Dự án ngàn tỷ đứt gánh giữa đường thành bãi “chông sắt”Dự án ngàn tỷ đứt gánh giữa đường thành bãi “chông sắt”

T.H 15:5 19/9/2013

Dự kiến hoàn thành vào năm 2014 song đến nay, Trung tâm thương mại (TTTM) Ciputra Hanoi Mall (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn chỉ là “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ sau 3 năm xây dựng và bị bỏ bê giữa chừng.

 
 
 
TTTM Ciputra Hanoi Mall vốn từng được đánh giá có thể cạnh tranh với các khu mua sắm nổi tiếng khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Công ty phát triển khu đô thị Nam Thăng Long – Tập đoàn Ciputra (Indonesia) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) khởi công quý II/2010 và dự kiến hoành thành vào quý II/2014.
 
Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án Ciputra Hanoi Mall có diện tích rộng 7,3 ha thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long, một Khu đô thị khép kín gồm các căn hộ chung cư cao cấp, nhà ở, biệt thự, trường học, bệnh viện quốc tế và các tiện ích công cộng khác được thiết kế và xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, có thể cạnh tranh với các khu mua sắm nổi tiếng khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, nơi đây còn hứa hẹn hình thành một trung tâm giải trí đa năng với rạp chiếu phim, trung tâm thẩm mỹ, khu vui chơi trẻ em, nhà hàng…
 
Tuy nhiên, sau 3 năm khởi công dự án hiện mới làm đến phần cọc móng rồi bỏ hoang khiến công trình trở thành bãi đất hoang với lởm chởm sắt gỉ, phế liệu. Toàn bộ dự án đang ở trong tình trạng hàng trăm cọc móng còn gắn những phi sắt thép dài cao vút trời, rỉ sét không khác một trận địa sắt vụn khổng lồ. Xung quanh dự án đều được vây kín, cỏ mọc che kín tường bao. Khi nhìn vào trong, những cột sắt lởm chởm, đen sì, nhọn hoắt mọc san sát trong bờ rào. Phế liệu và rác thải công trình cũng vẫn bị vứt lại sau 3 năm thi công.
 
Dự án đang trong giai đoạn ngừng xây dựng và chưa có ngày tái xây dựng trở lại.
 
Nguyên nhân là do khủng hoảng kinh tế, chủ đầu tư phải hoãn kế hoạch xây dựng Dự án này và hiện chưa có thông tin về ngày tái khởi động dự án. Theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, chỉ riêng làm phần móng, tầng ngầm cho dự án này có thể tốn của chủ đầu tư cả ngàn tỷ đồng.
 
Dự án này chỉ là một trong số hàng ngàn trăm dự án dở dang khắp Hà Nội và TP HCM, là kết của các hoạt động đầu tư tại trà, ồ ạt vào thời điểm bất động sản đang hưng thịnh, và trở nên bế tắc, rồi chết yểu do bất động sản đóng băng, các nhà đầu tư không dám tiếp tục rót vốn, ngân hàng xiết chặt tín dụng bất động sản… Bán lại cho các nhà đầu tư lớn khác, đặc biệt là khối ngoại là một trong những giải pháp mà một vài dự án lựa chọn. Nhưng ngay cả nhà đầu tư nước ngoài khi đã mở hầu bao thì cũng có trường hợp phải nhả ra vì không kham nổi, điển hình như dự án Lotus trên đường Phạm Hùng. 
 

T.H

Từ Khóa :