Du lịch một mình: Hành trình để trở nên mạnh mẽ nhấtDu lịch một mình: Hành trình để trở nên mạnh mẽ nhất

Minh Minh 21:19 19/3/2017

Đã xa rồi cái thuở du lịch một mình bị gán mác là “tự kỷ” hay sự “trốn chạy thực tại của kẻ thất tình”. Du lịch một mình không phải chuyến đi dành cho kẻ cô đơn, đó chỉ đơn giản là hình thức du lịch có thể phù hợp với bất cứ ai. Có những trải nghiệm bạn chỉ cảm nhận được khi đã trải qua chuyến du lịch một mình. Đó có thể là chặng đường khó khăn nhất, nhưng cũng giúp những bước đi của bạn trở nên mạnh mẽ nhất.

Nếu ngày nào đó bạn muốn trải nghiệm cuộc sống ở nơi hoàn toàn mới mẻ, một mình, thì hãy dũng cảm thực hiện ước muốn đó. Cuộc sống của bạn do bạn làm chủ, và những chuyến du lịch cũng vậy. Sẽ có những người muốn đi cùng bạn, nhưng họ lại chẳng thể sống hộ bạn. Vì thế, bạn vẫn phải học cách một mình: một mình làm chủ, một mình quyết định và có thể một mình trên những chuyến đi. Có hàng trăm điều thú vị bạn có thể trải nghiệm khi du lịch theo đoàn hoặc đi một mình. Nhưng có 6 trải nghiệm dưới đây mà dân độc hành “thấm thía”, hiểu rõ nhất.
 
1. Sẽ có rất nhiều niềm vui
 
Du lịch một mình sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do và nhiều niềm thú vị riêng. Chúng ta không thể làm những việc “điên rồ”, tùy hứng khi du lịch theo đoàn, theo nhóm, đơn giản như phá vỡ lịch trình được lên kế hoạch từ trước để tự do khám phá đất nước, vùng đất lạ; hoặc dừng chân lâu hơn khi ngắm bình minh/hoàng hôn ở nơi nào đó... Đi đông người, bạn phải tuân thủ theo những quy định của nhóm.
 
Du lịch một mình ở đất nước xa lạ, bạn sẽ có những trải nghiệm đầu tiên quý giá, có khả năng được gặp gỡ nhiều người thú vị sẽ truyền cho bạn cảm hứng, nguồn năng lượng tuyệt vời. Bạn sẽ có thời gian để chuyện trò, tìm hiểu họ nhiều hơn theo cách mà bạn muốn.
 
Độc hành cũng là cách để bạn tìm thấy mình, khám phá bản thân mình từ những câu chuyện cuộc sống. Hãy coi chuyến du lịch một mình là cơ hội để bạn biết điều gì đã thúc đẩy, truyền cảm hứng cho người khác đang sống cùng thời đại với mình, lắng nghe quan điểm sống của họ. Với mỗi người, bạn sẽ tìm thấy những góc nhìn thú vị giúp nâng tầm hiểu biết của bạn. Đó cũng là cách tốt để làm quen, giao lưu với người khác và tận hưởng sự vui vẻ đến ngẫu nhiên.
 
Ảnh: Anna Sherchand
 
“Nới lỏng” sự đề phòng và kết bạn với những người thú vị gặp gỡ trong chuyến độc hành là điều bạn nên làm. Sẽ có người chẳng bao giờ khiến bạn phải nghi ngờ về quyết định chớp nhoáng của mình. Và phải may mắn lắm bạn mới gặp được những người tốt như vậy. Nếu để tuột mất cơ hội kết giao với họ, bạn sẽ khó gặp cơ hội thứ 2. Quãng thời gian du lịch một mình sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn kết giao được thêm những người bạn tốt. Và ai biết được tình bạn nảy nở trên những chuyến đi thế này có thể dẫn tới những điều gì.
 
Hãy tin tưởng rằng bất kể bạn đi xa tới đâu, bạn sẽ gặp được những con người tuyệt vời dù xã hội còn người này người kia. Có ai đó từng nói: Người lạ đơn giản chỉ là một người bạn mà bạn chưa có cơ hội gặp mặt.
 
2. Mạnh mẽ và tự tin
 
 
Ở một đất nước xa lạ bạn phải tự làm tất cả mọi thứ. Sử dụng tàu điện, xe bus hoặc hệ thống tàu điện ngầm ở một nước khác là thách thức với người nước ngoài. Bạn phải tìm cách vượt qua rào cản ngôn ngữ, liên tục vận dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền tải điều muốn nói. Điều này sẽ mang lại sự vui nhộn, sôi nổi, hoặc là sự lộn xộn làm bạn lúng túng. Nhưng đôi khi trong những hỗn loạn đó chúng ta lại tìm thấy sức mạnh sẽ giúp xây dựng sự tự tin của chúng ta.
 
Trong khi đi du lịch chúng ta thường đưa ra những quyết định nhanh chóng, dứt khoát, đặc biệt ở những tình huống phát sinh không có sẵn trong kế hoạch. Qua những lúng túng ban đầu, bạn sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn trong hành động. Mọi người vẫn nói, thà làm điều gì đó và hối hận còn tốt hơn là không làm gì cả. Bởi chúng ta cũng học hỏi từ chính những sai lầm của mình.
 
Điều khó khăn là đặt lòng tin vào con người? Du lịch một mình sẽ giúp bạn cải thiện qua điểm này. Ở mỗi thời điểm bạn đều phải đưa ra sự lựa chọn dù muốn hay không. Trong xã hội tư lợi, bạn có thể là con mồi của một cái “bẫy du lịch”. Nhưng ở một nơi nào đó trên hành trình của mình, bạn sẽ gặp được người tin bạn và thực sự muốn giúp đỡ bạn vô điều kiện. Họ có thể chia sẻ đồ ăn, dành một chỗ nghỉ trong nhà cho bạn, ra tay giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy quý mến con người bạn.
 
Dù gì mọi trải nghiệm mới mẻ của chuyến du lịch một mình: tự khám phá vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người mới, lần đầu có can đảm thử nhảy dù, leo núi, thưởng thức món ăn bạn chưa từng nghĩ mình sẽ thử... sẽ từng bước giúp bạn xây dựng sự tự tin cho mình. Dần dần bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và không sợ hãi.
 
3. Sẽ có lúc bạn thấy cô đơn
 
 
Sẽ có lúc bạn cảm nhận được sự cô đơn sâu thẳm trong trái tim dù có nhiều người khác ở quanh bạn. Đây là cảm giác bình thường vẫn xảy ra cả với những người độc hành có kinh nghiệm chứ không riêng gì “lính mới”. Nhưng tùy theo cách bạn đối mặt với cảm giác này, chuyến đi sẽ mang lại cho bạn những điều khác biệt. Những lúc cảm thấy cô đơn, bạn hãy nhắc nhở mình rằng đây là con đường mình lựa chọn, những gì cảm nhận được hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.
 
Bạn có thể sẽ buồn và đôi lúc thấy việc du lịch một mình càng khoét sâu sự cô đơn trong bạn. Nhưng bạn có thể giữ kết nối với gia đình, bạn bè qua các ứng dụng mạng xã hội như Skype, Facebook, Instagram... để chia sẻ với họ những điều thú vị bạn khám phá được, để xóa bỏ cảm giác cô đơn và thấy rằng có nhiều người vẫn dõi theo mình. Điều quan trọng là phải hiểu rằng hạnh phúc đến từ trong bạn, là do bạn chứ không phải từ người khác. Đừng mong đợi ai đó có thể lấp đầy nỗi cô đơn trong bạn.
 
Đây là thời gian của riêng bạn vì vậy hãy tận dụng nó. Cảm thấy cô đơn thì hãy làm điều gì khiến bạn hạnh phúc. Nhưng trước tiên, hãy học cách “làm hòa” với quá khứ và đừng lo lắng nhiều về tương lai. Chỉ tập trung vào thời điểm hiện tại và sống hết mình cho giây phút, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc giản dị.
 
4. Trải nghiệm sự tự do
 
 
Du lịch một mình là có được sự tự do. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, ở bất cứ nơi đâu với bất cứ ai bạn muốn. Quyền quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Để có được sự tự do đó, bạn phải sẵn sàng chấp nhận những rủi ro được đón trước và mở rộng vùng an toàn của mình.
Tự do là quyền lực và quyền lực thì đi liền với trách nhiệm. Bạn phải chịu trách nhiện giữ an toàn, sự lành mạnh, sức khỏe và hạnh phúc cho bản thân. Đừng gây ra việc gì khiến gia đình và những người yêu quý bạn phải lo lắng. Bởi thế, bạn cần chăm sóc mình chu đáo. Đó là ưu tiên số 1. Dù bạn du lịch ở đâu, hãy cố gắng ăn uống tốt (không phải những đồ đắt tiền mà dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe) và ngủ ngon (ít nhất 5-8 giờ mỗi đêm).
 
Bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc về sự an toàn. Để mắt đến đồ đạc của mình và không đi xuống những con hẻm tối om một mình, đặc biệt nếu bạn là nữ giới thì nguyên tắc này cần được thực hiện nghiêm túc.
 
Cẩm nang hướng dẫn du lịch là công cụ tuyệt vời có thể cho bạn sự hỗ trợ khi cần thiết cũng như giúp bạn khám phá một tuyến đường mới lạ nhưng đảm bảo an toàn. Dù bằng cách nào đi nữa, bạn cũng sẽ nhận ra chúng ta sống trong một thế giới tươi đẹp. Hãy sử dụng sự tự do để mở rộng tâm trí và tầm nhìn của mình.
 
5. Học được các kỹ năng mới
 
 
Du lịch một mình đem đến cơ hội để học các kỹ năng khác nhau. Kỹ năng đầu tiên là bạn sẽ trở thành một người có óc quan sát tốt.
 
Bạn cũng sẽ học cách chịu trách nhiệm vì ngoài bạn sẽ không có ai giúp đưa ra quyết định hoặc để bạn đổ lỗi nếu kết quả không như ý.
 
Nếu chẳng may làm mất đồ, thì đây cũng là thời gian giúp bạn hiểu cách hoạt động của dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế hoặc học cách tìm kiếm, thỉnh cầu sự giúp đỡ của mọi người. Khi ngồi tại nhà, bạn có thể nghĩ hỏi xin tiền từ người lạ không có gì khó khăn. Hầu hết chúng ta đều cho rằng chỉ những ai yếu đuối mới cần sự giúp đỡ của người khác. Nhưng trên thực tế, để cầu xin sự giúp đỡ lại cần rất nhiều can đảm và không xấu hổ. Thỉnh cầu một sự trợ giúp không phải điều khiến chúng tôi thoải mái và nó là kỹ năng cần nhiều nỗ lực để thực hiện.
 
Du lịch một mình cũng dạy bạn cách quản lý thời gian. Một điều quan trọng khác bạn sẽ học được là biết ơn những gì mình đang có và thấy rằng bình an đã là hạnh phúc.  
 
6. Bạn sẽ thay đổi
 
 
Du lịch một mình vòng quanh thế giới, lịch trình và thời gian đều do bạn nắm giữ. Bởi thế vốn hiểu biết thực tế của bạn sẽ rộng mở. Bạn sẽ được tận hưởng những khoảnh khắc đời thường đẹp ngất ngây: đón hoàng hôn ở Đại Tây Dương, ngắm núi ở Thụy Sĩ, khung cảnh rực rỡ ở Thủ đô Viên (Áo)... hay các trải nghiệm kỳ thú: cho hươu ăn ở Nhật Bản... Qua những gì được trải nghiệm, bạn sẽ dần nhận ra tiềm năng con người mình và bạn mạnh mẽ, độc lập thế nào.
 
Đi du lịch cần có tinh thần cởi mở, phóng khoáng và khát khao kết nối với con người cũng như thế giới. Bạn có thể sốc văn hóa khi đến vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người mới nhưng đó không phải điều bạn nên bận tâm. Cái quan trọng là được tiếp xúc và học hỏi những góc nhìn khác nhau, tôn trọng sự đa dạng và ý kiến của người khác dù bạn không có cùng quan điểm. Bằng cách này, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời, con người dù chỉ trong một quãng thời gian ngắn. Bạn sẽ bắt đầu thích ứng và nhanh chóng chấp nhận điều đó.
 
Ở cạnh những người luôn tràn đầy năng lượng, cảm hứng và những cuộc chuyện trò sâu sắc sẽ tác động lớn tới cuộc đời bạn. Bạn sẽ có thêm quan điểm khác nhau về cuộc sống. Bạn sẽ bắt đầu những trải nghiệm quý giá và nhận thấy rõ giá trị của cuộc sống trong từng khoảnh khắc và con người chứ không phải ở một điều phù phiếm, xa hoa. Bạn sẽ không còn tìm kiếm hay mong chờ hạnh phúc, cảm giác an toàn từ người khác vì bạn đã tự tin để khởi tạo điều đó cho mình. Du lịch một mình sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó phai và các giá trị to lớn. Bạn sẽ học hỏi, trưởng thành và thay đổi tốt hơn.
 
Xem thêm:
 
 

Minh Minh

Từ Khóa :