Dự án cảng Kê Gà: Bồi thường 100% cho resort thiệt hại lớnDự án cảng Kê Gà: Bồi thường 100% cho resort thiệt hại lớn

Theo Tuổi trẻ 18:17 26/3/2013

UBND tỉnh Bình Thuận và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa thống nhất phương án bồi thường 100% giá trị thiệt hại đối với những dự án resort có tài sản hư hỏng, giá trị sử dụng còn dưới 30% trong các dự án du lịch thiệt hại khi bị thu hồi đất để xây dựng cảng Kê Gà (xã Tân Thành, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).

Theo ông Nguyễn Ngọc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, UBND tỉnh đang thành lập một hội đồng thẩm định thiệt hại của các dự án resort bị ảnh hưởng khi xây dựng cảng Kê Gà. Trên cơ sở đó đánh giá lại phần thiệt hại theo đề xuất của chủ đầu tư, tổng hợp và đề xuất TKV xem xét, đưa ra mức bồi thường cuối cùng cho chủ đầu tư.
 
Ngoài việc bồi thường trên, đối với các dự án có cây trồng bị chết thì được bồi thường 100% thiệt hại. UBND tỉnh cũng sẵn sàng cấp lại giấy phép cho chủ đầu tư dự án nào muốn tiếp tục xây dựng, mở rộng resort, sau khi TKV được Chính phủ đồng ý dừng triển khai dự án xây dựng cảng Kê Gà. Toàn bộ chi phí bồi thường sẽ do TKV chịu trách nhiệm. Theo tính toán của chủ các dự án du lịch, thiệt hại do cảng Kê Gà gây ra khoảng 1.000 tỉ đồng.
 
Trong 12 dự án resort bị thu hồi để nhường đất xây dựng cảng Kê Gà trước đây, có 2 dự án nhà nước thu tiền và giao quyền sử dụng đất cho chủ đầu từ, 10 dự án thuộc diện nhà nước cho thuê đất.
 
Tính đến tháng 4-2008, thời điểm tỉnh có thông báo dừng triển khai và thu hồi đất để xây dựng cảng Kê Gà, hiện trạng của 12 dự án resort như sau: 1 dự án đã hoạt động (Thế Giới Xanh), 1 dự án đang xây dựng với quy mô lớn (Đức Hạnh) và các dự án khác đang xây dựng dở dang được vài hạng mục như Tân Thành Minh, Sao Mai, Thành Đạt, Minh Ngọc, Hương Bắc, Đồi Phong Lan, Thảo My …
 

Theo Tuổi trẻ

Từ Khóa :