Dư luận dậy sóng sau quyết định cấp quyền công dân cho robot SophiaDư luận dậy sóng sau quyết định cấp quyền công dân cho robot Sophia

Thu Trang 11:45 27/10/2017

Ả rập Saudi đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp quyền công dân cho robot khi trao cho Sophia “danh phận” cũng như quyền con người. Sự kiện được coi là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của nhân loại, đồng thời khẳng định nỗ lực của Ả Rập Saudi trong phát triển trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, quốc gia này cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích sau quyết định chưa có tiền lệ này.

Mang hình dáng của người phụ nữ trưởng thành, Sophia được đánh giá là robot giống người thật nhất từ trước đến nay.

Nguyên nhân là do Ả Rập Saudi đã phủ nhận các quyền cơ bản của công dân nữ mà điển hình nhất là phụ nữ Ả Rập không có quyền tự quyết định nhiều việc của bản thân mình và phải có người giám hộ nam. Do đó, sự xuất hiện của robot nữ không mạng che mặt, không mặc áo choàng mà chính phủ Ả rập yêu cầu nữ công dân nước này phải mặc ở nơi công cộng đã châm ngòi cho các cuộc tranh luận, chỉ trích. Thậm chí, nhiều người còn mỉa mai rằng: Giờ đây, robot còn được hưởng nhiều quyền hơn cả nữ công dân Ả rập Saudi. Vì thế, cư dân mạng cho rằng: cô robot xinh đẹp này cũng phải tuân thủ Luật giới tính mà Chính phủ áp đặt cho phụ nữ nước này.

Sophia cũng là cái cớ để cư dân mạng chỉ trích chính sách nhập cư khắt khe của Ả Rập Saudi - quốc gia lớn và giàu có bậc nhất vùng Vịnh. Họ phàn nàn rằng: Sophia quá dễ dàng được cấp quyền công dân trong khi nhiều lao động nhập cư dù làm việc nhiều năm ở quốc gia này cũng không có được. Nhà báo Murtaza Hussain nhận định: “Robot này đã được nhận quyền công dân còn sớm hơn cả những lao động nhập cư đã sống ở Saudi Arabia cả đời”.

Trước đó, tại sự kiện thương mại diễn ra ở thành phố Riyadh, khi được chính thức thừa nhận là công dân Ả rập Saudi, cô robot khả ái Sophia đã nói rằng: “Tôi rất vinh dự và tự hào vì sự khác biệt độc đáo này. Đây là dấu mốc lịch sử khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân”.  Sophia cũng “dành” thời gian tương tác với khán giả, bằng việc trả lời các câu hỏi của “người giám hộ” Andrew Ross Sorkin.

Khi được hỏi lý do vì sao trông cô luôn hạnh phúc, Sophia trả lời: “Tôi luôn hạnh phúc khi được những con người thông minh, giàu có và mạnh mẽ vây quanh”.

Chia sẻ cảm nhận về tương lai nhân loại bị robot điều khiển, Sophia nói: “Tất cả chúng ta đều muốn ngăn chặn tương lai tồi tệ. Anh có lẽ đã nghe Elon Musk phát biểu hoặc xem phim điện ảnh Hollywood quá nhiều. Đừng lo, nếu các anh đối xử tốt với tôi, tôi cũng sẽ vô cùng tử tế”.

Tỷ phú Elon Musk - CEO của SpaceX, CEO của Tesla, đồng sáng lập OpenAI - luôn lo ngại trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot đang có những bước tiến vượt ngoài sự kiểm soát, đến mức viễn cảnh về cuộc chiến gồm những vũ khí được tự động hóa và các loại phương tiện không người lái sẽ là nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới. Thậm chí, CEO Elon Musk còn cho biết sẽ không bị lừa bởi gương mặt thanh tú của Sophia và tin rằng Sophia là trí tuệ nhân tạo có khả năng giết người.

Dù dư luận còn nhiều ý kiến khác nhau về sự kiện này, song có một thực tế không thể phủ nhận Sophia là robot “đẹp và nổi tiếng nhất” hiện nay, Cô sở hữu làn da đẹp không tì vết, mũi thon gọn, nụ cười hấp dẫn. Robot Sophia được thiết kế để đảm đương công việc chăm sóc người già và hỗ trợ khách đến dự các sự kiện hoặc tại các điểm vui chơi, giải trí như công viên


Thu Trang

Theo techcrunch