch dường như là kim chỉ nam cho tất cả.
 
Những anh lái xe Tuk Tuk, những chị lễ tân khách sạn, hay cô bán quầy đồ ăn côn trùng, đến những cảnh sát du lịch tại Angkor... Ở đâu cũng nhận được sự nhiệt tình, đón tiếp nồng hậu. Rất ít trường hợp chèo kéo và ăn xin, chỉ cần "No, thanks", tất cả chỉ có thế.
 
Trong lúc đang thơ thẩn bị lạc ở tháp Bayon, người viết có hỏi chị cảnh sát du lịch đứng gần đó (ở các khu du lịch, cảnh sát được bố trí khắp nơi) lối ra, thật bất ngờ, chị dùng điện đàm gọi ngay cho một anh đến dẫn đường. Người đâu mà tốt thế!
 
Khi đi tham quan đền Tarum, ngang qua quầy hát, khi thấy đoàn Việt Nam, bỗng nhiên họ reo lên những câu hát "Việt Nam Hồ Chí Minh!". Ấm áp đến lạ thường.
 
Ngoại ngữ người dân Siem Reap phải nói là cực tốt, đặc biệt là tiếng Anh, khiến khách du lịch thấy gần gũi, không còn xa lạ nơi xứ người. Ngoài ra, tiếng Trung, tiếng Việt cũng được sử dụng phổ biến.
 
Nhẹ nhàng êm dịu tại Angkor
 
Ẩm thực cũng là một nét thú vị. Campuchia có món Armok, thịt cá hoà lẫn với gia vị, gói gọn trong quả dừa. Ra chợ đêm là thấy ngay quầy bán côn trùng, có cả rắn và bọ cạp nữa, nhai trong miệng cũng hay hay. Nhưng thứ tưởng chừng đơn giản nhất lại là thứ ngon nhất: sinh tố trái cây. Ngọt, dịu và tươi. Từ mít, mãng cầu tới táo, xoài, đủ cả. Đến Siem Reap mà không thưởng thức sinh tố trái cây thì quá lãng phí.
 
Ly sinh tố táo mát lạnh được bán tại chợ đêm
 
Sắp tới, Siem Reap có tổ chức lễ hội mừng năm mới. Lễ hội thì hơi quá, nó giống một bữa tiệc hơn. Tại chợ đêm, thức ăn, nước uống sẽ hoàn toàn miễn phí. Hát hò vui chơi từ 5h chiều 31/12 đến tận 5h sáng ngày 1/1.
 
Một góc tại chợ đêm Siem Reap
 
Đừng đến Siem Reap, vì đến rồi thì cứ quyến luyến mãi thôi.
 

Kenshey

Từ Khóa :