Đừng coi thường chiến lược gia Kim Jong-unĐừng coi thường chiến lược gia Kim Jong-un

Nguyễn Kim 0:10 9/9/2017

Có nhiều "phẩm chất" mà người ta vẫn nói về Kim Jong-un: Điên khùng, hoang tưởng. Nhưng thực ra lâu nay chúng ta vẫn đánh giá thấp nhà lãnh đạo 33 tuổi của Bắc Triều Tiên.

Sai lầm này có thể thấy rõ ngày hôm nay. Theo lối đi được vạch ra bởi bố và ông nội từ những năm 1980, Kim Jong-un đang biến nước Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (RPDC) thành quyền lực hạt nhân mới, không chỉ thách thức nước Mỹ mà cả Trung Quốc, quốc gia duy nhất mà vì lợi ích cá nhân, đến nay vẫn chống đỡ cho chế độ của gia tộc Kim.

Từ khi bắt đầu nắm quyền năm 2011, Kim Jong-un - con thứ ba của Kim Jong-il - từng bị coi là con rối được điều khiển. Vị trí của ông ta khá bấp bênh: không có kinh nghiệm, chỉ có tính chính danh do được bố chọn. Sự lựa chọn được Đảng Lao động Triều Tiên công nhận, song không đủ để giữ quyền lực. Nhưng ông ta đã thể hiện sự kiên quyết mà ít người ngờ tới (bằng việc cách chức và xử tử) với những người mà Kim Jong-un có cảm giác không trung thành. Trong đó có người chú rể Jang Song-taek, năm 2013, mà người ta cho rằng đang lăm le ngôi vị cao nhất.

"Thông minh, thực dụng và quyết liệt, Kim Jong-un không ngần ngại xoá sổ những người mà ông ta không tin tưởng" theo Giáo sư Andrei Lankov đến từ Trường Đại học Tổng hợp Koomkin (ở Seoul), chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên. Điều khiến những người xung quanh ông ta phải suy nghĩ. Sở hữu một quyền lực không chia sẻ, Kim Jong-un được vây quanh bởi nhóm nhỏ cố vấn mà người ngoài khó biết được và một số gương mặt của các tướng lĩnh cũ.

Kim Jong-un đã trao quyền lực cho văn phòng, chiếm đa số là các nhà kỹ thuật, về các quyết định kinh tế. Không lâu sau khi nắm quyền, ông ta lặp lại "hai đường thẳng song song" do Kim Il-sung tạo ra năm 1962, đặt ra sự phát triển kinh tế cùng hàng với củng cố quốc phòng mà trọng tâm là phát triển hạt nhân.

Từ nhiều thập kỷ qua, lãnh đạo Triều Tiên đã nhìn nhận sự sống còn của chế độ dựa vào răn đe quân sự. Họ đã nhắm đến mục tiêu: Một ngày, ở vị trí có sức mạnh đàm phán với Mỹ. Từ chối việc chấm dứt vũ khí hạt nhân, Kim Jong-un đang chứng tỏ có bước tiến về sự linh hoạt trong tư tưởng: những cải cách nhắm đến tự do kinh tế đã và vẫn được ông ta tiếp tục từ khi nắm quyền, đang cho ra hoa kết trái.

Một sự chuyển biến kinh tế và xã hội đáng ghi nhận đang diễn ra, tuy vẫn tồi tệ ở các vùng nông thôn, nơi mà điều kiện sống rất khó khăn. Cải cách cho phép phát triển nền kinh tế hỗn hợp (hybrid), với các hoạt động trong lĩnh vực công và tư nhân, đã sinh ra các tầng lớp xã hội mới (chủ doanh nghiệp, nhà buôn, nhà phân phối) trong giới tinh hoa truyền thống. Kim Jong-un đang cho thấy một quyền lực vượt ra ngoài sự khống chế của Trung Quốc và hoàn toàn có thể thách thức về cấp độ kiêu ngạo mà Tổng thống Trump dù đã hùng hổ ném “quả bom” ra oai khi ngồi ăn bánh sô-cô-la với Tập Cận Bình, nhưng đành phải nhún nhường mô tả: “Anh ta là một người có hoàn cảnh đặc biệt, cha mất sớm”.

 


Nguyễn Kim

Từ Khóa : Kim Jong Un