Du lịch Việt có còn “vô duyên” sau “Kong: Đảo Đầu Lâu”


Du lịch Việt có còn “vô duyên” sau “Kong: Đảo Đầu Lâu”

Anh Nguyễn 15:46 11/3/2017

“Kong: Đảo Đầu Lâu” là bom tấn của Hollywood nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả Việt và được kỳ vọng là cơ hội để bạn bè quốc tế biết tới phong cảnh thiên nhiên và con người Việt Nam. Tuy nhiên, trước Kong, Việt Nam đã nhận được nhiều lời đề nghị từ các nhà làm phim quốc tế, trong đó có cả những tác phẩm kinh điển như “Forrest Gump”, “Heaven & Earth” và thậm chí là cả “James Bond”. Và cũng bởi “cầm vàng lại để vàng rơi”, Việt Nam đã mất những cơ hội đó vào tay các quốc gia khác, lãng phí hàng chục năm cho cơ hội xây dựng thương hiệu quốc gia.

Chắc hẳn những người yêu điện ảnh trên thế giới không ai không biết, trong kho tàng đồ sộ của Hollywood có vô số các bộ phim được lấy bối cảnh và quay ở nước ngoài. Trong đó, châu Á dần trở thành một điểm đến được yêu thích của các nhà làm phim vì phong cảnh nguyên sơ, hùng vĩ cùng nên văn hóa lịch sử lâu đời. Nhìn sâu hơn, có một số thể loại phim “bắt buộc” phải được quay tại đây, điển hình như các bộ phim về chiến tranh Đông Dương, trong đó Việt Nam là một bối cảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Một trong số những phân đoạn ý nghĩa nhất của Forrest Gump nói về cuộc chiến tại Việt Nam

Khán giả không bao giờ quên được cảnh phim xúc động trong Forrest Gump khi anh chàng Gump chiến đấu tại chiến trường Việt Nam và dũng cảm giải cứu đồng đội của mình. Bộ phim giành 6 giải Oscar lừng danh và được ca ngợi về ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông tin về bối cảnh quay của phim cũng được công bố và thu hút sự chú ý của người hâm mộ. Tuy nhiên, cảnh phim về cuộc chiến tranh tại Việt Nam lại… được quay ở Thái Lan! Không chỉ Forrest Gump, Việt Nam đã từng đánh mất hàng chục cơ hội khác vào tay các quốc gia lân cận như Thái Lan, Campuchia và Philipines. Đồng thời, cũng đánh mất cơ hội quý giá để quảng bá đất nước, con người Việt Nam bởi chính sách lắm đòi hỏi, lắm thủ tục, trong khi dồn ưu ái cho phát triển công nghiệp.

Ngay cả “James Bond - Tomorrow never dies” cũng đã phải “ngậm ngùi” chia tay Việt Nam và chuyển sang quay tại Campuchia

Các nhà làm phim Hollywood luôn dành sự quan tâm ưu ái cho Việt Nam, họ thậm chí đã vượt qua khó khăn của lệnh cấm vận trong quá khứ và quyết tâm tới Việt Nam để có bối cảnh chân thực nhất cho bộ phim của mình. Song đa phần đã phải đầu hàng bởi sự gây khó dễ của chính sách giấy phép, kiểm duyệt và các đạo diễn đành ngậm ngùi tìm tới những quốc gia “thân thiện” hơn như Thái Lan. Mãi tới tận năm 2016, đạo diễn Jordan Vogt Roberts mới trải qua rất nhiều thử thách để đưa Việt Nam lên màn ảnh qua Kong: Đảo Đầu Lâu.

Sức ảnh hưởng của một bộ phim Hollywood lên vùng đất được lấy làm bối cảnh phim là điều không phải bàn cãi. Chính đạo diễn của Kong đã chia sẻ: “Tôi nghĩ hầu hết thế giới chưa biết đến Việt Nam đẹp lộng lẫy như thế nào. Những phong cảnh tuyệt vời nơi này, họ không biết chúng có tồn tại”. Chỉ ngay sau khi Kong được ra mắt 2 ngày, thông tin tìm kiếm về các địa điểm quay của bộ phim (Quảng Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh) tăng vọt. Các công ty lữ hành quốc tế ngay lập tức xây dựng các tour du lịch tới những địa điểm này với giá không hề nhỏ. Đây là sức ảnh hưởng thần tốc mà ngay cả khi đổ hàng chục tỷ vào các chương trình quảng bá du lịch quốc gia cũng chưa chắc đạt được. Và đây cũng chính là một cơ hội lớn để Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế.

Thương hiệu quốc gia của Việt Nam trong những năm qua là gì? Có thể chúng ta nghe nói rất nhiều về sự phát triển thần tốc của kinh tế, xã hội. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, đa số người dân trên thế giới vẫn nhìn nhận Việt Nam là một quốc gia gắn với chiến tranh từ cách đây hơn 40 năm, hay một quốc gia có Hạ Long - kỳ quan thế giới, và chỉ vậy mà thôi. Nhờ vào bộ phim Kong, thế giới biết đến Sơn Đoòng, biết tới ngoài Hạ Long, Việt Nam còn có một Ninh Bình, Quảng Bình hùng vĩ và đẹp nguyên sơ.

Trên hết, việc Kong - một bom tấn của Hollywood - đã thành công trong việc đặt chân tới Việt Nam sẽ là cơ hội để các nhà làm phim Hollywood khác tiếp tục khai thác miền đất hứa này. Chúng ta có thể mong chờ một sự lột xác khi Việt Nam không còn lỡ dở đầy vô duyên với điện ảnh quốc tế.

Xem thêm:

Kong: Skull island học theo phong cách Guardians of the galaxy

Hỏa hoạn thiêu rụi mô hình 1 tỉ đồng trong ngày công chiếu Kong: Skull Island


Anh Nguyễn

Từ Khóa :