Donald Trump tái khẳng định Huawei rất nguy hiểmDonald Trump tái khẳng định Huawei rất nguy hiểm

HV 9:4 24/5/2019

Dù cho rằng: Huawei rất nguy hiểm xét trên khía cạnh an ninh, quân sự, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vẫn có thể giải quyết vấn đề Huawei dựa trên thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

 
Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 23/5 rằng: Các hoạt động của Huawei nhìn từ khía cạnh an ninh, quân sự rất nguy hiểm. Nhưng nếu Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì có thể bao gồm cả vấn đề Huawei trong hình thức nào đó hoặc một phần nào đó.
 
Cũng tại Nhà Trắng, ông Donald Trump tỏ ra lạc quan khi cho rằng: Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ nhanh chóng kết thúc, cả khi không có cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước được lên kế hoạch kể từ khi kết thúc vòng đàm phán cuối cùng ở Washington cách đây hai tuần. Giải thích lý do đưa ra nhận định này, ông Donald Trump cho rằng: Cuộc chiến thương mại đang diễn ra nhanh chóng. Mọi thứ có thể xảy ra nhanh chóng với Trung Quốc vì họ khó có thể vui mừng khi hàng nghìn công ty rời quốc gia này để đến những nơi khác. Tiếc là ông Donald Trump không đưa ra bằng chứng về sự di dời của các công ty.
 
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Huawei đang bị bủa vây bởi hàng hoạt quyết định bất lợi đến từ Chính phủ Hoa Kỳ và các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ. Mở đầu là sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump cấm các công ty Mỹ dùng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ lo ngại có thể mang lại rủi ro cho an ninh quốc gia. Cụ thể hóa sắc lệnh này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ khi chưa có sự chấp thuận của Chính phủ.
 
 
Sau các động thái của Tổng thống Donald Trump và Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Google cũng ra quyết định tạm đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei. Theo đó, quyết định dừng kinh doanh của Google tác động đến hoạt động chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm khiến Huawei mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android. Đồng thời, các mẫu điện thoại mới của Huawei cũng không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến như Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.
 
Sau Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom cũng dừng cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới. Điều đó có nghĩa nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới sẽ không thể mua chip xử lý từ các công ty đến từ Mỹ này. Mới đây nhất, ARM cũng ra lệnh dừng các hoạt động hợp tác với Huawei. Theo Androidauthority, động thái của ARM sẽ khiến Huawei khó có thể tự sản xuất vi xử lý trong thời gian tới.
 
Nguyên nhân khiến Huawei bị đánh hội đồng là vì Nhà Trắng cho rằng: Huawei là công cụ do thám của Chính phủ Trung Quốc. Ngoại trưởng Pompeo nói với CNBC rằng: Việc Huawei nói không làm việc cho Chính phủ Trung Quốc là không đúng. Đây là tuyên bố sai sự thật. Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không nói sự thật với người Mỹ và thế giới.
 
 
Trong khi đó, Tập đoàn viễn thông Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng: Huawei đang trở thành con tin trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang rơi vào bế tắc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ dùng sức mạnh để đàn áp các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc như Huawei là hành vi bắt nạt kinh tế điển hình. Dù vậy, Ngoại trưởng Vương Nghị vẫn cho biết: Trung Quốc luôn chào đón các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng thông báo về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật Bản vào tháng tới. Ông chủ Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

HV