Du lịch khôn ngoan để không bị “hớ” với tỷ giáDu lịch khôn ngoan để không bị “hớ” với tỷ giá

Du Du 10:47 20/8/2018

Lập kế hoạch du lịch mất khá nhiều thời gian trong việc cân đối ngân sách. Một khi đã vượt qua các rào cản như vé máy bay, đặt phòng, visa, và đến sân bay đúng giờ với hành lý, người ta vẫn có thể quên một điều hết sức quan trọng: tiền!

Ảnh: AP

Thực tế là, cách bạn tiêu tiền khi đi ra nước ngoài là rất quan trọng. Việc sử dụng thẻ ngân hàng hay rút tiền mặt một cách không cần thiết không chỉ khiến bạn mất nhiều tiền, mà còn có thể khiến bạn không thực sự được hưởng lợi từ các khoản chi. Không ai muốn điều đó. Vì thế, có ít nhất 5 quy tắc tiêu biểu về chi tiêu tiền bạc khi đi du lịch nước ngoài mà bạn cần nằm lòng.

Đổi tiền tại sân bây (hầu như luôn) là ý tưởng tồi tệ

Khôn có gì “đánh đố” hơn trải nghiệm đứng xếp hàng đợi đổi tiền tại các sân bay. Theo quy định, hầu như giao dịch tại các sân bay luôn tốn kém hơn ở những nơi khác. Ngay cả khi họ nói rằng họ không tính phí hay phí hoa hồng, thì ít nhất tỷ giá tại sân bay luôn thiệt thòi cho du khách hơn là khi đổi tiền tại các điểm khác.

Bạn nên tránh các máy ATM tại sân bay nhiều nhất có thể, chẳng hạn như máy ATM của công ty Travelex hầu như luôn cung cấp tỷ giá hối đoái thấp hơn mức bạn có thể nhận được ở nơi khác. Nói cách khác, sân bay luôn là lựa chọn cuối cùng cho những người có nhu cầu đổi tiền.

ATM tốt hơn

Nhìn chung, xét về mặt chính thức, rút tiền mặt từ máy ATM tại điểm đến sẽ tốt hơn là đổi tiền tại ngân hàng tại điểm đi. Nhưng đó là khi bạn đã lưu tâm đến hai điều: chính sách ngân hàng và máy ATM bạn đang sử dụng.

Một số ngân hàng cung cấp thẻ ghi nợ (debit) có giao dịch nước ngoài miễn phí. Nhưng những thứ này rất ít so với thẻ tín dụng (credit) tính phí. Nhiều khả năng, ngân hàng sẽ tính phí chuyển đổi khoảng 2-4% cho việc sử dụng máy ATM ở nước ngoài, và đôi khi, bạn còn mất thêm phí cho chính ngân hàng nước ngoài của cây ATM đó nữa.

Do đó, chỉ nên rút một đến hai lần khoản tiền lớn trong suốt chuyến đi, thay vì rút khi cần. Ngoài ra, để tránh gian lận, nên thông báo với ngân hàng bạn sẽ sử dụng máy ATM và thẻ tín dụng ở nước ngoài trước khi xách ba lô lên và đi.

Ảnh: Getty

Vậy máy ATM ở đâu thì dùng được? Chắc chắn không phải ở sân bay. Cửa hàng tiện lợi và khách sạn cũng vậy. Google các ngân hàng lớn ở nơi bạn sẽ đến và tìm kiếm các máy ATM đó để rút tiền. Ở những nơi đó có thể mang lại mức tỷ giá gần gũi với “tỷ giá liên ngân hàng”. Hầu hết ATM sẽ cho xem trước số tiền bạn có thể nhận được từ tài khoản nước ngoài. Nếu nghi ngờ, Google để tính tỷ giá hối đoái.

Thẻ ngân hàng không có phí giao dịch ở nước ngoài

Vũ khí mạnh nhất của khách du lịch là thẻ tín dụng không tính phí giao dịch nước ngoài, mà chỉ có phí quản lý hàng năm. Nhưng thực tế là loại thẻ này rất hiếm. Vì thế, lựa chọn khả dĩ hơn cả là xem xét ngân hàng nào tính phí thấp nhất.

Khi đi du lịch nước ngoài, nên mang theo một, hai tấm thẻ tín dụng, không chỉ bởi nó cung cấp tỷ giá hối đoái tốt nhất và cứu nguy cho những lúc hết tiền mặt. Nhiều khách sạn và công ty du lịch có thể yêu cầu bạn phải mang theo, và không phải lúc nào thẻ debit cũng được chấp nhận. Visa và Mastercard nhìn chung là tốt hơn so với những loại thẻ khác như Express (dù những thẻ này có thể có những đặc quyền riêng).

Một lưu ý quan trọng là, khi thaanh toán bằng thẻ ở nước ngoài, máy thường hỏi xem bạn muốn thanh toán bằng đồng tiền địa phương hay đồng nội tệ ở quê nhà. Tốt nhất là không nên lựa chọn thanh toán bằng đồng nội tệ, bởi máy sẽ tính phí chuyển đổi hoặc cung cấp tỷ giá hối đoái tồi tệ.

Nghiên cứu tỷ giá

Có hai quan điểm khác nhau khi đi du lịch nước ngoài là chi tiêu chủ yếu bằng tiền mặt hay thẻ. Thông thường, tiền mặt tốt hơn. Nhưng nếu rút tiền thường xuyên ở nước ngoài, dù là thẻ miễn phí chuyển đổi, thì mất mát tỷ giá vẫn nhiều hơn, đồng thời nguy cơ bị trộm cắp cũng cao hơn.

Một quy tắc tốt là luôn trữ tiền ở cả hai hình thức. Tiền mặt sẽ giúp đảm bảo ít nguy cơ bị tính phí bởi chính điểm thanh toán mà bạn không ngờ đến. Nhưng không nên đặt tất cả trứng vào một giỏ, đặc biệt là trong trường hợp bất ngờ, chẳng hạn số chi thực tế cao hơn những gì bạn mang theo, và bạn cần “gọi điện thoại cho người thân”.

Mỗi quốc gia có chính sách khác nhau, nghiên cứu kỹ về nơi bạn đến trước khi đi là điều cần thiết. Nếu sử dụng tiền mặt ở quốc gia “thiên thẻ” như Đan Mạch, bạn có thể thấy một số quán bar thậm chí không nhận tiền mặt, thậm chí, họ có thể cho rằng bạn đang trong đường dây bất hợp pháp nào đó nếu “xòe” tiền mặt ra trả. Ngược lại, ở những nước đang phát triển, tiền mặt là tốt hơn, tiền lẻ là không thể không có, đặc biệt ở những nơi ẩm thực đường phố và gánh hàng rong phổ biến.

Không cho tất cả trứng vào một giỏ

Nên chia tiền vào các thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, và tiền mặt, giúp bạn sẵn sàng cho tất cả các trường hợp. Không nên đặt tất cả vào trong một ví. Hãy chia ra cất ở những nơi khác nhau trên người, như ví, túi áo, túi quần, túi xách… Khách sạn của bạn có thể là an toàn, nhưng tốt nhất mang tiền theo khi ra khỏi phòng, đặc biệt khi đi du lịch một mình

Theo quy định của Việt Nam, cá nhân khi xuất cảnh mang vượt 5.000 USD hoặc 15.000.000 VNĐ hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương thì phải khai báo với hải quan. Nếu mang theo số tiền dưới mức nói trên thì không phải khai báo.


Du Du

Từ Khóa : làm du lịch