ĐT U23 thể hiện nhiều mặt tích cực khi cầm hòa U23 Hàn QuốcĐT U23 thể hiện nhiều mặt tích cực khi cầm hòa U23 Hàn Quốc

Bảo Nam 16:56 10/5/2015

Không có bàn thắng nào được ghi, 0-0 là kết quả cuối cùng của trận đấu, U23 Việt Nam thể hiện nhiều mặt tích cực về lối chơi trong trận đấu giao hữu với U23 Hàn Quốc trên sân Mỹ Đình.

Điều đầu tiên phải khẳng định, rằng trận đấu giao hữu với U23 Hàn Quốc thực sự là cần thiết và bổ ích đối với các học trò của ông Miura trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 28. Một đối thủ mạnh hơn, vượt trội hơn về thể lực và thể hình, chuẩn bị nghiêm túc và đá nghiêm túc trong 1 trận giao hữu như thế này, vào thời điểm này, là một cơ hội quá tốt để các học trò của ông Miura cọ xát và va đập. Va đập thực sự, để nhìn rõ ra chính mình, ĐT U23 đã có được điều ấy, sau 90 hòa không bàn thắng với những cầu thủ trẻ đến từ xứ sở Kim Chi.
 
 
Trong trận đấu, Phi Sơn phải rời sân trên cáng ở hiệp 1, và vào thay là Công Phượng. Ngô Hoàng Thịnh cũng bị đau ở hiệp 2. Sau một trận giao hữu, ĐT U23 phải “trả giá” bởi những vết đau, và điều này, xét cho cùng, cũng hoàn toàn là bình thường trong thi đấu bóng đá.
 
Sau trận đấu, lại có nhiều ý kiến tranh cãi rằng ĐT U23 đá quá “rắn”, quá quyết liệt??! Câu hỏi đó đã được đặt ra, và nó khiến ông Miura nổi cáu trong trận đấu.
 
Nếu như quan sát kĩ trận đấu này, hẳn sẽ nhiều người đồng ý với một luồng ý kiến khác rằng chẳng có gì là quá rắn, quá thô bạo, xấu chơi, trong cách chơi của cả U23 Việt Nam lẫn Hàn Quốc. Cầu thủ của ĐT U23 Việt Nam ra hết chân trong những pha tranh chấp, và cả cầu thủ Hàn Quốc cũng vậy. Đối phương nói rằng họ không đến Việt Nam để dạo chơi, và các học trò của ông Miura thì cũng chẳng ai ra sân Mỹ Đình để dạo chơi biểu diễn cả. Đá thật, trong một trận giao hữu, và va chạm trong những pha bóng đối kháng một đối một là điều đương nhiên.
 
 
Nói về tranh chấp, đối phương vẫn nhỉnh hơn ta, khoảng 60/40. Cầu thủ của ông Miura vẫn phải đuổi theo bóng nhiều hơn, cố sức nhiều hơn trong những pha đấu tốc độ và tranh chấp tay đôi. Cầu thủ Hàn Quốc vẫn hơn về thể hình, thể lực, sức rướn, nhưng về mặt thế trận thì tương đương, chúng ta không thua thiệt quá nhiều. Về tốc độ lên bóng, thậm chí ĐT U23 còn nhỉnh hơn.
 
Cần phải dành lợi ngợi khen cho Mạc Hồng Quân ở trận đấu này, khi tiền đạo này chơi năng nổ, dám cầm bóng đột phá, đi bóng xộc thẳng vào khung thành đối phương. Mạc Hồng Quân không hề ngán ngại, khi bị kep giữa 2 trung vệ chơi rất tốt của ĐT U23 Hàn Quốc là Park Dongjin và Choi Kyubaek.
 
Hồ Ngọc Thắng và Võ Huy Toàn cũng đã chơi tốt. Cầm bóng đột phá, lên bóng phối hợp, cái mà HLV Miura đã tạo được là việc học trò của ông luôn không hề e sợ và tự tin trước bất cứ đối thủ nào. Phi Sơn vẫn chơi dựa trên kĩ thuật, nhưng bớt rườm rà hơn, và đó cũng là dấu hiệu tích cực, cái mới hơn trong tư duy chơi bóng của cầu thủ được mệnh danh là “Ronaldo Việt Nam” này sau gần 45 phút có mặt trên sân.
 
Hàng thủ với sự có mặt của đội trưởng Quế Ngọc Hải, , Tiến Dũng, Hữu Dũng và Minh Tùng cũng có thể được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ, bởi nên nhớ đối thủ của U23 ở trận này là những cầu thủ trẻ đến từ một trong những nền bóng đá hàng đầu châu Á. U23 Hàn Quốc tấn công đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả, cầu thủ của họ vẫn còn rất nhanh và mạnh cả khi trận đấu đã trôi về những phút cuối cùng.
Ở hàng thủ, nếu vẫn còn mối lo, thì đó là vị trí người gác đền, thủ thành Văn Tiến đã chơi không tốt ở trận đấu trên sân Mỹ Đình. Bài học của Nguyên Mạnh ở AFF Cup 2014 vẫn còn nóng hổi, những đội bóng của ông Miura sẽ khó có thể vẹn toàn và tạo ra sự yên tâm được, khi chưa có được 1 lá chắn vững chắc thực sự tin cậy đứng trong khung gỗ.
 
 
Ở trận giao hữu này, Công Phượng đã được tung vào sân ở hiệp 2. Công Phượng có một vài pha đi bóng đột phá và tạo điều kiện cho đồng đội dứt điểm khá sáng nước. Một chút sự hoàn thiện hơn nữa sự phối hợp ấy giữa Công Phượng và các đối tác trên hàng công ở ĐT U23 là điều chúng ta đang mong chờ.
 
Về mặt lối chơi, U23 Việt Nam không thua kém đối phương, luôn đảm bảo đủ nhân sự trong tấn công và phòng ngự, chuyển từ trạng thái này sang trạng thái kia khá nhanh, và đó là điểm tích cực.
 
Kết quả trong một trận giao hữu là không quan trọng, hòa được đối thủ mạnh như U23 Hàn Quốc dù sao cũng đã là một thành công.
 
Từ ngày xuất hiện, từ cách chọn người đến cách xây dựng đội bóng, những gì ông Miura làm vẫn cứ thường gây tranh cãi. Khó có thể nói đúng sai ở thời điểm này, bởi kết quả cuối cùng của cả một quá trình, sẽ là khi “thực chiến” trên đất Singapore, vào tháng sau. Thời gian đã không còn nhiều, cho ông Miura và các học trò. 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :