Du lịch Anh và EU bị ảnh hưởng thế nào nếu xảy ra Brexit “cứng”Du lịch Anh và EU bị ảnh hưởng thế nào nếu xảy ra Brexit “cứng”

Phương Linh 11:0 31/8/2019

Viễn cảnh nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu EU trong hỗn loạn ngày càng hiện hữu. Điều đó có thể biến kế hoạch du lịch của hàng triệu người trở thành “những ngày hành xác” do chậm, trễ chuyến bay và những cơn ác mộng của sự quan liêu.

Khách du lịch đi và đến vương quốc Anh trong thời gian nước này rời khỏi Liên minh châu Âu có thể phải đối mặt với nhiều phiền toái. Nếu đã có chương trình đến thăm châu Âu trong thời gian này, thì du khách cần lên kế hoạch chi tiết để “đối phó” với những rắc rối có thể xảy ra.

 

Chậm trễ khi di chuyển

Tom Jenkins - Giám đốc điều hành ETOA thuộc Hiệp hội Du lịch châu Âu - nói rằng: Trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, khách du lịch có thể phải mất nhiều thời gian trong quá trình kiểm soát hộ chiếu. Liên minh châu Âu sẽ coi du khách đến từ Anh là những người đến từ “nước thứ ba” thay vì những người được hưởng quyền tự do di chuyển trong khu vực EU.

“Điều này khiến mỗi hành khách sẽ phải mất thêm thời gian để kiểm tra hộ chiếu ở sân bay. Khách du lịch buộc phải xếp hàng chờ đợi đến lượt”, Jenkins cho biết.

Cảnh chậm trễ khi di chuyển tại các địa phận biên giới

Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng ảm đạm. Giống như các nước châu Âu khác, du lịch là ngành kinh doanh lớn ở Anh. Do đó, Chính phủ Anh và EU sẽ tìm cách khắc phục các vấn đề trên. Matt Dunne - Giám đốc điều hành tại Công ty Du lịch Healing Holiday - cho biết.

Điều gì sẽ xảy ra với du lịch hàng không?

Trong khi một số người, bao gồm Dunne cho rằng: Giá vé máy bay có thể tăng trong trường hợp không có thỏa thuận Brexit. Riêng ngành du lịch hàng không vẫn tiếp tục triển khai các kế hoạch giữa Anh và EU ngay cả khi thỏa thuận Brexit không được ký kết. Liên minh châu Âu đã ban hành hướng dẫn vào tháng 12/2018 và cho biết: Họ có ý định cho phép các chuyến bay từ Vương quốc Anh vào không phận của mình.

Trong khi đó, Chính phủ Anh cho biết đang nghiên cứu các đề xuất của EU. Hành khách vẫn có thể đặt chuyến bay sau 31/10 trong trường hợp không có thỏa thuận nào được ký kết

Reigo Eljas - Giám đốc Hãng hàng Không quốc gia Vương quốc Anh và Ireland - cho biết: Cả EU và vương quốc Anh đã nói rõ việc họ muốn đảm bảo các chuyến bay giữa hai bên vẫn tiếp tục trong mọi hoàn cảnh. Tầm quan trọng của việc duy trì các liên kết hàng không mang lại lợi ích kinh tế, văn hóa quan trọng đã được cả hai bên hiểu rõ.

Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực?

Công dân Anh sở hữu hộ chiếu màu đỏ tía có dấu EU vẫn có thể sử dụng sau ngày 31/10. Cơ quan lập pháp EU đảm bảo rằng: Vấn đề thị thực chưa có thay đổi, ít nhất là trong thời gian đầu. ABTA, hiệp hội du lịch Anh, cho biết: Ủy ban châu Âu đã công bố vào tháng 11/2018: Ngay cả khi không có thỏa thuận được đưa ra, khách du lịch từ Vương quốc Anh đến EU không cần visa. Điều tương tự cũng đảm bảo với khách du lịch từ EU đến Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, Ủy ban cũng xác nhận vào năm 2021, du khách Anh đến EU sẽ phải trả thêm 7 Euro cho chương trình ủy quyền và thông tin du lịch châu Âu (ETIAS). Điều này sẽ kéo dài 3 năm để  đảm bảo việc nhập cảnh sẽ suôn sẻ tại biên giới và sân bay EU. Chương trình này tương tự ESTA mà nhiều  khách du lịch đã sử dụng khi đến Hoa Kỳ.

Khách du lịch từ EU đến Vương quốc Anh dường như không phải đối mặt với các vấn đề hạn chế thị thực, miễn là vương quốc Anh đáp lại lời đề nghị của EU.

Bảo hiểm du lịch

Khách du lịch từ Vương quốc Anh có thể phải đối mặt với những thay đổi lớn liên quan đến bảo hiểm khi du lịch EU. Hiện tại, khách du lịch cần sử dụng dịch vụ y tế có thể xuất trình thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC) để dược chăm sóc y tế miễn phí ở các quốc gia thành viên EU. Tuy nhiên, ABTA lo ngại xác nhận “Trong trường hợp Brexit không có thỏa thuận, các EHIC đã đăng ký ở Anh sẽ không còn hiệu lực”.

Jo Mackay - nhân viên tư vấn du lịch ở Ticket for You - cho biết: Du khách Anh cần kiểm tra các chính sách bảo hiểm du lịch của họ một cách cẩn trọng để đảm bảo rằng họ được bảo hiểm đầy đủ. Phí bảo hiểm có khả năng tăng lên trong thời gian này.

Điện thoại di động

Những lo ngại cũng được đặt ra về chi phí sử dụng điện thoại di động ở EU. Brexit không được thỏa thuận khiến các mạng di động của EU buộc khách du lịch Anh khi truy cập dữ liệu, gọi điện, gửi tin nhắn phải trả thêm phí giống “nước thứ ba”.

Và còn nhiều mối bận tâm ảnh hưởng đến các du khách của Vương quốc Anh và EU khi đi du lịch trong thời gian Brexit diễn ra. Nước Anh đang phải đối mặt với nhiều sự thay đổi trong tương lai gần.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Brexit