Đừng để thương lái Trung Quốc chơi khăm người nông dânĐừng để thương lái Trung Quốc chơi khăm người nông dân

18:18 31/5/2012

Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra tình trạng thương lái Trung Quốc thu gom hàng nông sản với giá cao rồi lại đột ngột dừng lại ép giá khiến nông dân ở nhiều vùng lâm vào cảnh bi đát.

Chuyện thương lái Trung Quốc dùng hộ chiếu du lịch qua Việt Nam len lách tới tận các chợ đầu nguồn và cả nhà dân để thu mua nông sản, thực phẩm, thủy hải sản xảy ra đã nhiều năm. Luôn có một kết cục giống nhau là người nông dân bị quỵt nợ, ép giá. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng chưa có biện pháp nào ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Quan trọng hơn, các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam cần có tiếng nói thống nhất giữa các thành viên, luôn sát cánh cùng người nông dân, hỗ trợ phương tiện sản xuất, đảm bảo đầu ra và không ép giá khi được mùa. Nếu chưa làm được việc đó, thì đừng hỏi tại sao nông dân vẫn cứ đặt niềm tin vào thương lái ngoại quốc dù biết có nguy cơ tiền mất tật mang.
 
Những ngày qua, hàng trăm hộ dân trồng ớt ở huyện Đại Lộc - Quảng Nam khóc dở, chết dở bởi những đầu mối thu mua ớt tươi để bán lại cho thương lái Trung Quốc dừng mua đột ngột. Tháng trước, mỗi ngày có hàng chục người ra tận cánh đồng Bầu Tròn để thu mua ớt tươi về bán cho đầu nậu Trung Quốc. Lúc đó, 1 kg ớt tươi có giá 18.000 đồng. Thấy ớt tươi được giá, nhiều nông dân đã đua nhau phá bỏ vườn bầu, khổ qua... để chuyển sang trồng ớt. Thế nhưng đầu mối bỗng nhiên dừng mua ớt xanh. Không còn cách nào khác, nông dân đành bán ớt với giá rẻ mạt, khoảng 8.000 đồng/kg. Nhiều hộ để ớt chín mới thu hoạch, mang về phơi khô, chờ lên giá mới bán.
 

 
Thu gom dứa chờ bán cho thương lái.
 
Đầu tháng 5, thương lái Trung Quốc cũng về thu gom khóm (dứa) tại Đồng Tháp Mười (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang). Khóm được thu mua là loại có trọng lượng từ 1-2 kg/trái trở lên và còn xanh tươi trên cành. Giá mỗi kg khóm, thương lái Trung Quốc mua là 4.000 đồng, cao hơn mức giá của thương lái nội địa từ 500-800 đồng/kg. Nông dân huyện Tân Phước tranh thủ tỉa những trái to, đẹp còn xanh tươi trên cành để bán cho thương lái Trung Quốc. Nhiều bà con trong vùng cho biết, tính trung bình mỗi ngày, thương lái Trung Quốc thu mua từ 20-30 tấn khóm ở vùng này. Thậm chí, thương lái Trung Quốc còn đề nghị Ban chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Quyết Thắng hợp đồng thu mua khóm loại trái to, nhưng với điều kiện HTX phải sử dụng một loại thuốc "kích thích" do họ cung cấp để trái tăng trọng nhanh.
 
Hồi tháng tư vừa qua, một số thương lái Trung Quốc đến thu mua cua biển tại tỉnh Cà Mau rồi bỏ trốn, không trả tiền. Thủ đoạn của họ là thời gian đầu mua cua với giá cao, trả tiền sòng phẳng để tạo uy tín. Sau khi được người dân tin tưởng, họ trả tiền nhỏ giọt, lấy cua đợt này mới trả dứt điểm tiền cua đợt trước. Khi số nợ lớn dần, bị đòi tiền thì chuyển sang mua cua của người khác để tiếp tục khất nợ. Tới khi tổng số nợ lên đến tiền tỷ thì họ “chuồn”.
 
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện 2 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến Nha Trang bằng hộ chiếu du lịch. Trong thời gian lưu trú tại địa phương, họ đã trực tiếp có mặt tại Cảng cá Vĩnh Lương để mua gom cá hố của ngư dân đánh bắt từ biển. Sau đó, thuê phương tiện vận chuyển đến doanh nghiệp chế biến thủy sản để phân loại, đóng gói và cấp đông chờ đủ số lượng xuất khẩu.
 
Bài học về vụ thương lái Trung Quốc thu mua khoai với giá cao ở Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2011, sau đó lợi dụng tình trạng nhà nhà trồng khoai để ép giá giảm 3-4 lần vẫn còn nguyên. Nhưng cho đến nay, tình trạng này không hề giảm bớt. Bất chấp việc từ năm 2002 Việt Nam đã có quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng.
 

Từ Khóa :