Donald Trump: Tổng thống Mỹ đầu tiên bị xem xét bãi nhiệm lần haiDonald Trump: Tổng thống Mỹ đầu tiên bị xem xét bãi nhiệm lần hai

HV 14:14 14/1/2021

Donald Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa kỳ bị xem xét bãi nhiệm hai lần sau khi Hạ viện thông qua điều khoản cáo buộc ông kích động bạo loạn.

Điều khoản bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ của 10 nghị sĩ Đảng Cộng hòa

Kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện vào rạng sáng ngày 14/1 (giờ Hà Nội) đã khiến ông Donald Trump lần thứ 2 phải đối mặt với nguy cơ bị bãi nhiệm lần hai sau khi 232 nhà lập pháp, bao gồm 10 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ luận tội Tổng thống, cao hơn rất nhiều so với 197 người phản đối.

Hạ viện thông qua điều khoản bãi nhiệm cáo buộc Tổng thống Donald Trumnp "kích động bạo loạn” tập trung vào bài phát biểu của ông với hàng nghìn người ủng hộ trước khi đám đông tấn công Đồi Capitol, nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ trong ngày 6/1/2021. Điều khoản bãi nhiệm cũng đề cập đến việc ông Donald Trump yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia "tìm" phiếu để lật ngược chiến thắng của đối thủ Joe Biden ở bang này.

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu thông qua điều khoản bãi nhiệm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - người của Đảng Dân chủ - cho rằng: Tổng thống đã kích động bạo loạn vũ trang chống lại đất nước. Ông ấy là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu với đất nước. Vì thế, ông ấy phải ra đi.

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua điều khoản cáo buộc Tổng thống Donald Trump kích động bạo loạn

Tuy nhiên, ông Donald Trump chỉ bị phế truất khi có ít nhất 2/3 Thượng nghị sĩ, tức là phải có tối thiểu 17 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa quay lưng với Tổng thống trong "phiên tòa" được tổ chức ở Thượng viện xem xét điều khoản bãi nhiệm mà Hạ viện Hoa Kỳ chuyển sang. Điều này không dễ xảy ra. Bởi trước khi xem xét bãi nhiệm, phe Dân chủ đã cố gắng ép Tổng thống Donald Trump từ chức thông qua việc thúc đẩy kích hoạt Tu chính án thứ 25, nhưng đã bị Phó Tổng thống Mike Pence từ chối.

Thêm nữa, Mitch McConnell - lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện - cũng bác bỏ kêu gọi của Đảng Dân chủ về việc tổ chức phiên tòa ngay lập tức khi cho rằng không đủ thời gian để kết thúc phiên tòa trước khi ông Donald Trump rời nhiệm sở. Bởi ba phiên tòa luận tội từng được tổ chức ở Thượng viện trước đó lần lượt kéo dài 83 ngày, 37 ngày và 21 ngày.

Ít có khả năng ông Donald Trump bị bãi nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Vì thế, nhiều khả năng phiên tòa ở Thượng viện chỉ được mở khi ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống. Do đó, khả năng ông Donald Trump bị phế truất trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 rất ít. Đó là chưa kể đến việc cả ba tổng thống từng bị luận tội trước đó gồm Andrew Johnson (năm 1868), Bill Clinton (năm 1999) và Donald Trump (năm 2020)  đều được Thượng viện tha bổng. Song, nếu bị Thượng viện "kết tội", ông Donald Trump sẽ bị phế truất khỏi mọi chức vụ theo quy định của Hiến pháp Hoa Kỳ.


HV