Đồng Nai: Giá lợn hơi thấp kỷ lục 10 năm vì Trung Quốc ngưng muaĐồng Nai: Giá lợn hơi thấp kỷ lục 10 năm vì Trung Quốc ngưng mua

PV 23:9 1/3/2017

Giá lợn hơi ở Đồng Nai đang ở mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua vì bị các thương lái Trung Quốc ngưng mua, ép giá trong khi đây là thị trường tiêu thụ chính. Không chủ động được thị trường tiêu thụ, tỷ lệ tăng đàn nhanh khiến các hộ chăn nuôi ở Đồng Nai đang “sống dở, chết dở”, lâm vào cảnh nợ nần. Riêng số tiền nợ mua cám nuôi heo, bán lỗ đã lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết: “Hiện toàn tỉnh còn tồn khoảng 400.000 con heo có trọng lượng từ 70kg trở lên. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày nhu cầu tiêu thụ tại Đồng Nai và xuất đi TPHCM chỉ trên 5.000 con”, theo báo Tiền phong.

Các hộ chăn nuôi cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái giá thịt lợn hơi giảm khoảng 10.000 đồng/kg, với lợn ít nạc giá còn giảm thêm khoảng 2.000 – 4.000 đồng/kg. Tính trung bình, lợn xuất chuồng đang bị bán lỗ trên 1 triệu/con.

Giá lợn hơi mỗi năm cũng do các thương lái quyết định. Theo các hộ chăn nuôi, thương lái thường ép giá lợn vào thời điểm xuất chuồng. Một thương lái nhiều năm trong nghề chia sẻ, làm ăn với các thương lái Trung Quốc thường gặp rủi ro cao. Họ thường xuyên bị các “bạn hàng” nước bạn lật lọng, ép giá. Đợt tháng 2 vừa rồi, người này xuất một chuyến hàng sang Trung Quốc qua cửa khẩu Trùng Khánh, nhưng sau đó bị phía bạn hàng gây khó dễ, heo phải nằm chờ lâu nên dẫn đến chết hàng loạt, lỗ hơn 500 triệu đồng.

Tuy bán lỗ nhưng các hộ chăn nuôi không thể “ôm” đàn mãi vì giá thức ăn hàng ngày cho đàn gia súc cũng đủ tốn. Người chăn nuôi đang xác định phải bán lợn tồn bằng bất cứ giá nào. Giá không lên, họ đã ôm nợ. Nhưng càng để lâu, giá càng giảm thì số nợ lại càng to. “Giá nào cũng phải bán, chứ để lại, tiền thức ăn tốn kém. Đó là chưa kể heo trên 1,2 tạ/con thành heo mỡ càng thêm khó bán” – bà Nguyễn Thị Loan, chủ trại heo ở xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom) chia sẻ với báo Tiền phong.

Cơ sở chăn nuôi thiệt hại nặng là của ông Sáu Em. Trại nuôi 6.000 con lợn đợt này lỗ mất chục tỷ đồng. Ông Sáu Em cho biết, tiền mua heo giống đã 2 triệu đồng/con nhưng xuất bán không nổi 3 triệu đồng.

Tỷ lệ tăng đàn nhanh, không chủ động được thị trường tiêu thụ khiến người chăn nuôi dễ bị thương lái ép giá

Một thương lái ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, thời điểm này năm ngoái, tiền bán lợn lãi từ 1-1,5 triệu đồng/con. Nhưng từ cuối năm 2016, các đầu nậu đã ngưng mua, còn thương lái trong vùng chỉ lấy hàng cầm chừng, đủ nguồn cung cấp cho các lò mổ.

Nhiều gia đình chăn nuôi lợn đứng trước nguy cơ lâm vào cảnh nợ nần khó có khả năng trả, như tiền thức ăn chăn nuôi. Các đại lý khó thu hồi nợ từ các hộ chăn nuôi thua lỗ vì thường cho mua chịu, đến khi đàn heo xuất chuồng mới thanh toán. Trao đổi với báo Tiền phong, anh Trần Văn Văn (thôn Gia Trị, xã Ân Đức) cho biết tiền nợ cám của đại lý đã trên 1 tỷ đồng. Trong khi đàn lợn 300 con đang chết dần, khoảng 100 con còn lại thì phải bán tháo để trả nợ.

Theo Chi cục trưởng Chăn nuôi - Thú  y Đồng Nai Trần Văn Quang, địa phương có lượng heo tồn lớn như vậy là do tình trạng tăng đàn quá nhanh. Năm 2015, tổng đàn heo của Đồng Nai là 1,7 triệu con thì năm 2016 đột biến tăng lên hơn 2 triệu con. Từ tháng 12/2016 đến nay, phía Trung Quốc ngưng nhập heo từ Việt Nam, trong khi tiêu thụ trong nước chỉ có hạn nên mới xảy ra tình trạng thừa như vậy. Nguyên nhân một phần do giá lợn trong khoảng 3 năm nay ổn định, chăn nuôi có lãi nên người dân tăng đàn và đầu tư mới nhiều hơn.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, ông Tăng Kim Đoán cũng có chung nhận định. Ông nói: “Giá heo sụt giảm là do tỷ lệ tăng đàn quá nhanh nhưng không chủ động được thị trường. Hiện nay lượng heo trên địa bàn tỉnh chỉ tiêu thụ hết 60% ở thị trường trong nước, phần còn lại phải phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trung Quốc ngưng mua, ngay lập tức lượng heo tồn đọng sẽ rất lớn”.

Hiệp hội chăn nuôi cho biết đã có nhiều khuyến cáo người chăn nuôi cẩn trọng  việc đầu tư khi lệ cung vượt cầu quá xa, thị trường tiêu thụ không chủ động nhưng  đều không hiệu quả. Kỳ lạ thay, thương lái Trung Quốc tung hoành ngang dọc bấy lâu, năm nào cũng có những thương vụ tương tự với nông sản, chăn nuôi mà nhà quản lý vẫn bình chân như vại.


PV

Từ Khóa :