Du lịch một mình: Không chỉ cần giày dép, áo quần và sự cô đơnDu lịch một mình: Không chỉ cần giày dép, áo quần và sự cô đơn

Hải Yến 20:41 7/8/2016

Không phải quần áo, giầy dép, không phải là những điểm đến ăn - ngủ - chơi mà là suy nghĩ về lý do bắt đầu và những gì có được từ chuyến đi du lịch một mình. Quan trọng hơn, là những “mối tình” có được sau mỗi chuyến đi.

Hãy xác định rõ mục tiêu của chuyến đi
 
Trước mỗi một chuyến đi luôn có nhiều lý do và việc một cô gái chọn cách đi du lịch một mình chắc chắn cũng mang một lý do nào đó. Nếu là đi du lịch cùng bạn bè, người thân, đó hẳn sẽ là một chuyến đi để vun đầy yêu thương, thấu hiểu lẫn nhau. Thế nhưng, đi một mình đến một vùng đất khác, lý do không chỉ gói gọn trong ý nghĩa hưởng thụ nữa, mà là chuyến đi của trải nghiệm và để tìm thấy con người thật của bạn là gì.
 
Huyền Chíp cũng bắt đầu chuyến đi bụi châu Á với những lý do đơn giản
 
Mỹ Duyên, cô gái 23 tuổi, quê ở Bắc Giang, bắt đầu chuyến đi “di sản miền Trung” Huế - Đà Nẵng - Hội An của mình với ý nghĩ đơn giản khi bắt đầu là: Chưa từng đi du lịch một mình bao giờ. Có cơ hội là xách ba lô lên và đi. Lý do thì vô số nhưng nhiều nhất có lẽ vẫn là:
 
Thứ nhất, lý do đi là cho bản thân mình cứng rắn, để sau này, khi gặp bất kỳ chuyện khó khăn nào cũng sẽ nghĩ: Du lịch một mình còn dám thì chuyện này có hề gì đâu. Nhiều người hỏi rằng, đi du lịch một mình thì có gì là hay, sẽ chẳng có người ở bên cùng chia sẻ những thắng cảnh đẹp, đồ ăn ngon; Đi một mình lại còn có biết bao nỗi sợ, sợ cướp, sợ bị lừa, sợ bơ vơ lạc lõng giữa những thành phố lạ. Vậy thì, xin được trả lời rằng: Nếu đã sợ những thứ đó thì bạn hãy ở nhà. Đợi khi nào hết sợ thì đi.
 
Thứ hai, chẳng phải đi du lịch một mình cũng là để tránh xa những mệt mỏi giữa những mối quan hệ chằng chéo hay sao? Khi một cô gái chọn đi du lịch một mình cũng là lúc họ cần một sự thay đổi. Còn nhớ, Huyền Chíp từng xách ba lô đi du lịch một mình chỉ với lý do là… cãi nhau với sếp. Khi người ta đang bị xoay quanh bởi không ít những bức xúc khó chịu, cách làm chủ yếu vẫn là để xả nỗi bực dọc đó ra ngoài. Chọn đi một mình chính là để tự xả nỗi buồn ra bên ngoài thế giới chứ không chọn cách tìm một người nào đó cùng đi để “xả nỗi buồn ấy cho họ”.
 
Và tìm cho mình những mảnh ghép đồng điệu
 
Mọi chuyến đi đều để lại những dư vị bồi hồi, ắt hẳn du lịch một mình cũng sẽ có những ký ức đầy màu sắc. Chuyến đi Huế - Đà Nẵng - Hội An của cô gái kia mang đến cho một cô gái trẻ lần đầu đi du lịch rất nhiều trải nghiệm.
 
Đã có rất nhiều lần tới Huế với gia đình, nhưng chuyến đi Huế một mình này hoàn toàn khác với những chuyến đi trước. Không phải là một cố đô Huế với những lần vội vã chạy tour hết di tích này tới di tích khác, không phải là những chuyến di chuyển trên ô tô “cưỡi ngựa xem hoa” thành phố. Huế lần này đọng lại nhiều hơn khi tự bản thân cô đi tìm những điều mới lạ, đó là cảm xúc mừng rỡ khi phát hiện một món chè hay ho sâu tít trong một con hẻm nhỏ, là cảm giác lững thững đi bộ một mình giữa trời mưa phùn đúng kiểu con gái Huế.
 
Trải nghiệm Hostel đáng nhớ cho dân du lịch bụi để tìm những tâm hồn đồng điệu
 
Đến Đà Nẵng, không phải chỉ có những chuyến tour đi Bà Nà hay chụp ảnh “check - in” Cầu Rồng, Cầu Tình Yêu. Đà Nẵng trong chuyến này có những điều mới lạ hơn, khi lần đầu tiên được thong dong xe máy trong buổi chiều tan tầm hòa mình vào những người dân ở đây, thích thì đỗ lại dừng bên một chiếc xe đồ ăn vặt nhỏ ngang đường, nhâm nhi món bánh tráng trộn. Phải công nhận rằng đồ ăn Đà Nẵng ngon và rẻ, “bánh xèo 5k”, bát bún thịt nướng 15k, ăn no căng bụng mà ví chẳng vơi. Đây cũng là lần đầu tiên ở nhà trọ Đà Nẵng, trong một căn phòng 4 chiếc giường tầng với những người bạn cũng “du khách ba lô” như mình. Cảm giác gặp những người “cùng chung chí hướng” thật thích.
 
“Cuối cùng, Hội An là điểm đến kết thúc chuyến du lịch một mình. Những trong chuyến đi này, có một người bạn khác mới quen tại Hostel tại Đà Nẵng đi cùng. Hai mảnh du lịch bụi đi cùng nhau có nhiều thứ để trải nghiệm hơn. Đạp xe đạp cùng nhau, ăn bánh mì Hội An, cơm gà Bà Buội cùng nhau. Chèo thuyền thả đèn hoa đăng cùng nhau,… Rời Hội An, cô bạn kia tiếp tục hành trình miền Trung của mình còn tôi về lại Hà Nội. Những kết thúc chuyến đi, chúng tôi có thêm một tình bạn đẹp về những tâm hồn đồng điệu, cùng yêu “du lịch một mình”.
 
Nhân vật trong bài
 
*Bài viết dựa trên phỏng vấn nhân vật có thật*
 

Hải Yến

Từ Khóa :