Dự đoán sớm kết quả Oscar 2018 (phần 1)Dự đoán sớm kết quả Oscar 2018 (phần 1)

Lan Phương 0:16 12/1/2018

Năm qua, khán giả đã được chứng kiến sự ra đời của nhiều tác phẩm đáng chú ý, được dự đoán sẽ cạnh tranh quyết liệt trong mùa giải Oscar 2018.

Những cái tên nào sẽ vinh dự được xướng lên và nhận tượng vàng Oscar? Để có kết quả, chúng ta sẽ phải chờ đến lễ trao giải diễn ra vào ngày 4 tháng 3, 2018, tại Nhà hát Dolby, Los Angeles, California, Hoa Kỳ dưới sự chủ trì của người dẫn chương trình Jimmy Kimmel.

Tuy nhiên, hiện giờ, chúng ta cũng có thể đưa ra một số dự đoán, dựa trên “phong độ” thể hiện của các tác phẩm và những cá nhân có đóng góp trong ngành điện ảnh trong năm 2018.

1. Phim xuất sắc nhất

Dự đoán: Dunkirk

Lý do chiến thắng:

Bộ phim về Chiến tranh thế giới II đầy tham vọng của Christopher Nolan là một cảnh tượng về sức mạnh của quá trình làm phim. Tác phẩm hay nhất khi được xem trên màn hình lớn, và có thể các chuyên gia bình chọn tại Oscar sẽ đánh giá cao chủ đề của nó, bao gồm chiến tranh và khả năng của con người trong việc vượt qua những trở ngại. Truyền thống cho thấy, các bộ phim về đề tài Thế chiến II đã được yêu thích lâu nay tại Oscar, và kĩ thuật thể hiện của Dunkirk là điều độc nhất vô nhị giữa “rừng” phim năm nay.

Trailer phim Dunkirk

Các giải thưởng khác:

Đề cử Quả cầu vàng cho Phim điện ảnh hay nhất, Đạo diễn điện ảnh xuất sắc nhất; Đề cử Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh cho Hành động xuất sắc trong phim điện ảnh; Thắng giải Bộ phim của năm tại Giải Thành tựu trọn đời của Viện phim Mỹ. Phim cũng chiến thắng nhiều giải thưởng của các hiệp hội phê bình điện ảnh trong năm 2017.

Đối thủ chính:

The Shape of Water, Call Me By Your Name, Get Out và The Post có thể là đối thủ lớn nhất. Call Me By Your Name đã nhận được nhiều sự mến mộ trong năm qua, tuy nhiên hơi thiếu tính sử thi thường được yêu thích tại giải thưởng Viện Hàn Lâm.

2. Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Dự đoán: Frances McDormand

Lý do chiến thắng:

Màn thể hiện xuất sắc của McDormand trong Three Billboards Outside Ebbing, Missouri là rất đáng chú ý, đem lại cảm giác tự nhiên, không hề phải cố gắng quá mức gây cảm giác gượng ép. Bộ phim nhận nhiều phản ứng trái chiều, nhưng bản thân MCDormand thì không hề gặp phải tranh cãi nào về việc bà sẽ là ứng cử viên sáng giá cho Oscar năm nay.

Trailer phim Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Các giải thưởng khác:

Quả Cầu Vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim điện ảnh thể loại chính kịch; đề cử SAG Award cho Màn thể hiện xuất sắc của nữ diễn viên chính; đề cử Giải phim độc lập Anh cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất; đề cử giải Critics' Choice Award (giải thưởng phim ảnh đến từ Hiệp hội Phê bình Phim Phát sóng nước Mỹ) cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất; Giải Tinh thần độc lập cho Nữ chính xuất sắc nhất.

Đối thủ chính:

Meryl Streep trong The Post, Sally Hawkins trong The Shape of Water, Margot Robbie trong I, Tonya, và Saoirse Ronan trong Lady Bird đều có cơ hội giành chiến thắng. Streep chắc chắn là một lựa chọn kiểu mẫu, nhưng những người bình bầu có thể sẽ giành điểm số cho Hawkins với màn thể hiện đầy hấp dẫn.

3. Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Dự đoán: Gary Oldman

Lý do chiến thắng:

Sự hóa thân của Oldman thành Winston Churchill trong Darkest Hour thực sự ngoạn mục. Xem bộ phim, theo sau những ngày đầu của Thủ tướng Anh trong Thế chiến II, khán giả sẽ quên mất rằng mình đang theo dõi một diễn viên nào cả. Tại thời điểm này, rất khó để Oldman có thể vuột mất giải Oscar cho màn trình diễn này.

Trailer phim Darkest Hour

Các giải thưởng khác:

Quả cầu vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim điện ảnh thể loại chính kịch; Đề cử Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh cho giải Nam diễn viên xuất sắc nhất; Đề cử Hiệp hội Phê bình Phim Phát sóng nước Mỹ cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất; Giải Cây cọ sa mạc cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Đối thủ chính:

James Franco với sự biến đổi ấn tượng trong The Disaster Artist, Daniel Day-Lewis với tác phẩm Phantom Thread và Tom Hanks trong The Post.

4. Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Dự đoán: Laurie Metcalf

Lý do chiến thắng:

Dù hạng mục này vẫn còn nhiều nghi hoặc, nhưng màn diễn xuất của Metcalf khi vào vai người mẹ trong bộ phim Lady Bird đã đem lại cho bà những lợi thế nhất định.

Trailer phim Lady Bird

Các giải thưởng khác:

Đề cử Quả Cầu Vàng cho Nữ diễn viên điện ảnh phụ xuất sắc nhất; đề cử Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh cho Nữ diễn viên phụ; Giải Tinh thần độc lập cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Đối thủ chính:

Các vai bà mẹ trong những phim khác cũng tham gia vào hạng mục này, tạo nên một cuộc ganh đua đầy thú vị: Allison Janney trong I, Tonya và Holly Hunter trong The Big Sick, Ngoài ra, còn có các đối thủ mạnh khác như Octavia Spencer trong The Shape of Water và Mary J. Blige trong Mudbound.

5. Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Dự đoán: Willem Dafoe

Lý do chiến thắng:

The Florida Project là một bộ phim nổi bật và vai trò của Dafoe trong vai Bobby, quản lý khách sạn là rất cần thiết cho sự ngạc nhiên mà phim đem lại. Sự tử tế từ ẩn trong bề ngoài cứng rắn của Bobby chỉ là một điểm nhấn trong bức chân dung cảm xúc của ông. Tại thời điểm này, Dafoe không chắc chắn giành chiến thắng 100%, nhưng có cơ hội rất rõ ràng.

Trailer phim The Florida Project

Các giải thưởng khác:

Đề cử Quả cầu vàng cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất; Đề cử Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh cho Nam diễn viên nam xuất sắc nhất; Đề cử Giải Hiệp hội Phê bình Phim Phát sóng nước Mỹ cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất; Giải Gotham cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất; Giải thưởng Hiệp hội phê bình phim Los Angeles cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất; Giải của Hội Phê bình phim New York cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Đối thủ chính:

Sam Rockwell với vai cảnh sát trinh thám trong Three Billboards Outside Ebbing, Missouri là đối thủ chính ở đây. Armie Hammer trong Call Me By Your Name, Richard Jenkins trong The Shape of Water cũng là ứng cử viên. Christopher Plummer, người thay thế Kevin Spacey trong in All The Money cũng có khả năng lọt danh sách đề cử.

(Còn tiếp)


Lan Phương

Từ Khóa :