Dòng người đông đúc chen lấn nơi chùa chiền và các điểm du lịch đầu năm mớiDòng người đông đúc chen lấn nơi chùa chiền và các điểm du lịch đầu năm mới

Nguyễn Nhung 8:13 20/2/2018

Tình trạng chen lấn xô đẩy mỗi dịp đầu xuân năm mới ở một số ngôi chùa lớn, hay địa điểm du lịch tâm linh đã không còn quá xa lạ. Ai cũng mong được xin tí lộc trời, lộc xuân mà bỏ quên mất rằng chùa chiền là chốn liêng thiêng, thanh tịnh. Thành ra, lộc tốt thì chưa thấy chỉ toàn những cảnh xấu xí, hỗn độn bày ra nơi cửa Phật.

“Ngộp thở” vì xin chữ

Ngày Mùng 3 Tết, ở các nơi, đặc biệt là các bạn trẻ, thanh niên, những gia đình có con cái năm nay dự thi đại học, THPT đều đổ về Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) để xin chữ lấy may, giúp con đỗ đạt. Vốn là đất học, cho nên xung quanh Văn Miếu cũng tập trung hàng dài những lều viết chữ của các ông đồ. Vì vậy, con phố Quốc Tử Giám vốn đã chật hẹp lại càng trở nên đông đúc hơn vì dòng người đổ xô đến xin chữ. Chưa năm nào Văn Miếu lại trở nên ngộp thở đến vậy, ngay từ đường Tôn Đức Thắng (con đường duy nhất để dẫn vào khu Văn Miếu) đã đông nghịt người như giờ cao điểm ngày thường, chẳng còn nghĩ đây là những ngày bình yên của Tết ở Hà Nội. Cách Văn Miếu khoảng 500m đã có hàng dài xe xếp hàng chờ gửi xe để vào Văn Miếu, xung quanh Văn Miếu, xe máy cũng để kín vỉa hè khiến người đi bộ thăm quan không còn lối đi và buộc lòng phải chèn xuống lề đường. Chưa kể nếu như giá vé gửi xe mọi năm, dẫu là Tết chăng nữa thì  trong Văn Miếu vẫn niêm yết 3.000đ đối với xe máy thì nay giá vé tăng vọt lên đến 20.000đ một xe máy, tăng gần gấp 10 lần.

Trên đường Tôn Đức Thắng ngày càng có nhiều người qua lại để vào Văn Miếu

Năm bắt được tình hình đông đúc khách thăm quan, ban quản lí Văn Miếu đã có những giải pháp bảo vệ an ninh, tuy nhiên hình như vẫn không ăn thua. Có lẽ không ai có thể lường đến độ tắc thở vì xin chữ như năm nay. Chỉ có một lí do duy nhất có thể giải thích đó là năm nay các “rồng vàng” sinh năm 2000 sẽ thi Đại học, đây cũng là tuổi được nhiều gia đình chọn sinh con nên lượng sĩ tử về Văn Miếu cầu may tăng vọt. Tâm lí phụ huynh luôn mong con đỗ đạt nên mới dẫn đến tình trạng “ngộp thở vì xin chữ” ở “trường thi” xưa thế này.  Và tất nhiên tình hình đông đúc đã phát sinh ra các tình trạng móc túi, cướp giật ở chốn linh thiêng như Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Chẳng biết chữ thì có xin được không nhưng tiền đã mất. Không những thế nhiều bạn trẻ còn mặc kệ các quy định để trèo rào, nhảy vào vườn hoa để chụp ảnh, sờ đầu rùa tạo nên cảnh tượng nhốn nháo, vô văn hóa mà không ai nghĩ sẽ nhìn thấy ở đất học như này.

Cảnh tưởng nhốn nháo, bất chấp quy định trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ảnh: Kenh14

Biết đông mà vẫn lao đến chùa Hương

Tương tự như Văn Miếu, chùa Hương cũng là điểm đến nhiều người nhắm đến để hành hương, thăm quan mỗi dịp đầu xuân năm mới. Năm nào cũng vậy, tháng Giêng chính là dịp lễ hội của Chùa Hương cho nên cảnh tượng đông đúc nhiều người đã lường được trước. Biết là đông nhưng vì vui, vì tín ngưỡng, vì “du xuân” nên vẫn thích lao vào dòng người chật như nêm cối để đến được chùa Hương cúng bái, lễ cầu. Mặc dù ngày 6/1 Âm lịch mới chính thức khai hội nhưng từ mùng 3 mùng 4 Tết năm nay, mọi con đường dẫn đến chùa Hương đều tắc nghẽn. Bạn Lê Thu Huyền – người bán hàng ở gần chùa Hương cho biết, 9h tối hôm mùng 3 Tết mà ô tô xe máy từ các tỉnh vẫn nườm nượp kéo đến, thậm chí “Khuya rồi mà vẫn nghe tiếng bước chân người và tiếng ô tô rầm rầm”.

Chùa Hương đông đúc ngay cả khi chưa đến ngày khai hội

Có những người dẫu đi đến 3 - 4 lần rồi, nhưng năm nay vẫn phải đi tiếp như một thói quen dịp lễ Tết, và đi từ tận nửa đêm để tránh ùn tắc vì mình là người có “kinh nghiệm”. Chị Trần Thị Dung (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái, nhà mình đi từ 4h sáng nhưng vẫn phải đi bộ, không đi được cáp treo, nên năm nay nhà mình quyết định đi từ 11h đêm để 12h đến chùa Hương, ngủ tạm ở trên ô tô hoặc quán nước ở đó rồi lên khu vực cáp treo xếp hàng là vừa”. Cùng suy nghĩ với chị Dung, nhiều người cũng đã phải lặn lội khăn gói từ nửa đêm để đến với chùa Hương dự lễ hội. Cho nên cũng dễ hiểu khi mà 2 - 3h sáng trên bến đò vẫn sáng đèn và tấp nập khách thăm quan đi đò vào chùa.

Bến đò chùa Hương vẫn rộn ràng kể cả mới 2 3 giờ sáng

“Thất thủ” tại các điểm du lịch

Không chỉ hai địa điểm trên mà hầu như các ngôi chùa và các địa điểm du lịch gần Hà Nội đều trở nên tắc nghẽn và hỗn loạn bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết. Bởi vì theo quan niệm của người Việt “Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy” nên từ mùng 3 chính là khoảng thời gian thích hợp để nhiều người bắt đầu chuyến du xuân của mình. Hơn nữa là với tình hình thời tiết năm nay ở miền Bắc khá đẹp và ấm áp cũng là lí do khiến các địa điểm du lịch trở nên đông đúc hơn. Tam Đảo – được mệnh danh là Sa Pa thu nhỏ, một trong những địa điểm du lịch lí tưởng cho các bạn trẻ cũng trở nên thất thủ bởi lượng khách quá tải. Xe máy di chuyển từ Vĩnh Phúc để lên Tam Đảo trở nên xa hơn rất nhiều bởi các phương tiện phải nhích bánh từng tí một trên đoạn đường lên núi.

Đường lên Tam Đảo thất thủ bởi lượng khách quá tải

Du xuân là nét đẹp của người Việt mỗi dịp lễ Tết, thế nhưng gặp những cảnh tượng người đông như kiến cũng khiến mọi người “khiếp vía”. Đặc biệt là những hình ảnh xấu xí như chen lấn, xô đẩy, xả rác, trộm cắp nảy sinh trong tình hình đông đúc đã để lại những ấn tượng xấu về một cách “du xuân” theo bầy đàn ngày càng mất ý nghĩa của người Việt.

 


Nguyễn Nhung