Du lịch Hong Kong thời khủng hoảng, du khách cần lưu ý điều gì?Du lịch Hong Kong thời khủng hoảng, du khách cần lưu ý điều gì?

Phương Linh 10:10 25/8/2019

Hong Kong là điểm đến nổi tiếng, thu hút 29 triệu lượt khách du lịch mỗi năm (thống kê năm 2018). Nhưng với tình trạng bất ổn chưa có dấu hiệu dừng lại sớm, khách du lịch đến Hong Kong có an toàn?

Trong khi hàng triệu người dân Hong Kong đã diễu hành ôn hòa, thì một số cuộc biểu tình đôi khi đã trở nên bạo lực ở những nơi công cộng, làm gián đoạn mạng lưới giao thông thành phố. Những hình ảnh gây sốc đã xuất hiện từ các cuộc biểu tình ở Hong Kong: hơi cay bắn ra bên ngoài các cửa hàng, người biểu tình và cảnh sát đụng độ nhau, hàng ngàn người biểu tình chiếm sân bay quốc tế... Thực trạng này khiến nhiều du khách có ý định đến Hong Kong vào thời điểm hiện tại không khỏi lo lắng cho sự an toàn của bản thân.

Chính quyền Hong Kong nói gì?

Chính phủ Hong Kong vẫn khẳng định: Thành phố vẫn đang mở cửa cho các hoạt động kinh doanh. “Hong Kong vẫn chào đón khách du lịch và các nhà đầu tư, nơi an toàn cho khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới”. Thông tin được đăng tải trên trang web của chính phủ để đáp lại những lo ngại từ phía khách du lịch.

 

 

Trang web luôn cập nhật tin tức liên quan đến cuộc biểu tình, cập nhật giao thông và làm rõ những tin đồn mà du khách có thể đã nghe thấy. “Chính phủ,  các khu vực kinh doanh cũng như cả động đồng nói chung, tất cả đều sẵn sàng chào đón và hỗ trợ du khách đến Hong Kong bất cứ khi nào”, một bài viết trên trang web chia sẻ. Tuy nhiên, trang web cũng thừa nhận trong những tuần gần đây, người biểu tình đã chặn đường, phá hoại tài sản, đụng độ với cảnh sát. Trong khi đó, các đại lý du lịch, khách sạn và các tổ chức kinh doanh đang cố gắng giảm thiểu sự gián đoạn.

 

 

Chính phủ nước ngoài nói gì?

Theo giám đốc điều hành sân bay Hong Kong Lam Tin fuk, có ít nhất 28 quốc gia đã đưa ra những lời tư vấn liên quan đến du lịch Hong Kong, trong đó có Hoa Kỳ, Úc, vương quốc Anh, Ireland, Nhật Bản và Singapore. Tuy nhiên, không có quốc gia nào khuyến cáo khách du lịch nên tránh Hong Kong. Họ chỉ nhắc nhở du khách thận trọng hơn và tránh xa các khu vực đang diễn ra các cuộc biểu tình.

Khách du lịch vẫn có thể bay đến Hong Kong?

Nhìn chung, các hãng hàng không vẫn hoạt động bình thường, cho dù sân bay quốc tế Hong Kong từng phải đóng cửa một phần hoặc toàn bộ vào ngày 11 và 12/8 khi những người biểu tình tràn vào sân bay khiến gần 1.000 chuyến bay bị gián đoạn. Những người muốn bay ra khỏi Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nhiều chuyến bay liên tục bị hủy. Ngoài ra, một số chuyến bay đến Hong Kong cũng bị ảnh hưởng.

 

 

Sau những ảnh hưởng này, toà án đã ban hành lệnh cấm để hạn chế người dân cản trở hoặc can thiệp vào việc điều hành sân bay.

 

 

Điều đáng chú ý là trong suốt 10 tuần biểu tình, sân bay chỉ bị “bế tắc” trong hai lần. Hầu hết cuộc biểu tình đều ôn hòa và diễn ra trong hòa bình. Nhưng việc một số người biểu tình đụng độ với cảnh sát bên trong sân bay khiến căng thẳng leo thang.

Nếu chuyến bay rời khỏi Hong Kong bị hủy, khách du lịch phải làm sao?

Thông thường, hãng hàng không sẽ lên lịch trở lại cho chuyến bay của bạn khá nhanh, giúp du khách ra khỏi Hong Kong với các chuyến bay gần nhất để bớt những thiệt hại về thời gian.

Một số khách du lịch nói rằng: Họ phải tự bỏ tiền thuê chỗ ở qua đêm trong lúc chuyến bay bị hủy. Nhưng một số hãng hàng không khác, bao gồm Quantas đã đồng ý trang trải chi phí ăn ở cho các khách hàng bị hủy chuyến.

 

 

Nếu cần rời đi khẩn cấp, du khách vẫn có thể rời khỏi Hong Kong bằng ô tô, xe lửa hoặc xe bus để đến Thẩm Quyến (Trung Quốc), nơi này cũng có sân bay quốc tế. Tuy nhiên, để vào Trung Quốc đại lục, du khách cần có thị thực, tùy thuộc vào loại hộ chiếu mà người nộp đơn đang sở hữu. Thị thực này được sử dụng và trình ra tại biên giới hoặc ở  Hong Kong. Macao cũng có sân bay quốc tế. Du khách có thể đi phà từ Hong Kong sang Macao.

Làm thế nào để được an toàn ở Hong Kong?

Không có báo cáo về những khách du lịch bị thương trong các cuộc biểu tình. Hầu hết các cuộc tuần hành đều được thông báo rộng rãi, giúp du khách dễ dàng tránh xa. Tuy nhiên, một trong những phương châm của người biểu tình là “hãy như làn nước”. Đây là câu nói lấy cảm hứng từ Lý Tiểu Long, khuyến khích người biểu tình di chuyển nhanh chóng, linh hoạt và trôi chảy quanh thành phố.

 

 

Điều này có nghĩa là nhiều cuộc biểu tình vẫn có thể diễn ra mà không có bất kỳ thông báo nào, hoặc có nhưng rất ít. Để giữ an toàn, du khách nên theo dõi chặt chẽ truyền thông địa phương để biết được khu vực nào đang bị ảnh hưởng, đặc biệt vào dịp cuối tuần, khi hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra.

 

 

Bộ ngoại giao Anh khuyến khích du khách “hãy cảnh giác, làm theo lời khuyên của chính quyền địa phương và nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn khi có dấu hiệu rối loạn”.

Nhiều quốc gia có lãnh sự quán ở Hong Kong có thể giúp đỡ khách du lịch khi họ gặp rắc rối. Trong cuộc biểu tình ở sân bay hôm thứ hai tuần trước, các quan chức lãnh sự quá Úc đã có mặt tại sân bay để giúp đỡ khách du lịch Úc.

Có dễ dàng di chuyển quanh Hong Kong khi các cuộc biểu tình đang diễn ra?

Câu trả lời: Điều này còn phụ thuộc vào cuộc biểu tình và nơi bạn dự định đến. Bởi trong một số cuộc biểu tình, người biểu tình đã chặn các con đường và đường hầm quan trọng. Nhiều trạm tàu điện ngầm bị quá tải đã phải đóng cửa. Điều này khiến việc đi vòng quanh Hong Kong trở nên khó khăn. Tuy nhiên, trong hầu hết các cuộc biểu tình, những liên kết giao thông bên ngoài các khu phố, nơi những cuộc biểu tình đang diễn ra không bị ảnh hưởng.

 

 

Nghe có vẻ siêu thực: Trong lúc hơi cay có thể đang làm mờ thiên đường mua sắm Tsim Sha Tsui, nhưng ở khu trung tâm, chỉ cách đó không xa, tàu điện ngầm vẫn đang chạy, các cửa hàng và nhà hàng vẫn mở cửa. Cuộc sống như đang diễn ra bình thường.

Hơi ga, nghe có vẻ không an toàn?

Hơi ga được phun ra ngày càng nhiều hơn. Nhưng đây là cách cảnh sát đang cố áp dụng để giải tán các nhóm biểu tình “cứng đầu”. Điều này khiến cho hơi cay có thể bị bắn vào các khu dân cư và ở những nơi như T sim Sha Tsui, vịnh Causeway, các vị trí mà khách du lịch hay lui tới. Nhưng nếu chủ động tránh xa các khu vực biểu tình, du khác sẽ tránh được những phiền phức này.

Khách du lịch vẫn đến Hong Kong?

Vâng, họ vẫn đến. Các nhà hàng vẫn mở cửa. Các cửa hàng vẫn bán đồ. Không một địa điểm mua sắm nào phải đóng cửa cả, từ Star Ferry, chợ đêm đến the Peak Tram…

 

 

Tuy nhiên, một số dấu hiệu bất ổn ở Hong Kong trong thời gian qua cũng làm giảm lượng khách du lịch tới thành phố này. Từ ngày 16/6 đến ngày 13/7, Hong Kong diễn ra một số cuộc biểu tình lớn. Số liệu thống kê của công ty phân tích ForwardKeys cho biết: Số lượng khách đặt vé từ châu Á đến Hong Kong đã giảm 5,4 % so với cùng kỳ năm 2018.

Người nước ngoài đang bị chính phủ theo dõi?

Không có bằng chứng cho thấy người nước ngoài đang bị Chính quyền Hong Kong theo dõi. Khách du lịch có thể yên tâm với thông tin này.

Theo tuyên bố của Chính quyền Hong Kong, khách du lịch vẫn có thể đến thăm vùng đất này trong thời điểm các cuộc biểu tình đang diễn ra. Tuy nhiên, du khách nên chủ động nắm vững lịch trình, xem trước thông báo để tránh “đụng độ” với những cuộc biểu tình, giữ an toàn nhất có thể cho bản thân và gia đình.


Phương Linh

Theo CNN