Động đất kinh hoàng ở Iran-Iraq, hơn 7.000 người thương vongĐộng đất kinh hoàng ở Iran-Iraq, hơn 7.000 người thương vong

P.V 8:50 14/11/2017

Một trận động đất xảy ra ở biên giới Iran-Iraq đã khiến ít nhất 450 người thiệt mạng và 6.700 người bị thương. Con số thương vong dự đoán vẫn chưa dừng lại ở đây.

Guardian dẫn tin từ hãng tin nhà nước Iraq Irna cho hay, trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ở khu vực biên giới Iran-Iraq vào ngày 13/11 đã khiến hơn 450 người thiệt mạng và 6.700 người bị thương.

Trận động đất cường độ lớn này đã ghi nhận đến hơn 100 đợt dư chấn. Người dân tại thủ đô Baghdad của Iraq lẫn Tehran của Iran đều có thể cảm thấy sự rung chuyển.

Quang cảnh đổ nát sau trận động đất kinh hoàng. Ảnh: AP

Nhiều ngôi nhà tại đây được làm bằng bùn nên rất dễ đổ vỡ khi xảy ra động đất. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất là tỉnh Kermanshah của Iran. Một số ngôi làng tại hạt Dalahu của tỉnh này đã bị phá hủy hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã công bố để tang các nạn nhân trong vòng 3 ngày.

Theo giới chức địa phương, con số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng lên khi lực lượng cứu hộ vẫn đang trên đường đến các khu vực hẻo lánh để tìm kiếm nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở và lở đất.

Ảnh: EPA, Reuters

Hội Chữ Thập Đỏ Iran ước tính rằng có hơn 70.000 người đang cần nơi trú ẩn an toàn. Theo truyền thông Iran, hiện tại, người dân đang không có đủ thức ăn, nhiên liệu cũng như nơi ở và có thể chết vì thời tiết lạnh giá.

Farhad Tajari, một nghị sĩ địa phương cho biết trong gia đình ông có 15 người thiệt mạng. Bệnh viện thị trấn đã bị phá hủy, cả bệnh nhân lẫn y bác sĩ đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát, trong khi đang có hàng trăm người bị thương sau trận động đất cần phải được điều trị.

Chuyên gia địa chất Stephen Hicks từ đại học Southampton (Anh) cho biết, khu vực này nằm trên mảng địa chất nứt gãy nên thường xuyên xảy ra các trận động đất.

Năm 2003, Iran từng hứng chịu một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter, san bằng hoàn toàn thành phố cổ Bam và giết chết 26.000 người.


P.V

Tổng hợp

Từ Khóa :