Dự án bauxite: Vừa làm vừa xem xét điều chỉnh


Dự án bauxite: Vừa làm vừa xem xét điều chỉnh

Li Ti 20:12 28/2/2013

Bauxite là một trong số ít tài nguyên mà Việt Nam có trữ lượng, quy mô tầm quốc tế và đứng hàng đầu thế giới, vì vậy chủ trương là phải thăm dò khai thác để thực hiện nhiệm vụ kinh tế, chính trị của đất nước.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết như trên trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 2/2013, diễn ra chiều qua 28/2. Ông cũng khẳng định tài nguyên hữu hạn nên tinh thần chung phải tiết kiệm, sử dụng các công nghệ tiên tiến để bảo vệ môi trường.
 
Về việc nhiều ý kiến cho rằng không mang lại hiệu quả, nên dừng hẳn giống như với cảng Kê Gà, tuy có thiệt hại nhưng vẫn đỡ hơn là tiếp tục làm, Bộ trưởng Đam cho rằng dự án đương nhiên phải có hiệu quả. Tuy nhiên, ông giải thích hiệu quả này phải tính trên tổng thể, xét cả vòng đời dự án và phải cộng thêm các yếu tố lợi ích xã hội gián tiếp.
 
“Khi làm không phải chỉ xây dựng hạ tầng cơ sở, vốn liếng, môi trường mà phải xét cả thị trường thế giới, làm cho ai, bao nhiêu, bán cho ai”, ông Đam nói.
 
Dù vậy, ông thừa nhận là chưa có kinh nghiệm khai thác chế biến bauxite nên Chính phủ chủ trương triển khai thử nghiệm, vừa làm vừa nghiên cứu, và dự án có thể xem xét để điều chỉnh nếu cần.
 
 

Li Ti

Từ Khóa :