Donald Trump thông báo áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/9Donald Trump thông báo áp thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/9

HV 9:13 2/8/2019

Sau nhiều lần lên tiếng cảnh báo, Tổng thống Donald Trump ra thông báo sẽ áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu Trung Quốc kể từ ngày 1/9, bất chấp việc hai bên đã nối lại đàm phán thương mại sau thời gian gián đoạn.

 

Trên Twitter cá nhân ngày 1/8, ông Donald Trump viết: Đàm phán thương mại đang tiếp tục. Trong lúc đàm phán, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% với 300 tỷ USD hàng hóa và các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9, song không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã chịu mức thuế 25%. Ông Donald Trump đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày sau khi các nhà đàm phán Mỹ - Trung kết thúc hai ngày làm việc tại Thượng Hải mà không đạt được những tiến bộ mang tính đột phá.

Trong các bài đăng trên Twitter kế tiếp, ông Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc không mua thêm các sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đã hứa. Thậm chí, ông Donald Trump còn chỉ trích ông Tập Cận Bình chưa thật sự nỗ lực ngăn chặn việc bán thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện fentatyl sang thị trường Mỹ.

Cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc chưa mang lại những kết quả như kỳ vọng

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được ông Donald Trump châm ngòi vào tháng 6/2018 không chỉ gây thiệt hại cho kinh tế hai nước mà còn phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và thị trường tài chính sôi động cũng như tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Trước hệ lụy mà cuộc chiến này có thể gây ra, sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội Nghị G20 diễn ra vào cuối tháng 11/2018, cả hai nước Mỹ và Trung Quốc đã quyết định “đình chiến” để mở đường cho đàm phán.

Tuy nhiên, khi mà thế giới tưởng rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ kết thúc bằng thỏa thuận thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, thì vòng đàm phán cuối cùng tại Washington lại đổ vỡ. Sau màn đổ lỗi cho nhau là các quyết định tăng thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của mỗi nước. Thậm chí, Mỹ còn đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” mà điển hình là Huawei khiến không chỉ các hãng công nghệ Mỹ - Trung phải đối mặt với khó khăn mà còn các công ty công nghệ của các quốc gia khác rơi vào thế khó.

Trước thực trạng này, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản cuối tháng 6/2019, lãnh đạo Mỹ - Trung lại thống nhất "đình chiến" lần 2 để nối lại đàm phán sau thời gian đình trệ. Tuy nhiên, khi các nhà đàm phán Mỹ - Trung ngồi lại với nhau, Washington và Bắc Kinh lại lớn tiếng chỉ trích lẫn nhau.

Theo đó, ngày 30/7, ông Donald Trump chỉ trích Bắc Kinh cố tình trì hoãn thỏa thuận thương mại cũng như muốn thay đổi thỏa thuận vào phút chót. Thậm chí, Tổng thống Donald Trump còn cảnh báo khi ông tái đắc cử, thỏa thuận Trung Quốc đạt được sẽ khó khăn hơn nhiều hoặc không có thỏa thuận nào cả. Đáp trả, Global Times, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài viết chỉ trích Washington sau khi phái đoàn đàm phán Mỹ đến Thượng Hải và cho rằng: Các nhà đàm phán Mỹ nên thể hiện sự chân thành khi bắt đầu vòng đàm phán mới với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai bên.

 

Đám phán thương mại ở Thượng Hải đạt được rất ít tiến bộ

Việc hai nước Mỹ - Trung chỉ trích lẫn nhau cả khi đàm phán đã được nối lại khiến dư luận không mấy kỳ vọng vào những tiến bộ mà hai bên có thể đạt được sau hai ngày làm việc ở Thượng Hải. Thực tế cho thấy điều đó. Vì thế, tuyến bố áp thuế 10% với 300 tỷ hàng hóa còn lại của Trung quốc không khiến giới phân tích bất ngờ.

Hiện tại, Bắc Kinh chưa chính thức lên tiếng bình luận trước tuyên bố của ông Donald Trump. Do đó, chúng ta chưa thể biết Trung Quốc có trả đũa Mỹ hay không. Tuy nhiên, dựa trên các phản ứng trước đó của Trung Quốc, việc Bắc Kinh có hành động đáp trả là khó tránh khỏi, chỉ có điều mức độ như thế nào mà thôi.

 Xem thêm:

Donald Trump hối thúc WTO đổi mới quy tắc nhắm vào Trung Quốc


HV