Du lịch Hàn Quốc: Làng cổ không chào đón những vị khách bất lịch sựDu lịch Hàn Quốc: Làng cổ không chào đón những vị khách bất lịch sự

Du Du 15:6 20/6/2018

Khách du lịch đến làng Bukchon Hanok của Seoul (Hàn Quốc) chỉ được phép tham quan từ 9h đến 17h từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần.

Những du khách bất lịch sự đã buộc chính quyền Seoul phải ra quy định mới.

Ảnh: Reuters

Đây là một phần quy định mới do chính quyền Seoul đề xuất với ngôi làng, nổi tiếng với những ngôi nhà truyền thống được bảo tồn tốt nhất Hàn Quốc được gọi là hanok, có niên đại từ triều đại Joseon (1392-1897). Theo đó, du khách chỉ được phép đến Bukchon từ 9h đến 17h từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Chủ nhật, làng không đón người không phải cư dân. Các quy định mới dự kiến có hiệu lực từ tháng 7 sau khi lấy ý kiến người dân địa phương.

Động thái này được đưa ra sau khi cư dân Bukchon biểu tình phàn nàn về sự xâm lấn quyền riêng tư, tiếng ồn quá mức và xả rác bừa bãi từ đám đông khách du lịch – khoảng 10.000 lượt/ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự bùng nổ du lịch ở Bukchon đã góp phần làm giảm 14% số dân trong làng trong năm năm qua. Các cư dân nói với tờ Chosun Ilbo hồi tháng 5 rằng một số du khách đã xâm nhập vào nhà riêng mà không được phép, hoặc đi tiểu bừa bãi trong những con  hẻm hẹp vì thiếu toilet công cộng.

Sự phản kháng từ những cư dân của Bukchon là lời cảnh báo mới nhất đến từ việc bùng nổ du lịch quá mức, từ  Queenstown của New Zealand đến Vịnh Maya ở Thái Lan – đã bị chính phủ đóng cửa hoàn toàn. Ở Nhật Bản, nơi cũng đang chứng kiến sự bùng nổ của du khách nước ngoài, những khiếu nại của người dân địa phương về dòng du khách theo phong cách của Airbnb đã dẫn đến hàng loạt quy định nghiêm ngặt mới, trong đó bao gồm việc giới hạn ngành dịch vụ cho thuê chỗ trú ngắn hạn đã đưa đến không ít vị khách lộn xộn.

Thành phố Seoul quyết định bảo tồn và khôi phục các ngôi nhà cổ ở Bukchon sau khi nhiều ngôi nhà truyền thống bị phá hủy do sự hiện đại hóa nhanh chóng của Hàn Quốc. Từ những năm 2000, chính quyền thành phố đã tích cực khuyến khích người dân cải tạo những ngôi nhà hanok với sự hỗ trợ từ chính phủ.


Du Du