Đừng coi thường Tăng huyết áp - sát thủ giết người thầm lặngĐừng coi thường Tăng huyết áp - sát thủ giết người thầm lặng

Minh Tâm 12:58 17/5/2018

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp (THA). Mỗi năm cũng có khoảng 9,4 triệu người THA bị tử vong. Đây cũng là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng trên thế giới cũng như ở nước ta. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta luôn coi thường biểu hiện bệnh, khiến những biến chứng trở thành “kẻ giết người thầm lặng”.

Những con số đáng ngại về bệnh THA

Theo kết quả điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam năm 2009 tại 8 tỉnh và thành phố của nước ta, tỷ lệ THA ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%; tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người bị THA. Theo một số nghiên cứu nhỏ gần đây thì tỷ lệ này còn đang có khuynh hướng tăng lên khá rõ.

Vấn đề đáng quan tâm hơn, dựa theo kết quả điều tra trên, có đến 51,6% người THA nhưng không biết mình đã bị THA; có 38,9% những người đã bị THA nhưng chưa được điều trị và có tận 63,7% những người THA được điều trị nhưng không đạt được huyết áp mục tiêu (<140/90mmHg).

Chính vì sự chủ quan của người bệnh mà THA luôn được coi là Kẻ giết người số một” vì có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn… Từ đó, gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong cho họ.

Từ việc coi thường bệnh tật của đại đa số người mắc THA nên bệnh lý này cũng được coi là “Kẻ giết người thầm lặng”, vì chỉ có một số ít bệnh nhân thấy có những triệu chứng gợi ý cho họ đi khám bệnh như: Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng…

Nhưng còn rất nhiều bệnh nhân bị THA mà không hề có các triệu chứng cơ năng, hay có bất kỳ các dấu hiệu cảnh báo trước. Chỉ đến khi tình cờ khám bệnh hoặc đã bị một triệu chứng nặng nào đó thì mới biết là mình đã bị THA.

Chính vì vậy, biện pháp duy nhất để biết mình có bị THA hay không là phải đo để biết chính xác con số huyết áp của bản thân. Khi huyết áp tâm thu (HA tối đa) ≥ 140mmHg và/hoặc HA tâm trương (HA tối thiểu) ≥ 90mmHg có nghĩa là bạn đã bị THA rồi đấy.

Làm thế nào để phòng tránh THA?

GS. TS. Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Trưởng Ban điều hành Chương trình phòng chống các bệnh Tim mạch - đã đưa ra lời khuyên:

Điều đầu tiên cần làm là đi đo huyết áp để biết được số đo của mình có nằm trong ngưỡng an toàn. “Hãy nhớ số đo HA tương đồng với số tuổi của mình”.

Muốn không bị THA tấn công, cần điều chỉnh để có một lối sống hợp lý ngay từ lúc còn trẻ. Cụ thể là:

- HAhKhông nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol.

- Hạn chế uống rượu, bia.

- Không hút thuốc lá, thuốc lào.

- Tập thể dục đều đặn hàng ngày.

- Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh.

- Tránh bị lạnh đột ngột.

- Nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo huyết áp và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu…)

Khi “trót bị” THA thì hãy tích cực điều chỉnh lối sống hợp lý và tuân thủ phác đồ điều trị mà thầy thuốc đã hướng dẫn. Cần nhớ là điều trị THA là phải điều trị lâu dài, liên tục.  

Để tích cực hưởng ứng Ngày THA thế giới năm nay (17/5/2018) và hưởng ứng phong trào MMM (May Measurement Month = Tháng Năm đo huyết áp) do hội THA quốc tế (ISH) khởi xướng, Hội Tim mạch Việt Nam, Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai và Chương trình Quốc gia phòng chống các bệnh tim mạch ở nước ta đã phát động Tuần lễ đo huyết áp trong tháng 5 này. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và triển khai tích cực tại ít nhất 25 tỉnh thành của nước ta.

Trong dịp “Ngày THA thế giới” năm nay, Hội THA quốc tế đã gửi đến người dân ba thông điệp đáng lưu ý:

  1. THA là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất.
  2. Mỗi năm có gần 10 triệu người trên thế giới bị tử vong vì THA.
  3. Vẫn có khoảng 50% những người THA nhưng chưa hề biết là mình đã bị THA.

Mục đích của chương trình là nâng cao nhận thức của toàn xã hội về căn bệnh rất nguy hiểm, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được này. Đồng thời, chủ động phát hiện những người bị THA trong cộng đồng mà trước đó chưa hề biết và chưa được điều trị gì.

 


Minh Tâm

Ảnh: Healthplus.vn