Du hành qua đất PhậtDu hành qua đất Phật

SM 23:18 12/6/2012

Hành trình trên đất Phật - từ Pakse đến Vientiane, Lào – qua nhiều ngôi chùa nổi tiếng đã mang lại cho các thành viên trong đoàn caravan đôi chút khoảng lặng hay những phút bình an về tâm linh.

Ngày 9 và 10 tháng 6, trong hành trình du ngoạn khám phá xuyên Đông Dương, đoàn Caravan của chi hội Mercedes-Benz Fan Club thuộc diễn đàn Otosaigon.com tiếp tục lăn bánh qua những nẻo đường trên đất Lào, vốn được mênh dạnh là xứ sở của Phật Giáo, đất nước có mật độ chùa trên đầu người cao nhất thế giới với tỉ lệ ấn tượng 1.400 chùa/6 triệu người.
 
Đoàn Caravan chụp ảnh lưu niệm với phó Tỉnh trưởng tỉnh Kratie tại trụ sở tỉnh.
 
Đoàn xe tập kết sắp xếp đội hình trên đường
 
Chùa Sayaphum tại Savanekhet, ngôi chùa cổ kính được xây dưng từ thế kỷ 19 là điểm dừng chân đầu tiên khi đến Lào. Sayaphum có thiết kế tráng lệ, tọa lạc ngay trung tâm Savanakhet, trải mình bên dòng sông Mekong, đây không chỉ là nơi thờ phượng mà còn là trường Phật học Phạn Ngữ, nơi đào tào các chức sắc Phật Giáo.
 
Chùa Sayaphum - Nơi đào tạo các chức sắc Phật Giáo
 
Rời Savanakhet, đoàn Caravan tiếp tục lên đường đến một trong những ngôi chùa được mong đợi nhất đó là That Luang. Đây chính là một trong những biểu tượng của Lào và cũng là một trong số rất ít ngôi chùa được giữ Xá Lợi Phật. Tổng thể có kiến trúc bề mặt vuông chia làm 3 tầng, thiết kế hình mâm rượu với đỉnh tháp cao nhất 45m và toàn bộ bề mặt bên ngoài được dát vàng, That Luang có dáng vẻ rất uy nghiêm và là một trong những tòa tháp Phật lớn nhất tại Lào. Theo truyền thuyết bên trong That Luang vẫn còn lưu giữ Xá Lợi là một sợi tóc Phật và khá nhiều châu báu.
 
Chùa Thạt Luổng, ngôi chùa lớn nhất và rất linh thiêng ở thủ đô Viên Chăn.
 
Một góc chùa Thạt Luổng và toàn bộ bề mặt bên ngoài được dát vàng.
 
Một điểm đến khác mà đoàn không thể bỏ qua là chùa Wat Wisunarat, ngôi chùa cổ nhất tại Lào xây dựng từ năm 1896, nằm ngay trên con đường cùng tên với hai mặt giáp phố. Ngay trước chùa Wisunarat là ngôi mộ tháp nổi bật với phần mái có hình dáng quả dưa hấu cao 34,5m được xây dựng từ năm 1.503. Khác với kiến trúc phức tạp và tráng lệ của Sayaphum, That Luang… chùa Wisunarat trông giản dị và hiền hòa hơn, như tính cách mộc mạc của người Lào.
 
Wat Wisunarat - Ngôi chùa cổ nhất của Lào được xây dựng từ năm 1503
 
Trên suốt chuyến đi, không ít lần chúng tôi bắt gặp những đoàn sư đi khất thực. Người Lào luôn chuẩn bị sẵn những vật cúng, họ kính cẩn quỳ ở mặt đường thành hàng, dâng các vật lễ thường là gạo, những món ăn chay đặc biệt là xôi… Từ trẻ em, đàn ông, cụ già họ lần lượt dâng lễ vào các bình bát với ánh mắt thành kính, đây là một nét văn hóa đẹp và đặc trưng của những đất nước theo Phật giáo Tiểu Thừa.
 
Tượng phật trong chùa của Lào.
 
Trước khi đến ngôi chùa Si Muang nổi tiếng ở Thủ Đô Vientiane, chúng tôi có dịp tham quan Công Viên Bãi Phật, hay còn được gọi là Vườn Chư Phật, nơi có hàng trăm pho tượng Phật được tạc từ đá rất tinh xảo mà nổi bật nhất là pho tượng Phật nằm dài đến 120m. Vườn Chư Phật có thể tạo cho người thưởng ngoạn một cảm giác bình an, rũ hết mọi phiền muộn, lo âu của cuộc sống thường nhật.
 
Tượng Phật nằm dài 120m tại Công Viên Bãi Phật.
 
Ngôi chùa linh thiêng nhất xứ Phật, Si Muang hay còn được gọi là chùa Mẹ được xây dựng từ thế kỷ 16, nơi mà Phật tử khắp nơi đến cầu lộc và bình an. Mỗi ngày có đến hàng trăm phật tử Lào cũng như du khách đến chùa Mẹ để được xin buộc chỉ cổ tay. Quan sát thấy có hai loại chỉ màu vàng và trắng, hỏi thăm thì biết được chỉ màu vàng là cầu hạnh phúc và may mắn, chỉ trắng tượng trưng cho sự bình an.
 
Trần vòm của Khải hoàn môn được vẽ theo kiểu Châu Âu nhưng với các
hình ảnh mang đậm dấu ấn dân tộc Lào.
 
Những bức tượng phật của Lào được điêu khắc với những nét riêng biệt khi
so sánh với tượng phật của Thái và Campuchia.
 
Thăm viếng những ngôi chùa tại Lào giúp chúng tôi cảm nhận rõ nét hơn văn hóa của đất nước Phật Giáo Tiểu Thừa này. Người Lào nổi tiếng hiền lành, thật thà và khá an nhàn tự tại. Văn hóa Lào gắn chặt với Phật giáo từ sinh hoạt, lối sống cho đến cách tư duy trong mỗi người dân. Thay cho việc thắp hương, người Lào khi đi lễ chùa thường dâng hoa hoặc tự tay chế biến các món chay dâng lên Đức Phật.
 

SM

Từ Khóa :