Dow Jones thiết lập kỷ lục 20.068,51 điểm sau 4 ngày làm việc của TrumpDow Jones thiết lập kỷ lục 20.068,51 điểm sau 4 ngày làm việc của Trump

Hải Sơn 18:45 25/1/2017

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã bất ngờ vượt ngưỡng 20.000 điểm sau khi tăng 155,8 điểm (tương đương 0,78%) vào phiên giao dịch ngày 25/1. Trái phiếu dầu khí được bán rất nhanh, theo ghi nhận của Bloomberg.

Đây là kết quả phản ánh tâm trạng của các nhà đầu tư khi Tổng thống Mỹ đã có những bước đi củ thể đảm bảo lời hứa kích thích tăng trưởng kinh tế bao gồm xác minh lại các dự án hạ tầng cơ sở có tiềm năng, chấp thuận khởi động kế hoạch lắp đường ống dẫn dầu Dakota, kêu gọi hãng xe Mỹ xây nhà máy trong nước.
 
Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 4 điểm lên mức 2,5%. Dự án đường ống dẫn dầu cũng là tác nhân khiến nguồn cung trái phiếu dầu tăng cao. Mũi tên xanh xuất hiện với chỉ số của Boeing,  S&P 500, Stoxx Europe 600, Standard & Poor cho thấy sự sôi động của những hoạt động giao dịch bán chốt lệnh lấy giá cao. Nhưng Goldman Sachs được cho là ngân hàng đóng góp lớn nhất cho sự kiện này. Giá cổ phiếu tăng 30% kể từ cuộc bầu cử, chiếm hơn 20% mức tăng của chỉ số Dow Jones.  Điều đó lý giải vì sao người được tân Tổng thống Donald Trump chọn làm lãnh đạo Bộ Tài chính và cố vấn kinh tế không ai khác chính là Steven Mnuchin, cựu lãnh đạo của Tập đoàn Goldman Sachs.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường cũng cảnh báo rằng: Hiện tượng gia tăng quá nhanh cũng ấn chứa nhiều vấn đề khi các nhà đầu tư dường như đang bỏ qua các trở ngại tiềm tàng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Sau những đợt sóng cao bất ngờ cũng thường có những đợt bán tháo rầm rộ trên thị trường trái phiếu, tờ Thời báo Bưu điện Washington (Washington Post) cảnh báo. Bong bóng lên rất nhanh, thì xì cũng nhanh không kém. Với những người ủng hộ ông Donald Trump, cổ phiếu được bơm cao là điều đáng tự hào. Nhưng với những nhà đầu cơ chứng khoán, giá cao quá cũng không hay bởi đã bán ra thì phải mua vào với giá thấp.   
Chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA phản ánh giá cổ phiếu của 30 công ty trụ cột trong ngành công nghiệp của Mỹ như: Công ty Boeing, Apple, American Express, Caterpillar, Chevron, Cisco, Coca-Cola, DuPont, Exxon, GE, Goldman Sachs, Home Depot, Intel, IBM, Johnson & Johnson, JP Morgan Chase, McDonald , Merck, Microsoft, Nike, Pfizer, Procter & Gamble, Travelers, United Technologies, UnitedHealth, Verizon, Visa, Wal-Mart, Disney… Hiện tại, chỉ số công nghiệp Dow Jones chiếm khoảng 25%  tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ. 
 

Hải Sơn

Từ Khóa :