Động cơ đốt trong: Đổi mới để tồn tạiĐộng cơ đốt trong: Đổi mới để tồn tại

Lâm-chan 9:32 24/5/2017

Dù kỷ nguyên mới đang dần mở ra tương lai sáng lạn cho mô tô chạy điện, nhưng dường như sức sống của những động cơ đốt trong vẫn lan tỏa mạnh mẽ.

Tiêu biểu là sự kiện KTM “vén màn” cào cào trang bị động cơ 2 thì phun xăng điện tử, hai kỹ sư Hà Lan chế tạo mô tô làm bằng gỗ (ảnh trên) sử dụng dầu thực vật làm nhiên liệu và một người đàn ông Nam Mỹ phát minh ra xe gắn máy chạy 500 km chỉ bằng... 1 lít nước.

Động cơ 2 thì mới của KTM không cần sử dụng xăng pha nhớt, không cần chuẩn bị trước nhằm cải thiện độ thân thiện với môi trường. Trong khi đó, Honda cũng vừa đăng ký bằng sáng chế cho động cơ 2 thì phun xăng trực tiếp.

Mẫu mô tô làm bằng gỗ chạy dầu thực vật do nhà khoa học Peter Mooij phát triển đã mở ra hướng đi mới trong việc sử dụng năng lượng sạch mà vẫn cho thấy tính hiệu quả của động cơ đốt trong. Mẫu xe này được chế tạo nhằm chứng minh những nguyên lý trong tựa sách mới nhất của Peter mang tên The Thick Algae là hoàn toàn chính xác và đẩy triển vọng cho tương lai xanh.

Bên cạnh đó, nhà phát minh Ricardo Azevedo đến từ Sao Paolo khẳng định mẫu mô tô T Power H20 có thể sử dụng nước ô nhiễm làm nhiên liệu. Chiếc xe này sử dụng ắc quy ôtô và nước để sản sinh điện năng và phân giải hydrogen ra khỏi các phân tử của nước, từ đó làm nhiệt lực cho động cơ đốt trong hoạt động. Tuy nhiên, dường như những sáng chế này khó có khả năng được phổ biến rộng rãi. Bởi Ricardo phát minh ra chiếc xe này vào năm 2015, nhưng không có hãng xe nào hiện thực hóa ý tưởng này  phiên bản thương mại.

 
Dẫu vậy, sự thay đổi đang đến gần. Chúng ta có thể tin rằng: Động cơ đốt trong vẫn chưa đến ngày tàn!!

Lâm-chan

Từ Khóa :