“Đột nhập” trang trại đô thị lớn nhất thế giới trên tầng thượng“Đột nhập” trang trại đô thị lớn nhất thế giới trên tầng thượng

Phương Linh 8:0 21/7/2020

Tại Paris, các nông dân thành thị đang thử sức với một cách tiếp cận không cần đất trong nông nghiệp, nơi sử dụng ít không gian và ít tài nguyên hơn so với cách thức làm nông thông thường. Liệu giải pháp này có giúp cho người dân thành thị đối phó được với các mối đe dọa về nguồn cung cấp thực phẩm?

Trên nóc phòng triển lãm ở phía nam, quận 15, Paris, trang trại đô thị trên tầng thượng lớn nhất thế giới đang bắt đầu đơm hoa kết trái. Dâu tây, sản phẩm chính ở trang trại này có hương vị đậm đà, quả nhỏ và đỏ rực rỡ.

Dâu tây đua nhau mọc ra rất nhiều từ các cột đỡ bằng nhựa màu kem. Nếu bứt lá dâu bao quanh và nhìn sâu vào bên trong cột, bạn sẽ trông thấy chiếc cột hoàn toàn rỗng với hàng chục bộ rễ của cây dâu tây lơ lửng trong lớp không khí mỏng.

Tiếp tục nhiều cột trụ khác giống hệt nhau trên nóc phòng triển lãm với nào rau diếp, húng quế, thơm, cây xô thơm, bạc hà…  Đối diện đó, trong các khay nhỏ là những giống cây gia truyền như cà chua anh đào, cà tím với nhiều màu sắc rực rỡ.

Pascal Hardy, một nhân viên khảo sát trong khu vườn trên tầng thượng này chia sẻ: “Là vậy đấy. Bạn đang trông thấy một mô hình nông nghiệp sạch, năng suất và bền vững. Khu vườn này có thể đóng góp cho khả năng phục hồi xã hội, kinh tế và môi trường của một thành phố lớn. Hãy nhìn xem: khu vườn thực sự hiệu quả và rất tươi mới.

Hardy cũng là một kỹ sư, nhà tư vấn phát triển bền vững đã bắt đầu thử nghiệm quá trình canh tác thẳng đứng (là phương pháp trồng trọt không sử dụng đất hoặc ánh sáng tự nhiên. Cây thường được trồng trên các khay xếp chiều thẳng đứng, đặt trong tòa nhà với môi trường được kiểm soát) và các tháp khí canh trụ đứng (mô hình trồng rau công nghệ cao, cho phép trồng được hầu hết các loại rau quả, thảo mộc,trái cây trong diện tích nhỏ).

Không gian nóc nhà bao gồm 14.000 m2, kích thước tương đương  hai sân bóng đá gộp lại. Đại dịch coronavirus đã trì hoãn việc mở cửa của trang trại đô thị lớn nhất thế giới này sau nhiều tháng. Hiện tại, trang trại này (được gọi là Nature Urbaine) vẫn đang hoạt động, đã trồng khoảng 1/3 không gian có sẵn.

Một đội ngũ nông dân trẻ ở thành thị đã chung tay cùng trồng, chăm sóc và thu hoạch rau quả, bao gồm 35 loại trái cây và rau quả khác loại nhau với trọng lượng khoảng 1.000 kg mỗi ngày

Nature Urbaine đã cung cấp cho cư dân địa phương nguồn lương thực sạch và phong phú. Cư dân có thể đặt hàng trực tuyến mỗi ngày. Ngoài ra, các khách sạn gần đó, các quán bar và nhà hàng xung quanh, các công ty cung cấp thực phẩm tư nhân cũng chọn mua những sản phẩm của Nature Urbaine.

Hardy cho hay: “Rõ ràng là chúng tôi không thể “nuôi sống” cả thành phố theo cách này. Trong môi trường đô thị, làm nông nghiệp cũng phát sinh nhiều hạn chế nhất định. Nhưng nếu hiện tại bạn đang thừa một không gian nào đó chưa sử dụng, như mái nhà, mảnh tường, miếng đất nhỏ, bạn vẫn có thể tận dụng và bắt đầu ngay từ hôm nay. Dự án này sẽ tiếp tục được phát triển. Không có lý do gì khiến bạn bỏ phí những “mảnh đất” có thể ngay lập tức tạo ra nguồn thực phẩm sạch mỗi ngày.

Đây là một sáng kiến thực tế của các công ty tư vấn nông nghiệp đô thị như công ty của Hardy. Hiện tại, công ty này (có tên là Agripolis) đang giải đáp tất cả thắc mắc từ khắp nơi trên thế giới (bao gồm cả Anh, Mỹ, Đức về những thiết kế, xây dựng, trang bị cơ sở vật chất cho một trang trại nội thành hiếm đất và hiếm không gian.

Theo Hardy, việc trồng cây không dùng đất này chỉ dựa vào một lượng nước nhỏ, một số chất dinh dưỡng hữu cơ, khoáng chất và vi khuẩn. Những nguồn dinh dưỡng này được bơm xung quanh một mạch kín từ tháp và khay trồng, sau đó bán sản phẩm thu hoạch cho dân địa phương nên sản phẩm rất tươi mới. Những sản phẩm này hầu như không cần vận chuyển tới bất kỳ một vùng xa nào. Phương pháp trồng cây này tránh được việc xử lý thực phẩm bằng 17 loại thuốc trừ sâu khác nhau, hoặc sử dụng các kỹ thuật canh tác thâm canh, tạo ra nhiều khí thải nhà kính như cách thức làm nông thông thường.

Ngoài ra, phương pháp này chỉ cần một chút không gian. Một trang trại thâm canh thông thường có thể trồng 9 chiếc xà lách trên một mét vuông đất. Nhưng ở đây, những người làm nông thành thị có thể trồng được 50 chiếc trên một tháp trồng. Phương pháp nông nghiệp này cũng sử dụng ít hơn 90% lượng nước so với một trang trại thâm canh cổ điển cùng năng suất. Toàn bộ quá trình có thể được theo dõi từ xa, tự động trên các trang web, máy tính…

Thực tế, nông nghiệp đô thị không còn là hiện tượng mới. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng từng đặt mục tiêu có ít nhất 100 ha trên các mái nhà, tường, và mặt tiền phủ đầy cây xanh, bao gồm 30 ha sản xuất rau quả.  Nông nghiệp đô thị bùng nổ từ Thượng Hải đến Detroit, từ Tokyo tới Bangkok…

Chúng ta đang đưa cách thức sản xuất lương thực đến gần hơn với cuộc sống của mình thông qua những trang trại trên nóc nhà thành thị. Mô hình làm nông nghiệp đang cần phải thay đổi để mang đến nhiều lợi ích nhất có thể cho cuộc sống, chứ không chỉ dựa mỗi vào những phương thức làm nông truyền thống.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa :