ĐT Việt Nam thắng vất vả và may mắnĐT Việt Nam thắng vất vả và may mắn

Bảo Nam 18:59 8/9/2015

101 phút thi đấu, ĐT Việt Nam của ông Miura không hơn về thế trận, lối chơi, nhưng dù sao thì cũng đã có một chiến thắng trước Đài Loan (Trung Quốc), đồng nghĩa với 3 điểm.

Bị gỡ hòa 1-1, những phút cuối, ĐT Việt Nam nỗ lực tấn công. Một pha lên bóng, bóng đến chân Phi Sơn, cầu thủ của SLNA căng ngang rồi Huy Toàn đệm hụt. Bóng đến chân Công Vinh, và Công Vinh đã rất đồng đội nhả bóng vào trong rất chuẩn xác, Phi Sơn đã di chuyển tốt, xuất hiện đúng thời điểm, thế nhưng cú chạm bóng của Phi Sơn ở tư thế trống trải, góc sút rất rộng lại không tốt lắm, lực không tốt và bóng đi rất nhẹ. May sao, hậu vệ của Đài Loan trong một tư thế cản phá chẳng mấy khó khăn lại lúng túng không phá được bóng, và thế là bóng chui tọt vào lưới. Nếu nói rằng hay, thì chỉ có Công Vinh hay ở tình huống này, vẫn rất bình tĩnh và tỉnh táo. Nói rằng may, thì Phi Sơn vừa tốt vừa may ở tình huống này, và đã trở thành người hùng của trận đấu, người hùng của ông Miura, trò đã cứu thầy, cứu cả một trận đấu.
 
 
Sau bàn thắng vươn lên dẫn trước 2-1 của ĐT Việt Nam, trọng tài bù giờ rất nhiều, phải tầm 6-7 phút nữa mới nổi còi kết thúc trận đấu. 11 cầu thủ trên sân, hàng nghìn khán giả áo đỏ trên khán đài, và tất cả những ai dõi theo bước chân ĐT Việt Nam cùng có những giây phút hồi hộp, hú hồn, rồi thở phào nhẹ nhõm khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên.
 
Những diễn biến đó nói rõ ràng lên một điều rằng: trước một đối thủ được đánh giá yếu hơn là Đài Loan, ĐT Việt Nam không hơn về bản lĩnh, lối chơi, cách tiếp cận triển khai trận đấu. Rất nhiều thời điểm, các cầu thủ Đài Loan sáng nước hơn về lối chơi, triển khai bóng rất có đường nét, ý đồ rõ ràng. Bóng đá luôn là thế, chúng ta có phần may mắn hơn ở trận đấu này.
 
Công Vinh là cầu thủ ghi dấu ấn ở 2 bàn thắng của ĐT Việt Nam, tuy không thể nói anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được trao trọng trách đá trong phong cắm, một vị trí không phải sở trường và cũng không hợp với những tố chất của Công Vinh. Một cú chuyền bóng ở đặt cho Phi Sơn ở cuối trận, và cú đánh đầu đưa bóng đập cột nẩy ra để Tiến Thành đá vào lưới trống, Công Vinh cũng đã để lại dấu ấn.
 
Triển khai bóng ra biên quá nhiều, tạt quá nhiều, đó là cách chơi bóng đã được chỉ ra rằng không hợp với cầu thủ Việt Nam, ĐT Việt Nam. Ở trận đấu này, ông Miura vẫn cho các cầu thủ thực hiện những pha giãn biên, tạt bóng vào, và hầu hết các pha tấn công bóng bổng tầm cao của ĐT Việt Nam đều không mang lại kết quả (ngoại trừ bàn thắng mở tỉ số bắt nguồn từ một pha tạt bóng phạt góc).
 
Trước Đài Loan, ông Miura vẫn rất cẩn trọng, vẫn triết lí "không để thua trước khi nghĩ tới chiến thắng" và bố trí cặp tiền vệ trung tâm Huy Hùng - Hoàng Thịnh để đổi lấy sự chắc chắn. Công Vinh đá cắm, Văn Quyết, Minh Tuấn, Thành Lương hỗ trợ, và sau đó Huy Toàn, Phi Sơn vào sân. Không có một "số 10" đúng nghĩa, một tiền vệ trung tâm có khả năng phân phối bóng tốt, nguyên hàng tiền vệ của ông Miura chủ yếu là các cầu thủ chuyên chạy cánh. Văn Quyết, Minh Tuấn đều đã nỗ lực chơi bóng khi luân chuyển đá như một hộ công, nhưng thường thì Công Vinh vẫn đơn độc phía trên.
 
Ở hàng thủ, thủ thành Nguyên Mạnh, bộ đôi trung vệ Tiến Thành - Ngọc Hải, ở 2 cánh là Xuân Thành và Thanh Hiền tạm gọi là đã có 1 trận đấu chơi tròn vai. Đài Loan có bàn thắng ở một pha tạt bóng rồi Wu Ching băng vào đánh đầu tung lưới Nguyên Mạnh. Đối phương đã chơi rất tốt ở tình huống này, và trung vệ của chúng ta cũng đã không theo kèm tốt.
 
Chơi trên sân khách, nhưng ĐT Việt Nam đã nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình của đông đảo khán giả. Với con người như vậy, lới cách tiếp cận trận đấu như vậy, ĐT Việt Nam không áp đặt được thế trận, không chủ động được và vượt trội đối phương. Ngang ngửa nhau, và chờ đợi ở tình huống phát sinh, nhìn cách đá của ĐT Việt Nam thì ít người có thể yên tâm và hài lòng được, nhưng dù sao chúng ta cũng đã có 3 điểm.
Ở bàng F, Thái Lan tạm dẫn đầu, Iraq đứng thứ 2, ĐT Việt Nam đứng thứ 3 và Đài Loan bét bảng. ĐT Việt Nam cần phải thắng Đài Loan, nếu không sẽ là thảm họa, và may mắn là cú chạm bóng của Phi Sơn cuối trận thành bàn, thảm họa đã không đến với ông Miura.
 
Như đã nói, ông Miura vẫn nhận được sự ủng hộ, nhưng cách dùng người, cách xây dựng lối chơi, và cả năng lực của HLV người Nhật đều đang đưa đến những sự hoài nghi. Phải chăng, với ông Miura, ĐT Việt Nam chỉ đến được một tầm mức nhất định, và chỉ vậy, thì khó có một sự đột phá nào khả dĩ hơn. 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :