Donald Trump tự nhận sứ mệnh đấu với Trung Quốc trong thương chiếnDonald Trump tự nhận sứ mệnh đấu với Trung Quốc trong thương chiến

HV 9:54 22/8/2019

Dù Washington và Bắc Kinh đã đồng ý ngồi vào bàn đám phán để giải quyết những bất đồng giữa hai nước về vấn đề thương mại, song các phát biểu gần đây của Tổng thống Donald Trump cho thấy cuộc chiến này chưa thể sớm kết thúc như nhiều người kỳ vọng.

AFP dẫn phát biểu của ông Donald Trumptrước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 21/8 rằng: "Đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Lẽ ra, cuộc chiến thương mại phải diễn ra từ lâu ở nhiều đời tổng thống trước". Và rằng: "Tôi là người được định mệnh an bài. Do đó, tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại”.

Ông Donald Trump còn cho rằng: Những người tiền nhiệm đã để Trung Quốc lợi dụng về thương mại. Vì thế, Trung Quốc đã lừa gạt Mỹ suốt 25 năm qua. Cho nên, sứ mệnh của ông là đảo ngược thiệt hại.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh ông đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích về việc đã đẩy cuộc thương chiến Mỹ - Trung đi quá xa khiến nước Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang làm tăng trưởng toàn cầu chững lại. Thậm chí, nhiều nền kinh tế trong G20 như: Đức, Anh, Singapore... bắt đầu suy thoái. Ngay cả nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng xuất hiện dấu hiệu trượt giảm. Dù vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn giữ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và cho rằng: Nước Mỹ đã chiến thắng trong cuộc thương chiến này.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mà Tổng thống Donald Trump phát động đã kéo dài hơn 1 năm, gây không ít thiệt hại cho hai nước cũng như ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Hiện tại, Mỹ đã áp thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại sẽ bị áp mức thuế 10% kể từ ngày 1/9 và ngày 15/12. Trung Quốc trả đũa bằng cách đánh thuế 110 tỷ USD hàng Mỹ cũng như dừng nhập nông sản của Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu lan sang các lĩnh vực khác. Cụ thể: ngày 5/8, Trung Quốc đã bị Mỹ xếp vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Trong khi đó, Trung Quốc cũng hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. Đây được xem là động thái khởi đầu cho cuộc chiến tiền tệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.


HV