ĐTQG đóng vai trò trợ giúp cho đàn em U23ĐTQG đóng vai trò trợ giúp cho đàn em U23

Bảo Nam 23:3 9/5/2015

Với cách tập trung và luyện tập như hiện nay, HLV Miura đan xen cả 2 ĐT và các đàn anh đôi khi phải đóng vai trò "bảo mẫu" cho đàn em U23 trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games.

Sau khi Công Vinh và các đồng đội ở Bình Dương lên tập trung, ĐTQG đã có đầy đủ quân số hơn và tập trung sâu hơn vào các bài tập chiến thuật. Tuy vậy, lực lượng của ĐTQG cũng chưa phải đã ở trong tình trạng tốt nhất khi Thành Lương bị chấn thương và đã được xác nhận không thể tham dự trận đấu gặp Thái Lan sắp tới. HLV Miura đã gọi triệu tập bổ sung tiền đạo Quang Hải để thay thế cho Thành Lương. Quang Hải từng là vua phá lưới nội của V-League, từng ghi bàn thắng rất quan trọng ở trận bán kết AFF Cup 2008 và có rất nhiều kinh nghiệm trong màu áo ĐTQG.
 
Ngoài sự vắng mặt của Thành Lương, hậu vệ cánh luôn chơi rất tốt là Xuân Thành cũng đang bị tái phát chấn thương và nhiều khả năng cũng sẽ vắng mặt ở đợt tập trung này. Xuân Thành cũng đã thường xuyên có mặt ở ĐTQG suốt từ thời HLV Calisto. Năm ngoái, do chấn thương, Xuân Thành cũng không thể tham dự AFF Cup và sự thiếu vắng cầu thủ chạy cánh vừa công vừa thủ tốt này khiến hàng phòng ngự ĐT Việt Nam suy yếu nhiều.
 
Thời gian tới, khi HLV Miura vắng mặt, VFF đã có kế hoạch điều chuyển tạm thời ông Takashi - HLV trưởng ĐT nữ sang nắm ĐTQG nam.
 
Trong các buổi tập gần đây, HLV Miura đã liên tục điều chuyển cầu thủ của ĐT U23 sang tập cùng ĐTQG, bao gồm Công Phượng, Phi Sơn, Huy Toàn, Phúc Tịnh hay Hoàng Lâm. Điều này khiến những người quan tâm nghĩ rằng có thể Công Phượng sẽ được lên ĐTQG, thậm chí nghĩ đến cặp tiền đạo "Công - Công " - Công Vinh và Công Phượng sẽ sát cánh trên hàng công ĐTQG.
 
Thực tế rằng ở những lần tập trung trước khi HLV Phan Thanh Hùng hay Hoàng Văn Phúc là HLV trưởng, chuyện cầu thủ "đội trẻ" U23 được điều sang "đội già" luyện tập là điều hết sức bình thường. Khi ĐTQG thiếu người, cần bổ sung người để thực hiện các bài tập chiến thuật cho tốt thì HLV lập tức nhấc cần thủ ngay từ sân bên cạnh sang tập cùng, đó là điều hết sức bình thường.
 
Khi ĐTQG lên đường sang Thái Lan thi đấu, HLV Miura sẽ phải đưa khoảng 7-8 cầu thủ ĐT U23 sang bổ sung. Những cầu thủ như Hoàng Thịnh, Thanh Hiền, Huy Hùng, Mạc Hồng Quân, Quế Ngọc Hải đều đủ sức và thực tế đã từng có vị trí chính thức ở ĐTQG.
 
Cầm một lúc 2 đội bóng thi đấu cùng 1 thời gian, ông Miura sẽ bận rộn hơn, vất vả hơn, nhưng đây cũng là cơ hội tốt để 1 số cầu thủ U23 trui rèn phong độ và thấm nhuần tư tưởng, triết lí bóng đá của ông thầy hơn nữa trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games, đó lại là điều tích cực. Các đàn anh ĐTQG thời điểm này tạm thời đóng vai trò "kép phụ", đóng vai trò "bảo mẫu" cho đàn em U23.
 
Ông Miura cũng rất cẩn trọng trong việc dùng người, tránh "đốt cháy giai đoạn" bằng việc phát đi thông điệp khẳng định chắc chắn rằng sẽ chưa sớm gọi Công Phượng vào ĐTQG trong thời gian ngắn sắp tới.
Chỉ chuẩn bị cho 1 trận đấu gặp Thái Lan nhưng ĐTQG cũng sẽ đá tập, thi đấu giao hữu với mật độ dày đặc: ngày 10/5 đá tập với ĐT U23, ngày 11/5 đá giao hữu với CHDCND Triều Tiên, ngày 18/5 đá tập với CLB Hải Phòng và ngày 22/5 đá giao hữu với Myanmar trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh). 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :