Du lịch Thái Lan: Hút thuốc trên bãi biển bị phạt gần 70 triệu đồngDu lịch Thái Lan: Hút thuốc trên bãi biển bị phạt gần 70 triệu đồng

P.V 16:25 11/10/2017

Từ ngày 1/11, Thái Lan sẽ thực thi lệnh cấm hút thuốc lá trên nhiều bãi biển của nước này với mức nộp phạt lên đến gần 70 triệu đồng cho những người vi phạm.

Hút thuốc trên bãi biển tại Thái Lan sẽ có thể phải chịu phạt số tiền gần 70 triệu đồng.

(ảnh minh họa)

Theo đó, Lệnh cấm hút thuốc sẽ được áp dụng cho hơn 20 bãi biển nổi tiếng trên khắp Thái Lan. Những người hút thuốc sẽ bị phạt 100 nghìn Baht (khoảng 68,5 triệu đồng) hoặc phải chịu phạt tù tối đa một năm.

Các bãi biển nằm trong lệnh cấm khá nổi tiếng và thuộc các khu vực có nhiều khách du lịch hay lui tới tại Thái Lan như: Phuket, Hua Hin, Cha Am, Pattaya. Trong đó có thể kể tên một số bãi biển như: Laem Sing, Mae Pim, Bang Saen, Cha-am, Khao Takiab, Bo Phut, Haad Sai Ree, Patong, Pattaya, Jomthien, Koh Khai Nok, Koh Khai Nai…

Sau quá trình thử nghiệm với 20 bãi biển, lệnh cấm này có thể áp dụng trên toàn bộ bãi biển trong lãnh thổ Thái Lan.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi trung tâm nghiên cứu biển tiến hành khảo sát với kết quả đã tìm thấy khoảng 63-138 nghìn mẩu thuốc lá trên khu vực dài 2,5 km ở bãi biển Patong, phía Tây Phuket, tương đương 0,76 đầu lọc thuốc lá trên một mét vuông.

Ông Jatuporn Buruspat - Người đứng đầu Cục Tài nguyên Nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan - cho biết: Thái Lan sẽ bố trí những khu vực dành cho người hút thuốc trước khi vào bãi biển. Du khách sẽ không được phép vừa đi dạo trên bãi biển, vừa hút thuốc.

Trước đó, một cặp đôi người Việt cũng đã bị tạm giữ 20 giờ và phải có người đến bảo lãnh cùng số tiền phạt lên đến 100 nghìn Bath do đã hút vape (thuốc lá điện tử) ở nơi công cộng.  Sau đó, du khách nam còn phải quay lại Thái Lan để tham gia phiên tòa xét xử nếu không sẽ bị kết án tù và cấm nhập cảnh vào Thái Lan vĩnh viễn.

Trước đó, ngày 11/1/2008, chính quyền Thái Lan đã ban hành chính sách cấm hút thuốc lá nơi công cộng, các quán bar sử dụng điều hoà nhiệt độ, văn phòng công ty và các khu chợ ngoài trời nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người dân. Người hút thuốc lá hay vape đều phải ở khu vực riêng, tại những nơi công cộng việc sử dụng thuốc lá có thể bị phạt nặng.

Vốn là điểm đến du lịch yêu thích của nhiều người Việt, trong khi đó nhiều người trẻ có thói quen sử dụng thuốc lá, vape… ở nơi công cộng. Vì thế, trước khi đến Thái Lan, du khách Việt nên tìm hiểu rõ quy định cấm hút thuốc nghiêm ngặt của nước này để không bị rơi vào tình cảnh không chỉ mất tiền mà còn đi tong cả chuyến du lịch vui vẻ.


P.V