Dòng tweet gây họa, dòng tweet ê chềDòng tweet gây họa, dòng tweet ê chề

Mạnh Linh 11:13 10/9/2018

Nhà báo Bob Woodward cho biết một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong mối quan hệ bế tắc với Triều Tiên không phải vì bất kỳ quả tên lửa nào, mà là một dòng tweet.

Ảnh: AP/GQ

Tweet (suýt) gây họa

Theo Guardian, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến các lãnh đạo Lầu Năm Góc một phen hoảng hốt với dòng tweet (gần như sẵn sàng được gửi đi) với nội dung có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh Mỹ-Triều. Trong cuộc phỏng vấn với CBS, Woodward nói: “Ông ấy đã viết nháp dòng tweet ‘Chúng tôi sẽ đưa các gia đình của 28.000 người ở Hàn Quốc về nước’.” Tweet này đề cập đến các gia đình những người lính Mỹ đang đóng quân trên bán đảo Triều Tiên.

Dòng tweet đó không bao giờ được gửi đi vì quan chức quốc phòng quan ngại Triều Tiên sẽ xem nó chẳng khác gì một phiên bản trực tuyến của lời tuyên bố gây chiến, rằng
“một cuộc tấn công sắp xảy ra”.

Căng thẳng của Mỹ với Triều Tiên đã giảm xuống kể từ khi Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6. Kim gần đây đã bày tỏ “niềm tin vững chắc” của mình với Trump, còn Tổng thống Mỹ hôm 9/9 đã ca ngợi Triều Tiên đã “cất” tên lửa mang đầu đạn hạt nhân khi tổ chức lễ diễu hành quân sự.

Chỉ cần một động tác nhỏ của Tổng thống Mỹ cũng có thể khiến quan chức quốc phòng “báo động đỏ”. Trong cuốn sách Fear: Trump in the White House của mình, Woodward đã mô tả rằng Tổng thống có lúc bất đồng đến mức thiếu thận trọng, có những lúc trợ lý Nhà Trắng phải dọn sạch tài liệu khỏi bàn làm việc để ngăn chặn ông “hứng chí”. Thật khó để kiểm chứng độ chính xác của thông tin này, nhưng lời đe dọa ngày 19/9/2017 của Trump quả thực đã khiến căng thẳng Mỹ-Triều có lúc lên một tầm cao mới.

Dòng tweet ê chề

Cũng là tweet, nhưng một dòng tweet khác của Trump, chính thức được phát đi, lại ở một vị thế xấu hổ khác. Ford đã ngỏ ý không chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Mỹ, sau khi Donald Trump tweet hôm 9/9 rằng thuế nhập khẩu đánh vào hàng sản xuất ở Trung Quốc sẽ khiến chiếc Focus Active có thể được chế tạo ở Mỹ. Ford khẳng định “sẽ không có lợi nhuận khi chế tạo Focus Active ở Mỹ”. Kristin Dziczek thuộc Trung tâm Nghiên cứu ôtô cho rằng nhà sản xuất có thể lựa chọn một quốc gia khác.

Hình ảnh xe Ford Focus được lắp ráp tại Wayne, Michigan năm 2012

Ảnh: AP/The Guardian

Vào tháng 4/2018, Ford công bố kế hoạch ngừng sản xuất ôtô tại Mỹ - ngoại trừ Mustang - và tập trung vào những chiếc SUV có lợi nhuận cao hơn. Vào tháng 5, hãng đã ngừng sản xuất dòng sedan Focus tại nhà máy ở Wayne, Michigan. Kế hoạch này đã giảm bớt lượng xe sản xuất trong nội địa Mỹ và tăng cường nhập khẩu từ bên ngoài vào.

Theo chuyên gia phân tích Ed Kim của AutoPacific, nếu không có thuế quan, việc kinh doanh dòng xe này ở Mỹ sẽ khá ổn định. Nhưng thuế đã thay đổi mọi thứ.


Mạnh Linh

Theo The Guardian