Donald Trump trở thành đối thủ của EminemDonald Trump trở thành đối thủ của Eminem

Diệu Hương 18:25 24/10/2016

Mới đây ca khúc “Campaign Speech” (Diễn văn tranh cử) của rapper đình đám Eminem đã được ra mắt trước công chúng. Ca khúc được cho là sáng tác dành riêng cho ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump khi coi ông này không khác gì là một diễn viên hài trên sân khấu. Trong thời điểm cuộc bầu cử tổng thống đang đến rất gần, giới nghệ sỹ tiếp tục giáng thêm những đòn tấn công vào các phát ngôn kỳ thị giới tính và chủng tộc của Trump.

Eminem được xem là rapper thành công nhất trong lịch sử Thế giới, được mệnh danh là “ông vua nhạc rap”. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, Eminem vẫn im hơi lặng tiếng, không cho ra mắt bất kỳ một ca khúc hay album nào khác. Nhiều người nghĩ rằng nam rapper đã rút khỏi làng nhạc trong im lặng, cho đến khi gần đây, anh này cho đăng tải lên trang facebook cá nhân là đang chuẩn bị cho ra một album mới đánh dấu sự trở lại, và điểm nhấn đầu tiên chính là bài hát “Campaign Speech”.
 
Eminem là nghệ sĩ khá kín tiếng và thân trọng nhất là trong những phát ngôn chính trị, tuy nhiên theo nhiều nguồn tin cho thấy, anh có khuynh hướng nghiêng về bên đảng Dân chủ. Lần trở lại cùng ca khúc “Campaign Speech” được cho là rất đúng thời điểm. Trong thời gian gần đây, những ca, nhạc sĩ luôn có khuynh hướng đi theo việc đả kích, phê phán những bất cập đang tồn tại trong lòng nước Mỹ như nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị người đồng tính, chiến tranh phi nghĩa, bạo lực leo thang….và đang nóng nhất hiện nay chính là cuộc tranh cử chức Tổng thống Hoa Kỳ.
 
 Eminem đã dũng cảm đứng lên đả kích, phê phán những bất cập trong lòng nước Mỹ
 
Bài hát này cũng chứng tỏ Eminem là người dám nghĩ dám làm, công bằng, đứng trên lợi ích của xã hội để lên tiếng chứ không hề vì lợi ích cá nhân. Có khá nhiều người cảm thấy bất ngờ khi ca khúc nhắm thẳng vào Donald Trump ra mắt, bởi vì chàng rapper này là một trong số ít người được vị ứng cử viên đảng Cộng hòa ưu ái dành lời khen tặng tại buổi ra mắt kênh radio Shade 45 của Eminem trên Sirius XM vào 12 năm trước: “Anh ấy có đầu óc, có khí phách, và anh ấy sẽ được tôi bầu chọn!” Có vẻ như những lời khen có cánh mà ông Trump dành cho Eminem cũng không khiến anh thay đổi quan điểm và chính kiến của bản thân, cho rằng Donald Trump chỉ là một “gã hề” trên đấu trường chính trị.
 
Những ca từ thẳng thừng, không khoan nhượng, xoáy thẳng vào vị ứng cử viên Tổng thống cũng như những người đang ủng hộ ông ta khiến nhiều người cảm thấy hài lòng, đồng cảm như nói lên nỗi lòng của chính họ. “Consider me a dangerous man but you should be afraid of this dang candidate. You say Trump don't kiss ass like a puppet. 'Cause he runs his campaign with his own cash for the fundin'. And that's what you wanted. A fuckin' loose cannon who's blunt with his hand on the button. Who doesn't have to answer to no one .Great idea!” (Hãy cứ xem tôi như kẻ nguy hiểm, nhưng các bạn phải e dè tên ứng viên tổng thống kia. Bạn nói Trump không bợ đỡ như một con bù nhìn sao? Vì ông ta tham gia tranh cử bằng chính tiền của mình sao? Và đó có phải là điều mà các bạn muốn? Một ông vua bù nhìn, người không có trách nhiệm phải trả lời câu hỏi của bất kỳ ai, ý tưởng hay đấy”)
Có vẻ như những lời khen có cánh mà ông Trump dành cho Eminem trong quá khứ cũng không khiến anh “hài lòng” về vị ứng cử viên Tổng thống này
 
Không chỉ có thể Eminem còn chỉ ra hàng loạt những phát ngôn, những trò lố, những chính sách mà ông Trump đã đưa trong suốt thời gian tranh cử của mình như quan hệ tình dục, chính sách kinh tế, thất nghiệp, các doanh nghiệp, người nghiện ma túy… Tất cả những đả kích trên được Eminem khẳng định lại rằng Donald Trump chỉ là một “khẩu đại bác lỏng lẻo đáng tởm luôn sẵn sàng nhả đạn”. Đương nhiên, ca khúc này đã vấp phải rất nhiều những ý kiến trái chiều nhau của người dân trên khắp nước Mỹ, người ủng hộ Clinton thì vui mừng, hớn hở, người đứng bên phía Trump lại khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm.
 
Bất chấp tất cả những điều đó Eminem vẫn nói lên quan điểm của bản thân, rapper 44 tuổi này cho thấy vì sao anh vẫn luôn giữ vững vị trí trong lòng người yêu nhạc Thế giới, không chỉ vì giai điệu bắt tai, ca từ sâu cay, ý nghĩa mà còn vì tinh thần không im lặng, dám đứng lên để bảo vệ lẽ phải, tìm kiếm những thứ tốt đẹp nhất cho cuộc sống.
 
Ngoài Donald Trump, “Campaign Speech” còn nêu lên những sự việc làm chấn động nước Mỹ như chuyện một viên cảnh sát New York đã kẹp cổ một người bán thuốc lá rong cho đến chết mặc cho anh ta đã cầu xin được tha mạng hay vụ một tình nguyện viên tại Florida đã bắn chết một thiếu niên người da đen vô tội khi em đang trên đường về nhà mà không hề có một vũ khí nào để tự vệ. Tất cả những vấn đề được cho là gai góc và có phần nhạy cảm đó được Eminem đề cập một cách thẳng thắn, không ẩn dụ hay nói bóng gió mà đâm rất thẳng và sâu khiến ai cũng phải giật mình thức tỉnh và xúc động.
Eminem khiến nhiều người khâm phục vì tinh thần dám lên tiếng, anh là một trong những nghệ sĩ dũng cảm của showbiz thế giới
 
Có lẽ điều mà âm nhạc có thể làm tốt hơn cả truyền thông chính là dễ đi vào lòng người, không bị ảnh hưởng bởi những phe phái chính trị hay ràng buộc pháp lý. Và lịch sử âm nhạc tại Mỹ nói riêng cũng cho thấy các nghệ sỹ lớn khi đi vào lòng người nghe đều không bao giờ thờ ơ với những bất công xã hội. Nó cũng chính là một tiếng nói của lương tri để mọi người không lãng quên những điều đã xảy ra và cố gắng hướng tới những quyết định sáng suốt vì một thế giới tốt đẹp hơn.
 

Diệu Hương

Từ Khóa :