Du mục kỹ thuật số: phong cách sống mới của giới trẻDu mục kỹ thuật số: phong cách sống mới của giới trẻ

Nguyệt Trịnh 10:9 17/9/2019

Thật tuyệt vời khi vừa khám phá thế giới, vừa duy trì được một công việc ổn định với thu nhập lý tưởng. Chuyện khó tin nhưng hoàn toàn có thật. Trở thành du mục kỹ thuật số(digital nomads) đang là phong cách sống tiên phong của giới trẻ trên toàn thế giới.

Vừa làm việc, vừa đi du lịch là mơ ước của nhiều bạn trẻ [Photo: CoXplore]

Du mục kỹ thuật số (digital nomads) chỉ những người sử dụng công nghệ và Internet để kiếm sống. Họ thường làm việc từ xa và không ở một địa điểm cố định. Những người này có thể làm việc từ bất kì nơi nào trên thế giới và không bao giờ cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo. Bởi “mỗi ngày đều thú vị và luôn là một trải nghiệm mới” - Helen Barlow, một digital nomads đã sống và làm việc tại 15 quốc gia, chia sẻ. Do đó, xu hướng làm việc này đang trở thành phong cách sống tiên phong của giới trẻ trên toàn thế giới.

Một hồ nước xanh ngát nằm trên đỉnh ngọn núi lửa cằn cỗi, bao quanh bởi rừng thông trong dãy núi Cascade ở Nam Oregon, Hoa Kì. Nó được coi là một trong những công viên quốc gia đẹp nhất nước Mỹ. Đây cũng chính là địa điểm làm việc của Justin Champion – giáo sư tại Học viện HubSpot. Còn với Danish Soomro, anh đã sống và làm việc ở 50 thành phố tại 20 quốc gia từ năm 2015. Công việc của anh là quản lý một website cung cấp dịch vụ từ đánh giá các thành phố, tuyển dụng đến tư vấn tài chính. Hay Stephanie Lee, một chuyên gia tư vấn đã giành 9 tháng rong ruổi khắp các quốc gia ởchâu Á, vừa làm việc vừa đi du lịch.

Trên đây chỉ là một số ít ví dụ về những người trẻ đang sống theo phong cách du mục kỹ thuật số. Theo khảo sát của FlexJobs – một trang web chuyên cung cấp các việc làm trực tuyến, 85% thế hệ Millennials (những người sinh từ năm 1981 đến 1996) mong muốn được làm việc từ xa toàn thời gian. Một nghiên cứu của công ty MBO Partners vào năm 2018 cho thấy 4,8 triệu công dân Mỹ được xác định là "du mục kỹ thuật số". Xu hướng làm việc từ xa sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Theo dự đoán của các giám đốc điều hành và học giả kinh tế trong Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo toàn cầu 2014, hơn 50% lao động sẽ làm việc từ xa vào năm 2020.

Làm việc từ xa, trong không gian mình yêu thích là những gì người trẻ hướng tới [Photo: Erin/everendingvoyage]

Sự phát triển của khoa học công nghệ, thông tin liên lạc và mạng xã hội đang dần thay đổi các chuẩn mực làm việc, tương tác giữa người với người và cá nhân với tập thể. G Suite, Drobox hay Yandex Disk lưu trữ và chia sẻ thông tin trực tuyến. Trello hay Asana để quản lý công việc… Những ứng dụng này đang hỗ trợ tích cực cho các công việc được làm từ xa.

Bên cạnh đó, chính các doanh nghiệp cũng chuyển dịch từ văn phòng vật lý sang hình thức làm việc từ xa. Họ thiết lập các vị trí làm việc từ xa cho nhân viên. Điều này càng thúc đẩy nhiều người từ bỏ lối làm việc truyền thống với 8 tiếng mỗi ngày trên văn phòng và đống giấy tờ, chuyển sang làm du mục kỹ thuật số. Theo tạp chí Forbes, cơ hội làm việc từ xa tăng từ 19% năm 2013 lên 24% năm 2015. Với các vị trí quản lý, kinh doanh, hoạt động tài chính và các công việc chuyên môn, tỷ lệ này là 35% và 38%.

Ngày càng nhiều người từ bỏ phong cách làm việc truyền thống

Tại Việt Nam, xu hướng sống và làm việc theo phong cách mới được giới trẻ đón nhận nhiệt tình. Rất nhiều khóa đào tạo từ những digital nomad chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ định hướng người trẻ lựa chọn làm việc từ xa một cách phù hợp nhất. Sự kiện gần nhất do Maggie Tra cùng CoXplore tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 23/9/2019 tại Hà Nội.

Hiện có rất nhiều lĩnh vực và vị trí công việc khác nhau cho những người du mục kỹ thuật số. Công việc từ xa đang trở nên phổ biến và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể dễ dàng chuyển đổi sang lối sống du mục kỹ thuật số. Đây vẫn là một thử thách rất khó khăn vì đặc tính người Việt dễ bị tác động bởi đặc điểm khí hậu quyết định. Vì vậy, người trẻ cần phải nhìn rõ khả năng, cũng như năng lực của mình trước khi lựa chọn đi theo phong cách làm việc này.


Nguyệt Trịnh