Dùng AI tìm chó lạcDùng AI tìm chó lạc

Quang Huy 13:41 15/7/2019

Đó là mục tiêu mà dự án sinh trắc học cho động vật do startup Megvii khởi xướng hướng đến. Bằng cách chụp ảnh mũi của con chó, ứng dụng do startup Megvii phát triển sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể xác định chủ nhân của con vật khi có yêu cầu.

Theo Verge, Megvii - nhà cung cấp phần mềm nhận diện khuôn mặt - đang nghiên cứu dự án sinh trắc học cho động vật. Song, thay vì quét toàn bộ đầu của con chó, Megvii chỉ tập trung vào mũi của con vật.

Lý giải cho việc chỉ tập trung vào mũi của con chó, Megvii cho rằng: Đây là một trong những đặc điểm sinh học mang đặc trưng riêng của mỗi con chó. Nó tương tự vân tay của con người. Ứng dụng do Megvii phát triển sẽ kích hoạt camera quét mũi con vật với nhiều góc độ khác nhau. Sau đó, hồ sơ thông tin của từng con chó sẽ được xây dựng.

Cũng theo giới thiệu của Megvii, phương pháp này có độ chính xác lên đến 95%. Dựa trên cơ sở dữ liệu được lưu trữ, hệ thống sẽ xác định danh tính của chủ vật nuôi. Đến nay, ứng dụng này đã đưa hơn 15 nghìn thú cưng về với thân chủ sau khi bị thất lạc.

Không chỉ có tác dụng tìm chó lạc, ứng dụng của Megvii còn có thể được sử dụng để quản lý việc nuôi chó. Theo đó, mỗi con chó sẽ được gắn danh tính với chủ nhân. Qua đó, nhà chức trách có thể phạt người nuôi không tuân thủ quy định như dắt chó đi dạo không có xích, không rọ mõm khi đưa chó ra ngoài hay đưa chó vào nơi cấm.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm và quản lý vật nuôi. Ứng dụng Finding Rover dùng nhận dạng khuôn mặt để xác định chó, mèo bị báo mất đã được sử dụng tại Mỹ. Đây cũng là xu hướng được giới công nghệ quan tâm trong những năm gần đây. Thậm chí, nhiều ý kiến còn để xuất quản lý động vật hoang dã bằng công nghệ sinh trắc học thay vì gắn chip như hiện nay.


Quang Huy