ĐT U23 Việt Nam đánh bại Brunei với tỉ số đậmĐT U23 Việt Nam đánh bại Brunei với tỉ số đậm

Bảo Nam 18:2 29/5/2015

6-0, ĐT U23 Việt Nam có trận ra quân thắng lợi. Công Phượng đã có bàn thắng đầu tiên ở SEA Games.

Phải thắng đối thủ với tỉ số càng cách biệt càng tốt, ĐT U23 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một chiến thắng tạo đà tâm lý cho thầy trò ông Miura, bên cạnh đó vẫn giấu được bài trước trận đấu với U23 Malaysia, khi ĐT U23 đã chơi chơi với lực lượng mạnh nhất ở trận đấu này.
 
Quế Ngọc Hải, Mạc Hồng Quân, Công Phượng đều không có tên trong đội hình xuất phát ở trận đấu đầu tiên trước một đối thủ được đánh giá là yếu hơn nhiều. Trên hàng công, Thanh Bình đá cắm, hỗ trợ phía dưới là Phi Sơn và Ngọc Thắng. Ở hàng thủ, thủ thành Minh Long đứng trong khung gỗ, cặp trung vệ là Tiến Dũng và Ngọc Thịnh. Hai cầu thủ đá hậu vệ cánh là Mạnh Hùng và Tấn Tài đều thường xuyên lên tham gia tấn công. Chỉ Huy Hùng đá thấp ở trung lộ, Đức Huy, Duy Mạnh cũng đều liên tục có mặt ở phần sân đội bạn.
 
Brunei thực sự chẳng có bài miếng gì, dàn hàng ngang phòng thủ số đông với chỉ cầu thủ nổi danh là Faiq Bolkiah đá cắm phía trên. Tiền đạo dòng dõi hoàng gia đang chơi cho đội trẻ Chelsea này hóa ra cũng chẳng ăn thua gì, và Tiến Dũng đã có một ngày hoạt động nhẹ nhàng. Xem các cầu thủ Brunei thi đấu thì có thể thấy các cầu thủ trẻ này chỉ ở dạng cầu thủ trình độ trên mức phong trào, chơi bóng ngây thơ và nhiệt tình.
 
Bao giờ cũng vậy, những thời điểm đầu tiên luôn là những thời điểm khó khăn của các đội bóng Việt Nam, nhất là ở cấp độ trẻ. Trước cả chục cầu thủ đứng vây xung quanh bảo vệ khung thành của mình, U23 Việt Nam dẫu rất dễ để chiếm lĩnh thế trận, cầm bóng nhiều hơn, triển khai tấn công nhiều hơn nhưng chưa dễ để phối hợp "ngon" và ghi bàn được ngay.
 
Tấn công phối hợp khó khi đội bạn phòng thủ kiểu "ruồi bâu", các cầu thủ U23 Việt Nam xoay qua kết hợp nhồi bóng bổng vào, và những pha đánh kiểu này cũng chưa phát huy tác dụng.
 
Bàn thắng khai thông bế tắc đến vào giữa hiệp 1, sau một pha đi bóng tốc độ giữa vài cầu thủ Brunei, Ngọc Thắng chuyền vào để Thanh Bình đệm bóng ghi bàn.
 
Có bàn thắng dẫn trước nhưng U23 Việt Nam vẫn chưa thể ngay lập tức đá "bốc" lên được khi đối thủ lúc này vẫn còn sức và vẫn triệt để áp dụng cách chơi bóng đứng dàn hàng ngang trên sân nhà phòng thủ. Hiệp 1 kết thúc với tỉ số 1-0 nghiêng về U23 Việt Nam.
 
Giữa một thế trận 1 chiều và đội bạn phòng ngự số đông như vậy, rất cần sự xuất hiện của 1 cầu thủ có khả năng đi bóng lắt léo, cầm bóng đột phá khéo léo giữa cả rừng chân. Sang đến hiệp 2, Công Phượng được tung vào, rồi tiếp đến là Mạc Hồng Quân.
 
Những bàn thắng cứ thế liên tiếp đến, với 5 bàn thắng nữa được ghi do công của Công Phượng, Mạc Hồng Quân, Phi Sơn, Đức Huy, Mạnh Hùng, với những pha đánh đầu, đệm bóng, sút gần sút xa khác nhau.
 
Những cầu thủ rất trẻ và rất non của Brunei đã không còn giữ được sức dưới cái nắng nóng tương đương như ở Hà Nội trên sân của Singapore. Cảnh một cầu thủ của Brunei cứ cố đá quả bóng cũng không nổi rồi nằm lăn ra sân vì yếu sức xảy ra suốt hiệp 2. Đá với một đối thủ như vậy, chúng ta thắng đậm 6-0 xem ra cũng là một điều hết sức bình thường. Công Phượng đã có bàn thắng đầu tiên tại SEA Games, Mạc Hồng Quân, Phi Sơn, Thanh Bình cũng đã nổ súng.
 
Thắng 6-0, ĐT Việt Nam hoàn thành mục tiêu đề ra, trận đấu như một cữ dượt lại cho hàng công, còn hàng thủ thì coi như chỉ đá lấy cảm giác. Một chiến thắng tạo đà tâm lý tốt trước khi bước vào trận quyết đấu với đối thủ Malaysia.
 
Với việc bảng đấu này có 3 đội bóng là Thái Lan, Việt Nam, Malaysia cạnh tranh 2 tấm vé đi tiếp, thì thắng thua trước người Mã quyết định đến 90% khả năng vào bán kết của ĐT U23 Việt Nam.
 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :