Dưa cải muối đơn giản, giòn ngonDưa cải muối đơn giản, giòn ngon

Cẩm Anh – Giang Thục 0:59 13/7/2017

Mọi người thường nghĩ các món muối chua rất phức tạp và nhiều bước chuẩn bị. Nhưng thực ra lại rất đơn giản, như món dưa cải muối chua chỉ cần 2 nguyên liệu. Những ngày hè nóng bức như thế này, mâm cơm có thêm vị chua chua cay cay của cải muối, cơm nào cũng trở nên ngon hơn.

Dưa cải muối là một món ăn mộc mạc rất quen thuộc, được làm từ cải bẹ đắng. Sau quá trình lên men từ nước muối, trở nên có vị chua xen lẫn chút cay hơi tê, nên thường được dùng ăn kèm với các món nhiều dầu mỡ để cân bằng vị giác. Đối với mỗi người, muối, gia vị và các nguyên liệu của muối dưa có thể gia giảm tuỳ theo, nhưng công thức cơ bản và nhanh chóng nhất chỉ cần có cải bẹ và nước muối đun sôi để nguội.

Cải sau khi rửa sạch phải phơi héo để nhanh chóng lên men và có độ giòn nhất định, không bị cứng. Sau đó cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 10cm, không nên cắt quá nhỏ để cải không bị vụn. Nấu 750ml nước sôi với 30g muối và một chút đường, định lượng này dành cho 1kg cải.

Cho cải đã cắt khúc vào một chiếc bình/hũ/vại, nén chặt lại để loại bỏ hết không khí giữa các lớp cải trong bình. Đổ nước sâm sấp mặt cải, đậy chặt bình lại. Giờ thì chỉ cần chờ đến khi cải ngả vàng là có thể ăn được. Không nên ăn khi cải vẫn còn màu xanh hoặc đã xuất hiện lớp váng màu trắng, khi đó là lúc nồng độ muối nitrit rất cao, không tốt cho sức khoẻ.

Các chị em nội trợ có thể cho thêm vài tép tỏi và ớt để tăng thêm mùi vị cho hũ cải của mình. Nhưng thực ra chỉ cần đơn giản như công thức này cũng đã đủ khiến món ăn đánh thức vị giác rồi. Chúc ngon miệng!


Cẩm Anh – Giang Thục