Dự án chống ngập đội giá 5 lần TP.HCM vẫn chịu nhiều điểm ngập mớiDự án chống ngập đội giá 5 lần TP.HCM vẫn chịu nhiều điểm ngập mới

Hải Băng 22:10 11/12/2013

Ngập lụt giờ đã trở thành thương hiệu của TP.HCM khi cứ mưa hoặc triều cường xuất hiện là cả một vùng thành phố mênh mông nước. Điều đáng nói là dù đã triển khai nhiều giải pháp, chi hàng tỷ đồng cho các dự án chống ngập nhưng vẫn chưa phát huy được hiệu quả mà còn phát sinh thêm “điểm đen” khác.

Ngày 11/12, tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa VIII, vấn đề chống ngập là chủ đề “nóng” mà các đại biểu (ĐB) quan tâm. ĐB Võ Văn Sen nhận định với tình hình tái ngập và phát sinh điểm ngập mới như hiện nay thì có thể nói chương trình chống ngập không đạt hiệu quả. Số tiền đầu tư cho các dự án chống ngập luôn tăng lên hàng năm, trong năm 2013 TP đã xóa 9 điểm ngập nhưng lại phát sinh 12 điểm khác.
Cũng bức xúc vấn đề này, ĐB Dương Văn Nhân bày tỏ thắc mắc các công trình chống ngập thì liên tục được triển khai nhưng vẫn diễn ra tình trạng tái ngập và phát sinh nhiều điểm ngập mới.
 
 Phó Giám Trung tâm điều hành các chương trình chống ngập TP trả lời chất vấn của các ĐB
 
Trước những câu hỏi của các ĐB, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Công lý giải hầu hết các điểm ngập mới phát sinh là do các đơn vị thi công trong quá trình thi công dẫn dòng không hợp lý, xâm chiếm dòng chảy nên xảy ra ngập.
 
Tuy nhiên, phần giải trình này vẫn không đủ sức thuyết phục bởi các đại biểu cho rằng số tiền bỏ ra quá nhiều trong khi các công trình mới chỉ làm theo kiểu vụn vặt, thiếu tính toán. Mức kinh phí dự kiến ban đầu là 11.000 tỷ đồng và thực hiện từ năm 2008-2017, đến nay số tiền này đã đội lên 5 lần với mức hơn 50.000 tỷ đồng, song dự kiến kéo dài thêm 3 năm nữa đến năm 2020 mới hoàn thành. Ông Công phân bua rằng đó là do vấn đề chậm giải phóng mặt bằng, chưa tính đầy đủ giá vật tư thi công nên số tiền đầu tư cho dự án đã tăng so với dự tính ban đầu.
 
Tuy nhiên, phần giải trình của lãnh đạo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập cũng được Chủ tịch HĐND thành phố  bà Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận là chưa rõ ràng, các giải pháp chưa quyết liệt, còn chậm trễ. Tình trạng ngập nước không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn làm thiệt hại đến hoạt động sản xuất của thành phố. “Hy vọng trong 5-10 năm nữa người dân sẽ không còn nghe cơ quan chức năng giải thích rằng thành phố bị úng ngập do triều cao, ngập do cống thoát nước nhỏ, do mưa lớn ...”.
 

Hải Băng

Từ Khóa :