Du lịch một mình: Phụ nữ thích trải nghiệm, đàn ông e ngại cô đơnDu lịch một mình: Phụ nữ thích trải nghiệm, đàn ông e ngại cô đơn

Lục Kiếm 0:4 4/2/2019

Lý do, và cả bằng chứng, là vì… Instagram.

Trong số 151 quốc gia Jessica Nabongo đã đi du lịch, 47 trong số đó là những chuyến đi một mình. Trong hành trình trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên đến thăm mọi quốc gia trên thế giới, đôi khi cô phải đi một mình. Nhưng cô không bận tâm về điều đó.

“Khi đi du lịch cùng người khác, bạn thường không cố gắng gặp gỡ những người mới. Bạn chỉ tập trung vào việc khám phá các điểm du lịch. Trong khi đó, khi tôi đi một mình, tôi có xu hướng gặp gỡ những người mới nhiều hơn và chắc chắn, tôi sẽ có mối quan hệ sâu sắc hơn với người dân ở những nơi mà tôi đến thăm”, cô tâm sự với Vox.

Nabongo là một trong nhiều phụ nữ đang đi du lịch một mình. Theo khảo sát năm 2014 của Booking.com, 72% phụ nữ Mỹ thích đi du lịch một mình. Công ty nghiên cứu Hitwise nhận thấy rằng 55% tìm kiếm các chuyến đi một mình ở Anh là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 35-34 sống ở London.

Dễ dàng nhận thấy xu hướng này trên dòng tin Instagram: một loạt các bức ảnh với những người phụ nữ đơn độc ở một bãi biển hay đỉnh núi nào đó. Phụ nữ ngày nay có nhiều phương tiện hơn và ít nghĩa vụ hơn phụ nữ của các thế hệ trước. Với họ, du lịch không chỉ là việc đi lại, mà còn là một cách thức tự chăm sóc bản thân. Đi nghỉ là cách thức để chăm sóc sức khỏe cũng như khẳng định bản thân – hai điều mà phụ nữ hiện đại đang đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Lịch sử phụ nữ du lịch

Ảnh: Shutterstock

Nhà nghiên cứu du lịch Carl Thompson cho hay: Phụ nữ ngày nay được thừa hưởng tinh thần du lịch của những phụ nữ muốn di chuyển nhiều hơn từ thế kỷ 18.

Thực tế, các ấn phẩm về du lịch sớm nhất là do một phụ nữ tên là Egeria viết ra. Từ năm 381 sau Công nguyên, bà đã leo lên ngọn núi Sinai trong chuyến hành hương từ Tây Ban Nha (hoặc Thung lũng Rhone) đến Thánh địa. Những lá thư bà viết trên hành trình được coi là cuốn hồi ký du lịch đầu tiên.

Mặc dù phụ nữ là “đồ trong nhà”, nhưng trong lịch sử cũng không thiếu những người “xách hành lý lên và đi”, bất chấp phụ nữ du lịch không được khuyến khích, thậm chí cấm đoán ở nhiều nơi (cũng chính vì điều này mà phụ nữ cũng hiếm khi ghi lại hành trình của mình, do đó không có nhiều tài liệu về cuộc thám hiểm của họ như với nam giới).

Việc thiếu dữ liệu đã dẫn đến suy nghĩ cho rằng phụ nữ không đi du lịch. Bức thư của Egeria hay các cuốn tự truyện được xuất bản vào thế kỷ 18 và 19 đã cho thấy điều đó là không đúng. Như Mary Seacole xuất bản cuốn tự truyện khi bà làm y tá tự nguyện vào năm 1857 hay nhà báo Nellie Bly đã ghi lại chuyến đi vòng quanh thế giới trong cuốn sách Around the World in Seventy-Two Days (1890) – nguồn cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Around the World in Eighty Days.

Khác với nam giới có giọng văn đôi khi trịch thượng, có lúc khôn khéo, những cuốn hồi ký của phụ nữ “dịch chuyển” thường đậm cảm giác “Tôi là phụ nữ” và mô tả trần trụi những gì họ phải chịu đựng trên đường đi. Ngay cả trong những tác phẩm hiện đại vẫn có cảm giác rằng phụ nữ cần một lý do để đi và nhận ra rằng mình không phù hợp như mình nghĩ.

Cheryl Strayed đã đi bộ đường mòn Pacific Crest dài 1.100km chỉ sau khi cuộc sống của cô trở nên “bung bét”, bao gồm cả cái chết của mẹ và việc cô sử dụng heroin. Hành trình nổi tiếng của Liz Gilbert trong Eat, Pray, Love được thúc đẩy bởi cuộc ly hôn khó khăn và mối quan hệ mới thất bại. Những câu chuyện này đã truyền cảm hứng, nhưng cũng cho thấy rằng phụ nữ cần một lý do để đi.

Phụ nữ đi du lịch một mình nhiều hơn nam giới

Chỉ vài năm trở lại đây, phụ nữ ngày càng có nhiều hành trình hơn, do họ có nhiều thời gian tự do hơn. Theo nghiên cứu của Pew, độ tuổi mà phụ nữ trở thành mẹ đã tăng lên kể từ những năm 1960. Một nghiên cứu khác cho thấy độ tuổi trung bình mà một phụ nữ Mỹ sinh con đầu lòng là 26, tăng 5 tuổi so với năm 1972. Đồng thời, tỷ lệ kết hôn đã giảm xuống. Năm 2017, 50% người lớn từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ kết hôn, so với 72% năm 1962. Phụ nữ cũng vượt xa đàn ông trong giáo dục và kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết (mặc dù vẫn không được nhiều như đàn ông).

Theo thống kê, phụ nữ đã đánh đổi hôn nhân và con cái cho sự nghiệp. Họ có nhiều tiền hơn và ung dung hơn, tìm kiếm nhiều trải nghiệm hơn. Tất cả điều này dẫn đến những chuyến đi dài ngày ở một nơi xa lạ, thay vì ở bên gia đình như truyền thống. Tại sao đàn ông lại không làm như vậy?

Nhà tâm lý học Lisa Marie Bobby cho biết việc nam giới ít khi du lịch một mình là do khác biệt trong cách kết bạn. Đàn ông thường kết nối với người khác thông qua trò chơi hay thể thao, trong khi phụ nữ gắn kết đơn giản là trò chuyện và dành thời gian bên nhau, không quan trọng là hoạt động gì. Vì vậy, khi đàn ông nghĩ đến việc đi du lịch, họ coi đây là một hoạt động tập thể hoặc theo cặp. Hơn nữa, đàn ông cũng không phải những người giỏi quán xuyến, nên họ cũng thích đi cùng người khác hơn.

Nabongo điều hành một đại lý du lịch cũng nhìn ra hiện tượng tương tự, bất kể họ đồng tính hay không. “Đàn ông chỉ đi du lịch khi bạn gái của họ lên kế hoạch hoặc nếu đó là bữa tiệc độc thân.”

Sự khác biệt có thể còn do phụ nữ nhạy cảm và nhiều tâm sự hơn. Theo Bobby giải thích, đàn ông ít khi tự vấn ‘Mình là ai? Mình muốn làm gì?’.

Ảnh: Shutterstock

Xu hướng Transformative Travel (tức là du lịch xong thì trở thành một con người khác) cũng có tác động đến hiện tượng du lịch một mình. Theo cuộc thăm dò của Skift, 54% người được hỏi cho biết sự chuyển đổi bản thân là một khía cạnh quan trọng của du lịch, tức là, con người ngày nay có xu hướng tìm kiếm các chuyến đi có thể “F5” bản thân, trở nên yêu đời hơn hay tự tin hơn chẳng hạn. Mà những chuyến đi đồng hành khả năng cao sẽ ngăn bạn trải nghiệm định hướng phát triển cá nhân có ý nghĩa, thậm chí đưa bạn trở lại cuộc sống bận rộn hàng ngày.

Do đó, đang nổi lên quan điểm cho rằng tự chăm sóc bản thân là điều được thực hiện một mình, và du lịch chính là một hành vi để tự chăm sóc, thúc đẩy du lịch một mình ngày càng nhiều hơn. Với phụ nữ, du lịch không chỉ đơn giản là nghỉ mát, mà còn là một khoản đầu tư vào bản thân. Nếu bạn xem du lịch như một phương thức trị liệu, bạn sẽ không ngần ngại đặt vé hay đặt phòng.

Phụ nữ có thể đạt được gì khi đi du lịch

Ảnh: The Globe and Mail

Janice Waugh đã có kỳ nghỉ solo đầu tiên (tới Cuba) vào năm 49 tuổi. Chồng cô khi ấy mới qua đời còn các con thì luôn bận rộn với cuộc sống và công việc. “Ngày đầu tiên thực sự khó khăn, tôi như muốn buông bỏ. Nhưng tôi vẫn cố gắng neo lại, và đến ngày thứ hai, tôi đã tìm thấy mình.” Janice, giờ đã 62 tuổi, dành ba tháng trong năm để đi du lịch một mình. Bà ấy đã đến Ấn Độ, Chile và hầu hết các nước châu Âu. Bà cũng điều hành Solotraveler.com, một trang web đưa ra lời khuyên về cách đi du lịch một mình.

Waugh nói rằng khi đi nghỉ một mình, bà phát hiện ra những điều bà chưa bao giờ làm khi đi du lịch cùng chồng. “Người chồng quá cố của tôi rất vui tính. Anh ấy là người kết nối với mọi người khi chúng tôi đi du lịch. Anh ấy dễ dàng bắt chuyện và điều này giúp chúng tôi gặp gỡ những khách du lịch khác và bước vào những nền văn hóa mà chúng tôi tiếp cận. Khi bắt đầu đi du lịch một mình, tôi phát hiện ra rằng mình cũng có thể làm được như vậy. Vì vậy, mặc dù là người hướng nội, tôi lại khá cởi mở khi đi du lịch.”


Lục Kiếm