Đừng chủ quan vì người lớn vẫn có thể mắc bệnh ho gàĐừng chủ quan vì người lớn vẫn có thể mắc bệnh ho gà

P.V 13:27 8/3/2019

Những tưởng ho gà là căn bệnh chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ, thế nhưng Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc ho gà ở độ tuổi 43.

Bệnh nhân T đã 43 tuổi nhưng vẫn mắc bệnh ho gà

Cuối tháng 2 vừa qua, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân (BN) Ong Văn T, 43 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít. Bệnh nhân này được chẩn đoán: Theo dõi Hen phế quản.

Khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, anh Ong Văn T có những biểu hiện như: đau họng, không sốt. Bệnh viện Thanh Nhàn đã chẩn đoán bệnh nhân này: Viêm Amidan mủ. Dù bệnh nhân T dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình đã đưa anh trở lại Bệnh viện Thanh Nhàn và được nhập viện.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân T xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, có tiếng thở rít, sau cơn ho, khó thở, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính - Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước, bệnh nhân ho khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái, phải chuyển khoa hồi sức tích cực; khám, và nội soi tai mũi họng, kết quả chẩn đoán là liệt cơ mở thanh quản nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương.

Tại Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng.

Bệnh nhân lớn tuổi vẫn mắc ho gà là trường hợp hiếm gặp suốt nhiều năm nay

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh, người trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân T. cho biết, với kinh nghiệm lâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về Hô hấp, nhưng đây là lần đầu tiên, tôi thấy một bệnh cảnh đặc biệt như vậy: ho cơn và khó thở, sau cơn ho khó thở là cơn khạc đờm trắng, trong, dính, không sốt trong suốt quá trình bị bệnh, khám phổi không thấy ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

BS Hải Anh đã cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở của bệnh nhân như: chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm của bệnh nhân để tìm chẩn đoán xác định nguyên nhân. Kết quả tại Khoa vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy: Vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và kết quả Vi khuẩn định danh PCR Ho gà cũng trả lời: dương tính.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân Ong Văn T đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân được xuất viện trong ngày 8/3.

Nhiều người chủ quan cho rằng chỉ trẻ nhỏ mới mắc ho gà. (Ảnh minh họa)

Qua trường hợp của bệnh nhân T, PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo: dù bệnh Ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả, “người dân, cũng như các thầy thuốc cần ý thức được rằng, người lớn cũng có thể mắc bệnh Ho gà, mặc dù rất ít gặp. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ”.


P.V

Theo Bệnh viện Bạch Mai