Donald Trump tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ IIDonald Trump tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ II

HV 8:40 17/10/2018

Trong bối cảnh nhiều thành viên Đảng Dân Chủ tỏ ý định ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 với quyết tâm thay thế Donald Trump dẫn dắt nước Mỹ, ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ kỳ II.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox ngày 16/10, ông Donald Trump tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nhằm hướng đến nhiệm kỳ thứ II tại Nhà Trắng.

Tuyên bố tái tranh cử của Donald Trump được đưa ra trước thềm cuộc thử nghiệm chính trị đầu tiên của ông sẽ diễn ra vào tháng 11 khi Quốc hội (Hạ viện) bầu cử giữa kỳ theo quy định của Hiến pháp Hoa Kỳ. Hiện tại, Đảng Dân chủ được kỳ vọng sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, kết quả của cuộc bầu cử này sẽ phần nào phản ánh thái độ cũng như đánh giá của cử tri Mỹ về hai năm cầm quyền của ông Donald Trump, thậm chí còn phần nào hé lộ triển vọng tái cử của đương kim tổng thống. Hiện tại, dư luận Mỹ đang có những đánh giá khác về Donald Trump.

Trước đó, nhiều thành viên Đảng Dân chủ cho biết ý định tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với Đương kim Tổng thống Trump vào năm 2020. Theo đó, Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York đồng thời là ông trùm truyền thông được cho là có mặt trong danh sách này. Tuy nhiên, ông Donald Trump tỏ ra tự tin trước các đối thủ trong bầu cử Tống thống Mỹ năm 2020.

Còn quá sớm để có thể đưa ra bất kỳ nhận định nào về khả năng tái cử của Tổng thống Trump. Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã cho thấy điều đó. Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, hầu hết nhà phân tích, bình luận đều tin vào chiến thắng dễ dàng của bà Hillary Clinton. Nhưng rốt cuộc ứng cử viên nặng ký đến từ Đảng Dân chủ lại thất bại trước một người được đánh giá là “tay mơ” trên chính trường nước Mỹ: Donald Trump. Ở quốc gia dân trí cao và dân chủ như nước Mỹ, chẳng dễ đoán trước kết quả bầu cử!?


HV