Donald Trump từ bỏ quyết tâm xây tường để Chính phủ Mỹ mở cửa trở lạiDonald Trump từ bỏ quyết tâm xây tường để Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

HV 8:50 7/1/2019

Trước thái độ cứng rắn của phe Dân chủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có dấu hiệu nhượng bộ khi tỏ thái độ chấp nhận thay bức tường bằng hàng rào thép.

Detroit News ngày 6/1 dẫn lời Mick Mulvaney - Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng - cho biết: Nếu Tổng thống phải từ bỏ kế hoạch xây tường bê tông hãy thay thế nó bằng hàng rào thép.

Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ khẳng định quyết tâm xây bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn dòng người nhập cư trái phép. Song, ông Trump cũng cho biết sẵn sàng chấp nhận hàng rào thép thay cho bức tường bê tông. Hai động thái liên tiếp này chứng tỏ ông Donald Trump đã sẵn sàng thỏa hiệp để chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12.

Đây được xem là giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên khi mà Đảng Dân chủ có thể nói rằng tổng thống không xây tường nữa, trong khi kế hoạch ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép mà ông Trump đề ra vẫn đi đúng hướng.  

Trước đó, mâu thuẫn giữa Chính quyền Trump và lưỡng viện Hoa Kỳ về khoản ngân sách 5,6 tỷ USD dành cho xây tường đã khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa suốt nhiều tuần qua. Đảng Dân chủ cho rằng: Việc xây dựng bức tường chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, nên chỉ chấp thuận phê duyệt khoản kinh phí 1,3 tỷ USD nhằm tăng cường các biện pháp an ninh biên giới. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại khẳng định việc xây tường biên giới sẽ góp phần ngăn chặn thảm họa an ninh.

Dù hai bên đã có nhiều cuộc thương lượng để tìm lối thoát cho mẫu thuẫn này, song đều bất thành. Điều đó khiến cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp không còn ngân sách để hoạt động. Hậu quả là hơn 1 triệu nhân viên liên bang hoặc bị hoãn trả lương hoặc buộc phải nghỉ phép, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.


HV