Du khách có thể bị tử hình nếu chụp ảnh ở bãi biển gần sân bay PhuketDu khách có thể bị tử hình nếu chụp ảnh ở bãi biển gần sân bay Phuket

7:6 8/4/2019

Đôi khi, chụp ảnh không đáng là bao. Tuy nhiên, với những du khách chụp ảnh ở bãi biển Mai Khao gần sân bay Phuket có thể lại khác. Du khách có thể bị phạt nặng nhất là tử hình hoặc nhẹ hơn là ngồi tù 20 năm hay đóng tiền phạt 40.000 baht (khoảng 29 triệu đồng).

Có được những bức ảnh check in khi máy bay cất cánh đang là mục tiêu của nhiều du khách khi đến với bãi biển Maikhao

Theo Daily Mail, bãi biển Maikhao cạnh sân bay trên đảo Phuket trở thành một trong những địa điểm thu hút rất đông khách du lịch. Được chụp ảnh với những  chiếc máy bay ở cự ly rất gần, có thể ví như ngay sát trên đầu đã khiến nhiều du khách tìm về đây để check in và đăng tải trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, lãnh đạo sân Phuket lại vô cùng phẫn nộ với tình trạng này và cho rằng một phần bãi biển cần phải được phong tỏa vì lý do an toàn.

Tuy không giải thích việc khách du lịch chụp ảnh với khung cảnh máy bay đằng sau đe dọa như thế nào nhưng lãnh đạo sân bay này còn đề nghị mức án cao nhất là tử hình cho những hành động gây ảnh hưởng đến phi công như vậy.

Một số các chuyên gia nhận định, việc chụp ảnh của du khách có thể khiến các phi công bị phân tâm, không khác gì bị tia laser chiếu vào mặt.

Bởi vậy, lãnh đạo sân bay Phuket đang kiến nghị đưa ra một vùng an toàn xung quanh sân bay nhằm tránh việc các du khách tới quá gần máy bay cất cánh để chụp ảnh.

Ông Wichit Kaewsaithiam, Giám đốc sân bay quốc tế Phuket, nói: “Chúng tôi muốn có cả nguồn thu từ du lịch và an toàn hàng không.”

Theo một điều luật đang được soạn thảo tại Thái Lan, hành động đe dọa đến phi công (chụp ảnh, lái drone, chiếu đèn...) sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình, hoặc thấp hơn là chịu án tù giam 20 năm và nhẹ nhất là nộp phạt 40.000 baht (tương đương 29 triệu đồng).

Mặc dù hình phạt có vẻ cực đoan, và điều luật còn chưa được phê duyệt, nhưng không thể phủ nhận rằng việc chụp ảnh “tự sướng” có thể cực kỳ nguy hiểm. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Family Medicine and Primary Care, 259 người đã thiệt mạng trên toàn thế giới kể từ năm 2011 khi cố chụp được một tấm ảnh selfie “để đời”. Phần lớn dưới 30 và 72% là nam giới. Mặc dù phụ nữ “tự sướng” nhiều hơn, nhưng đàn ông lại có máu mạo hiểm hơn được cho là nguyên nhân của tỷ lệ này.