Dubai thu hút khách du lịch bằng những ý tưởng … xa xỉDubai thu hút khách du lịch bằng những ý tưởng … xa xỉ

Phương Linh 0:5 15/5/2018

Công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các dự án kích cầu du lịch. Bằng chứng là nhiều công trình được ứng dụng công nghệ ra đời ở Hàn Quốc, Singapore...đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Nắm bắt xu hướng này, thiên đường du lịch Dubai có kế hoạch triển khai nhiều công trình sáng tạo có sự trợ giúp của công nghệ để thu hút du khách.

Vài năm trước, những đoàn tàu hỏa du lịch ở Hàn Quốc đã được sơn vẽ những hình ảnh chủ đề biển cả với hiệu ứng 3D trên trần tàu, các cửa sổ, trên sàn… khiến du khách tưởng rằng họ đang được ngồi trong không gian của đại dương. Tại Singapore, nhiều cây cầu nổi tiếng với các thiết kế độc đáo cũng sử dụng hiệu ứng đèn LED để trình diễn các vũ điệu ánh sáng khi đêm về… Ở nhiều điểm du lịch khác nhau trên thế giới, du khách thích thú với nhiều công trình sáng tạo có sự trợ giúp của công nghệ.

 

Dubai, thành phố sa mạc nổi tiếng, thiên đường du lịch với nhiều công trình tầm cỡ cũng đang triển khai những kế hoạch hoành tráng để lôi kéo du khách ghé thăm với phương châm: “Du lịch không chỉ theo mùa mà cần phát triển quan năm”.

 

 

Từ dự án “cây cọ” thông minh…

Những cây cọ nhân tạo sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, biết tỏa bóng mát lúc cần thiết, có các cổng sạc pin, có thể phát Wifi miễn phí đã được nhìn thấy tại thành phố Dubai trong các khu vực như bãi biển, các quán pizza công cộng.

 

Đây là những “cây cọ” nhân tạo thông minh, tạo điều kiện giúp khách du lịch có được cảm giác thoải mái, thuận tiện nhất khi đến thăm Dubai. Dự kiến, hơn 100 “cây cọ” kiểu này sẽ được thiết lập để chào đón sự kiện “Triển lãm Expo thế giới” năm 2020 tại Dubai. Hiện tại, vài chục cây đã đi vào hoạt động và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều du khách.

 

 

Dự án “cây cọ” thông minh có nhiều ưu điểm: Phát Wifi miễn phí trong phạm vi 100m; Tính năng bảo mật cao; Các thiết bị đều trang bị camera hồng ngoại 360 độ; Sử dụng năng lượng mặt trời; Màn hình cảm ứng với nhiều thông tin liên quan đến Dubai để du khách dễ dàng tìm kiếm; Có thể sạc pin, tái tạo năng lượng cho các thiết bị điện tử nhanh gấp 2,5 lần quá trình sạc từ các nguồn điện khác…

 

Khách du lịch và người dân địa phương có thể tận hưởng những dịch vụ với 50 “cây cọ” thông minh đã đưa vào hoạt động. Trên bãi biển, du khách có thể ngồi thư giãn dưới bóng mát của những “cây cọ” này, dù đó chỉ là bóng râm nhân tạo. Khi lướt web hoặc trong lúc sạc pin, các đèn LED màu xanh lá cây cũng phát sáng từ đỉnh mỗi “lá cọ”, tạo gây ấn tượng mạnh vào ban đêm.

 

 

… Đến thành phố đi bộ có lắp điều hòa đầu tiên trên thế giới

Dự án đã được tuyên bố từ tháng 7/2014 bởi Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm thủ tướng các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. “Mall of the world” được mô tả là thành phố có thể chủ động kiểm soát nhiệt độ đầu tiên trên thế giới. Nơi đây có tất cả mọi thứ: khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà hát, các tuyến phố đi bộ mát lạnh bấp chấp thời tiết…

 

Tại Dubai, một số trạm xe bus, những đường đi bộ trên cao cũng đã được gắn máy lạnh để phục vụ người đi bộ và người chờ xe. Trong tương lai, một số đường đi bộ khác có máy điều hòa cũng sẽ được thiết lập.

 

 

 

Hoàng thân Sheikh Mohammed cho biết: Kế hoạch biến Dubai thành trung tâm văn hóa, du lịch và kinh tế là tham vọng vĩ đại. Sự phát triển du lịch ở Dubai không chỉ là tham vọng theo mùa mà còn hơn thế. Dubai cần phát triển du lịch quanh năm. Du lịch là động lực chính cho nền kinh tế ở đất nước này. Đây là lý do tại sao Dubai cần có chiến dịch xây dựng môi trường mát mẻ và kiểm soát được nhiệt độ trong suốt những tháng hè, khi nhiệt độ mùa hè luôn quá cao vì thành phố này được bao quanh bởi  sa mạc.

 

 

Dự án được thực hiện bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến để giảm bớt việc tiêu thụ năng lượng và khí thải carbon, đảm bảo sự bền vững môi trường trong khi vẫn đạt được hiệu quả cao. Kế hoạch “mall of the world” dự định từng bước hoàn thành vào năm 2020.

 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại kế hoạch tiêu tốn quá nhiều tiền của, nên cần được thu nhỏ lại. Morgan Parker - người đứng đầu Công ty Bất động sản Rose Rock của gia đình Rockefeller đang được kêu gọi tham gia kế hoạch Mall of the World - cho biết: Dự án được thực hiện vào thời điểm khủng hoảng chính trị với giá dầu và giá bất động sản Dubai giảm. Morgan Parker đã đề xuất kế hoạch thu nhỏ khác, nhưng vẫn không phá vỡ ý tưởng ban đầu. Kế hoạch mới sẽ xây dựng ba trung tâm thương mại nhỏ thay vì một trung tâm thương mại quá lớn. Dự án có thể tăng dần tùy thuộc vào nhu cầu và tiền đầu tư. Kế hoạch sử dụng máy lạnh trên các con đường đi bộ cần được xem xét lại vì nó quá tốn kém. Dù có tìm được công nghệ tiên tiến để giảm tác hại cho môi trường, nhưng hậu quả mà nó gây ra với môi trường vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

 

 

Dù còn nhiều hoài nghi, nhưng kế hoạch xây dựng thành phố có mái vòm, sử dụng điều hòa nhiệt độ khắp các tuyến đường bộ vẫn đang được triển khai. Dự án được thiết lập bất chấp các vấn đề suy thoái kinh tế trong khu vực. Giám đốc điều hành dự án tuyên bố: “Công trình nằm ở trung tâm Dubai, nên sẽ rất quan trọng với sự tăng trưởng kinh tế của tiểu vương quốc”.

 

Thành phố thương mại bậc nhất thế giới ở Dubai có gắn máy lạnh trên các tuyến đường bộ chắc chắn sẽ trở thành địa chỉ thu hút khách du lịch ngay khi hoàn thiện. Dubai không hổ danh là thành phố xa xỉ bậc nhất với những phát kiến hoành tráng không đụng hàng. Thiên đường nghỉ dưỡng này xứng đáng với cái tên “thành phố của tương lai”.


Phương Linh