Đồng Euro sẽ “mất dấu” trong 10 năm tới?Đồng Euro sẽ “mất dấu” trong 10 năm tới?

P.V 21:50 11/1/2017

Ngày 10/1, ứng cử viên Tổng thống cũng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron nhận định: Đồng Euro có thể biến mất trong 10 năm tới, nếu Pháp và Đức thất bại trong nỗ lực củng cố liên minh tiền tệ châu Âu.

Reuters dẫn lời ông Macron trong bài phát biểu tại Đại học Humboldt tại Berlin (Đức) ngày 10/1 rằng: “Sự thật là chúng ta phải thừa nhận: Đồng Euro chưa hoàn thiện và không thể tồn tại lâu dài nếu không có những cải cách lớn”.
 
Nói về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của đồng tiền chung châu Âu, ứng viên Tổng thống Pháp cho rằng: Đồng Euro chưa mang lại cho châu Âu “tầm vóc quốc tế đủ lớn khi so sánh với USD”. Euro cũng không hoàn thành nhiệm vụ mang đến “sự hội tụ tự nhiên giữa các nước thành viên” của châu lục này.
 
Theo ông Macron, Đức và Pháp là hai nước đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tình hình. Trong đó, Pháp cần cải cách thị trường lao động và hệ thống giáo dục để phục hồi tăng trưởng kinh tế. “Hoạt động thiếu ổn định hiện thời của đồng Euro đang mang lại nhiều lợi ích cho Đức”. Ông Macron cũng lưu ý rằng: Để xoay chuyển tình thế, Đức cần đẩy mạnh đầu tư thay vì thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Việc tạo ra ngân sách chung cho khu vực đồng Euro có thể cứu đồng tiền này khỏi nguy cơ bị “hủy diệt”. Ngoài ra, ngân sách này có thể tài trợ cho các khoản đầu tư định hướng tăng trưởng toàn khối và hỗ trợ các quốc gia thành viên có nền kinh tế yếu.
 
Nếu đắc cử, ông Macron sẽ ủng hộ sự cải cách “mạnh mẽ” và thúc đẩy hợp tác với Đức. “Pháp có trách nhiệm trong việc khắc phục tình hình. Tôi giả định đó chính là trọng trách của mình. Pháp sẽ đảm nhận trách nhiệm đó. Tôi tin tưởng ở Đức”, ông nói.
 
Ông Macron từng là Bộ trưởng Kinh tế dưới thời Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ông Macron từ chức vào tháng 8/2016 để bắt đầu tranh cử Tổng thống với tư cách ứng viên tự do.
 
Trong cuộc khảo sát đăng tải trên Reuters tháng 12/2016, các nhà kinh tế thế giới bày tỏ lo ngại các cuộc bầu cử sắp tới ở Đức, Pháp và Hà Lan sẽ đặt ra mối đe dọa tiềm tàng với đồng Euro, thậm chí sẽ thách thức hiện trạng của EU vào năm 2017. Thêm vào đó, những ảnh hưởng với nền kinh tế chung khi Vương quốc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu.
 
RT cho hay, có chung ý kiến với ông Macron là nhà kinh tế đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz. Trong cuốn sách xuất bản tháng 10/2016, Joseph Stiglitz nói về đồng Euro như mối đe dọa đến tương lai của châu Âu. Ông cho rằng: Đồng tiền tệ chung và duy nhất sẽ gây tổn hại đến khu vực vốn có sự đa dạng về kinh tế và chính trị như châu Âu, đồng thời đề nghị hủy bỏ đồng Euro.
 
Nhà kinh tế học từng đoạt giải Noel Oliver Hart cũng nhận định: EU nên bắt đầu phân cấp và trao trả quyền quyết định về tiền tệ cho các thành viên. Ông thẳng thắn nhận xét: “Đồng Euro là sai lầm”.
 

P.V

Từ Khóa :